Là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đặc biệt là ở trẻ nhỏ do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Tham khảo ngay 12 dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em sau đây giúp nhận biết và điều trị kịp thời.

1. Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư máu ở trẻ em

Rất nhiều các bậc phụ huynh thường coi thường những biểu hiện nhỏ khiến việc điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ không kịp thời và kém đi hiệu quả. Sau đây, sẽ là những biểu hiện mà cha mẹ nên để ý để đưa trẻ đi khám nhằm phát hiện ung thư máu ở trẻ em kịp thời nhất.

Ung thư máu ở trẻ em đặc biệt nguy hiểm

Ung thư máu ở trẻ em đặc biệt nguy hiểm

1 Thiếu máu - biểu hiện bệnh ung thư máu ở trẻ em phổ biến nhất

Thiếu máu là tình trạng phổ biến khi cơ thể không được đáp ứng đủ hồng cầu. Các tế bào hồng cầu có nhiều vụ mang oxy đi cung cấp cho cơ thể khiến cho những trẻ thiếu máu sẽ gặp phải tình trạng mệt mỏi, yếu đuối, chóng mặt, da nhợt nhạt hay nguy hiểm hơn là khó thở và đau đầu thường xuyên. Đây là tình trạng khá phổ biến nên cha mẹ và bản thân trẻ không để ý khiến việc điều trị trở nên không kịp thời.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, khi có biểu hiện thiếu máu các bậc phụ huynh nên cho con đến các bệnh viện khám ung thư chất lượng tốt, uy tín và chất lượng để thực hiện tầm soát ung thư chính xác cao và nhanh chóng nhằm phát hiện và điều trị một cách kịp thời.

2. Biểu hiện thiếu bạch cầu ở trẻ em ung thư máu

Thiếu bạch cầu cũng là một triệu chứng ung thư máu ở trẻ em vô cùng phổ biến. Với chức năng chính là chống lại những nhiễm trùng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, khi trẻ gặp phải tình trạng thiếu bạch cầu cơ thể trẻ thường có những biểu hiện như dễ dàng mắc phải nhiễm trùng hoặc sốt thường xuyên. Cha mẹ nên để ý để đưa con đi khám kịp thời hoặc thực hiện khám chuyên khoa chất lượng nhằm phát hiện nguyên nhân bệnh chính xác để có biện pháp điều trị hiệu quả.

3. Triệu chứng chảy máu bầm tím do thiếu tiểu cầu

Tiểu cầu là một trong những chất giúp đông máu một cách hiệu quả. Nếu cơ thể trẻ thường xuyên xuất hiện những nốt bầm tím, bị chảy máu cam nhiều hoặc chảy máu chân răng thì nguyên nhân có thể là do thiếu lượng tiểu cầu cần thiết trong máu - một trong các biểu hiện bệnh ung thư máu ở trẻ mà phụ huynh cần phải lưu ý.

Triệu chứng bệnh ung thư máu ở trẻ em thường là chảy máu bầm tím

Triệu chứng bệnh ung thư máu ở trẻ em thường là chảy máu bầm tím

4. Đau xương hoặc khớp

Bạch cầu tác động nhiều đến sự phát triển của tế bào đặc biệt là tế bào xương khớp hoặc gần bề mặt xương. Nhiều trẻ khi mắc phải ung thư máu do bạch cầu dễ gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp thường xuyên. Biểu hiện này rất ít xuất hiện ở trẻ nhỏ nên chắc chắn không thể bỏ qua để giúp đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

5. Dấu hiệu sưng vùng bụng

Các tế bào bạch cầu khi tập trung ở vùng gan và lá lách sẽ khiến cho các bộ phận này sưng to hơn bình thường. Nhiều người sẽ nhầm tưởng với triệu chứng đầy bụng và các vấn đề tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để chắc chắn khi trẻ mắc phải tình trạng cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được khám một cách chính xác nhất.

6. Biếng ăn và sụt cân không kiểm soát

Khi lá lách và gan bị sưng chúng sẽ tác động tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa như dạ dày. Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc khiến trẻ cảm thấy no dù chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn, mặt khác gây nên cảm giác không ngon miệng và dẫn đến tình trạng giảm cân nhanh, mất kiểm soát.

7. Hạch bạch huyết bị sưng

Một số bạch cầu khi lan sang các hạch bạch huyết một bộ phận của tế bào miễn dịch trong cơ thể có thể khiến bộ phận này sưng lên và có cảm giác như bị sưng. Những vị trí dễ có biểu hiệu này nhất là hai bên cổ, vùng dưới cánh tay hoặc háng. Một số vị trí khác bên trong cơ thể chỉ có thể phát hiện được thông qua các xét nghiệm hình ảnh như CT hoặc MRI như trong ngực và bụng.

Đây là dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em khá phổ biến tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh thì vùng này thường to hơn bình thường do việc chống lại nhiễm trùng, chính vì vậy các bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ nhằm phát hiện kịp thời bệnh.

Kiểm tra hạch bạch huyết cho trẻ

Kiểm tra hạch bạch huyết cho trẻ

8. Ho và khó thở

Các bệnh về bạch cầu có thể khiến cấu trúc ở ngực bị thay đổi khiến các bộ phận như khí quản hay ống dẫn thở bị ách tắc gây nên tình trạng ho và khó thở. Khi số lượng bạch cầu cao sẽ gây nên tình trạng tích tụ trong các mạch máu của phổi khiến trẻ gặp tình trạng khó khăn khi hô hấp.

