Đứng thứ 4 trong những loại ung thư có nguy cơ tử vong cao nhất thế giới, ung thư đại tràng hiện đang là căn bệnh khá nhiều người mắc phải. Vậy hãy cùng tìm hiểu về 10 nguyên nhân ung thư đại tràng phổ biến nhất hiện nay.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng là gì? Ung thư đại tràng được hình thành khi DNA trong các tế bào ở đại tràng hoặc trực tràng phát triển đột biến, không thể kiểm soát sự tăng trưởng và phân chia. Trong nhiều trường hợp, những tế bào đột biến này chết hoặc bị hệ thống miễn dịch tấn công.

Nhưng cũng có một số tế bào bị đột biến có thể thoát khỏi hệ thống miễn dịch và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u ở đại tràng hoặc trực tràng. Nguyên nhân chính xác của ung thư đại trực tràng chưa được biết cụ thể, những yếu tố nguy cơ được biết đến của ung thư đại trực tràng bao gồm:

Ung thư đại tràng có di truyền không?

Ung thư đại tràng có di truyền không?

1. Di truyền học

Di truyền học là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây ra bệnh ung thư đại tràng và bao gồm 3 dạng:

1.1. Tiền sử gia đình

Nếu bạn thắc mắc ung thư đại tràng có di truyền không thì câu trả lời là có. Mặc dù trường hợp này lý do không rõ ràng nhưng nguyên nhân do gen di truyền, các yếu tố môi trường hoặc sự kết hợp từ những ảnh hưởng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Dựa vào lịch sử gia đình có thể xác định tỷ lệ mắc bệnh và bác sĩ sẽ đề nghị nội soi để sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Vì vậy nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh polyp tuyến thượng thận hoặc ung thư đại trực tràng, hãy nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu được bắt đầu sàng lọc trước tuổi 45. Nếu bạn mắc căn bệnh này thì điều quan trọng là nói với người thân của bạn để có thể chuyển thông tin đó cho bác sĩ và bắt đầu sàng lọc đúng tuổi. Hoặc có thể tham khảo các gói tầm soát ung thư tổng hợp tiện ích để được nhận nhiều ưu đãi tốt.

1.2. Hội chứng di truyền

Một trong những nguyên nhân ung thư đại tràng có liên quan đến các hội chứng di truyền, hai hội chứng phổ biến nhất là polyp tuyến thượng thận gia đình (FAP) và ung thư đại trực tràng không đa polyp di truyền (HNPCC). Khoảng 5% những người bị ung thư đại trực tràng di truyền từ những thay đổi gen (đột biến) gây ra hội chứng ung thư gia đình và có thể dẫn đến mắc bệnh. Bên cạnh đó các hội chứng khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng bao gồm: Hội chứng Lynch, Hội chứng Turcot và Hội chứng Peutz-Jeghers. Do đó nếu có điều kiện hãy tầm soát ung thư bằng công nghệ gene di truyền để nhận biết sớm mầm bệnh và chữa trị kịp thời

1.3. Chủng tộc và dân tộc

Trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng chủng tộc và dân tộc cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều. Theo nghiên cứu thì người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất ở Hoa Kỳ. Người Do Thái Ashkenazi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm dân tộc đó và không có yếu tố nguy cơ nào khác, bác sĩ có thể đề nghị được nội soi ở tuổi 45 chứ không phải 50, như khuyến cáo đối với hầu hết bệnh nhân có nguy cơ trung bình.

2. Các yếu tố về lối sống

Nếu bạn không nằm trong những yếu tố nêu trên nhưng vẫn có những dấu hiệu rõ ràng của ung thư đại tràng thì nguyên nhân có thể nằm ở các yếu tố về lối sống.

2.1. Chế độ ăn

Khi ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến như thịt bò, cừu… là các nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng. Cách chế biến thức ăn từ chiên, nướng, nướng hoặc các phương pháp nấu thịt khác ở nhiệt độ rất cao tạo ra các loại hóa chất gây hại cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học với nhiều thực phẩm tốt cho đại tràng, hỗ trợ tiêu hóa: trái cây, rau và ngũ cốc giàu chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển khối ung thư.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh

2.2. Lối sống không hoạt động

Một lối sống kém lành mạnh, ít hoạt động nhiều sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng khá cao. Vận động thể thao với các bài tập phù hợp mỗi ngày sẽ là gợi ý thú vị giúp bạn lấy lại sự cân bằng cuộc sống.

2.3. Thói quen hút thuốc và sử dụng chất kích thích

Tại sao bị ung thư đại tràng? Nguyên nhân từ chính thói quen hút thuốc và thường xuyên sử dụng chất kích thích gây ra. Khi dùng thuốc lá, một số chất gây ung thư có trong điếu thuốc sẽ hấp thụ, ngấm vào trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Ngoài ra việc sử dụng chất kích thích có cồn như rượu nặng cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy khi có những dấu hiệu của ung thư bạn nên thực hiện khám chuyên sâu cụ thể, đưa ra phán đoán chính xác từ đó có phương pháp điều trị rõ ràng.

3. Các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân chính thì còn những yếu tố dẫn đến tại sao bị ung thư đại tràng: tuổi tác, tiền sử mắc bệnh hoặc do béo phì…

3.1. Do độ tuổi

Mặc dù ung thư đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cơ hội phát triển bệnh có thể tăng đáng kể sau tuổi 45. Gần 95% của tất cả các bệnh ung thư đại trực tràng xảy ra ở bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên. Độ tuổi trung bình của một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng là 68, theo Viện Ung thư Quốc gia.

Nguyên nhân từ độ tuổi khác nhau

Nguyên nhân từ độ tuổi khác nhau

3.2. Tiền sử mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp

Nếu bạn đã bị ung thư đại tràng trước đó, thì có nhiều khả năng ung thư sẽ phát triển ở các khu vực khác nhau của đại tràng và trực tràng hoặc có thể bị ung thư tái phát, đó là một khối u ác tính xuất hiện trở lại tại hoặc gần với vị trí của khối u ban đầu. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bác sĩ tìm thấy polyp trong khi nội soi, ngay cả khi những polyp đó đã được cắt bỏ và hoàn toàn lành tính. Vì vậy bạn nên sử dụng các gói tầm soát ung thư đại tràng tại Vinmec hoặc bệnh viện uy tín để có thể phát hiện ra bệnh rõ ràng hơn.

3.3. Mắc bệnh tiểu đường loại II

Đối với những người đã hoặc đang mắc bệnh tiểu đường loại II thì nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng là khá cao.

3.4. Bị béo phì

Thừa cân, béo phì cũng là một nguyên nhân ung thư đại tràng phổ biến ở nhiều người. Bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ khoa học để không bị béo phì từ đó hạn chế được những yếu tố gây bệnh.

Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao

Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao

2. Ung thư đại tràng có chữa được không?

Đây vẫn là một câu hỏi nan giải vì nếu ở mức độ bệnh nặng hơn thì không hoàn toàn có cách chữa triệt để. Vì vậy bạn nên sử dụng phương pháp xét nghiệm các loại ung thư để có kết quả chẩn đoán chính xác cụ thể hơn về ung thư đại tràng và được tư vấn những biện pháp tối ưu giúp điều trị và ngăn ngừa căn bệnh này.

Qua những thông tin hữu ích trên, Tin rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới về những nguyên nhân ung thư đại tràng phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, biện pháp tối ưu nhất là nên theo dõi, thực hiện tầm soát ung thư tổng quát chuẩn xác giúp phát hiện, ngăn ngừa các căn bệnh vừa mới chớm, bảo vệ nâng cao sức khỏe.