9. Sưng mặt và cánh tay

Hiệu chứng SVC khá phổ biến gây ra tình trạng sưng ở mặt, cổ, cánh tay và ngực. Các triệu chứng khác dễ dàng nhận thấy hơn có thể là đau đầu, chóng mặt và ý thức thay đổi do ảnh hưởng đến não bộ. Hội chứng này đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng của cả trẻ nhỏ và người lớn nên cần điều trị kịp thời.

10. Nhức đầu co giật, nôn mửa

Rất nhiều trẻ khi các bệnh bạch cầu đã lan tới các vùng như não hay tủy sống sẽ gặp phải những triệu chứng như đau đầu, khó tập trung, nôn mửa hay đặc biệt nguy hiểm hơn là co giật. Những dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em trên cần được chú ý để có biện pháp điều trị kịp thời.

11. Phát ban và các vấn đề về răng miệng khác

Một dạng ung thư máu khác là bạch cầu tủy cấp tính, khi mắc bệnh các tế bào bạch cầu sẽ lây lan tới nướu gây sưng, đau và chảy máu. Khi chúng lan sang da sẽ gây ra tình trạng đốm nhỏ trông giống phát ban khiến các bậc phụ huynh không để ý. Chình vì vậy, nên thực hiện khám sức khỏe tổng quát toàn diện để phát hiện bệnh sớm để có cách điều trị hiệu quả hơn.

12. Mệt mỏi và suy nhược cơ thể nghiêm trọng

Một trong những dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em hiếm gặp nhất nhưng rất nguy hiểm của ung thư bạch cầu tủy cấp tính. Mệt mỏi cực độ và suy nhược cơ thể xảy ra là do các tế bào ung thư bạch cầu làm chậm quá trình lưu thông máu quá các mạch máu nhỏ của não.

Hiện tượng co giật ở trẻ là biểu hiện bệnh ung thư máu

Hiện tượng co giật ở trẻ là biểu hiện bệnh ung thư máu

2. Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư máu ở trẻ em

Các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác ung thư máu ở trẻ đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh ung thư máu nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Sau đây là cách giúp phát hiện căn bệnh này.

1. Khám lâm sàng

Khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ vô cùng quan trọng, bác sĩ sẽ đặt cho trẻ và phụ huynh những câu hỏi về triệu chứng, sau đó làm bài kiểm tra đánh giá mức độ của các triệu chứng như nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu bất thường và hạch huyết bị sưng.

Một số kiểm tra khác ở vùng bụng để phát hiện gan và lá lách có bị bệnh bạch cầu hay không thông qua dấu hiệu sưng và lớn hơn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và yêu cầu thực hiện các xét nghiệm khác nhằm xác định bệnh ung thư máu ở trẻ em.

2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được thực hiện nhằm đo lường các chỉ số của máu bao gồm số lượng tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tiểu cầu, số lượng huyết sắc tố từ đó đánh giá tỷ lệ phần trăm máu giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể gây ra ung thư máu. Đây là một trong các bước xét nghiệm cần thiết và nên được thực hiện ở trẻ để sớm phát hiện bệnh ung thư máu ở trẻ.

3. Hút và sinh thiết tủy

Sinh thiết tủy xương là một biện pháp giúp chẩn đoán thường được sử dụng vì khi mắc ung thư máu. Các mẫu tủy xương và sinh thiết là mẫu tủy xương được lấy thường từ hông. Bác sĩ sẽ sử dụng một kim lớn, rỗng để loại bỏ một số tủy xương lỏng. Mẫu này sẽ được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán bệnh ung thư máu ở trẻ.

4. Chọc não tủy

Là biện pháp nhằm kiểm tra ung thư máu ở trẻ đã lan đến dịch não hay chưa. Các bác sĩ sẽ lấy dịch não ở tủy bằng dụng cụ chuyên dụng tại vùng thắt lưng. Biện pháp này giúp phát hiện và đánh giá tình trạng bệnh ở trẻ một cách vô cùng hiệu quả.

5. Các chuẩn đoán qua hình ảnh

Có thể phát hiện ung thư máu ở trẻ bằng việc chẩn đoán hình ảnh rất hiệu quả. Những phương pháp thường được sử dụng nhưng X- Quang, hình ảnh cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ MRI hay hiện đại hơn là siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao. Phương pháp này thường mang lại hiệu quả và độ chính xác cao.

Hiện nay, khi phát hiện những dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em, các bậc phụ huynh có thể đến với Adayroi để mua các gói khám sức khỏe tổng quát hoặc tầm soát ung thư công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại với giá thành phải chăng. Bệnh viện đa khoa Vinmec hiện đang là địa chỉ thăm khám hàng đầu với đội ngũ y bác sĩ hàng đầu đồng thời là hàng loạt các trang thiết bị y tế hiện đại nhất hiện nay mà không phải bệnh viện nào cũng có được.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư máu ở trẻ

Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư máu ở trẻ

Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh biết thêm những dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em cùng với đó là các phương pháp chẩn đoán hiệu quả từ đó giúp phát hiện kịp thời và đảm bảo sự khỏe mạnh cho trẻ.