Ung thư máu là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và rất khó phát hiện ra. Bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế bạn cần lưu ý ngay những dấu hiệu ung thư máu sau đây để chủ động thăm khám.

1. Dấu hiệu ung thư máu là gì?

1. Yếu, mệt mỏi và khó chịu

Đây là dấu hiệu mà nhiều người hay bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác, thường không quan tâm đến chúng và chỉ khám sơ sài dùng những thuốc thông thường. Sự phát triển và mở rộng của các tế bào ung thư máu lên làm cho lượng tế bào hồng cầu đi đến tim, thần kinh hay các cơ quan giảm sút,…

Điều này sẽ làm cho các cơ quan hoạt động kém hiệu quả hơn từ đó gây nên các triệu chứng là bạn cảm thấy yếu hơn so với bình thường, lúc nào cũng thấy mệt mỏi và khó chịu trong người.

Các tế bào ung thư máu sẽ gây nên triệu chứng khác nhau

Các tế bào ung thư máu sẽ gây nên triệu chứng khác nhau

2. Khó thở

Trong trường hợp người bệnh mắc phải ung thư cấp tính đối với tế bào bạch cầu T, các tế bào ung thư thường có xu hướng bao quanh các tế bào tuyến ức nên gây ra các triệu chứng đau đớn quanh lồng ngực kèm theo tình trạng khó thở. Một số trường hợp có thể có thêm biểu hiện ho nhiều và thở khò khè.

3. Căng cơ tối thiểu dẫn đến gãy xương

Một trong những dấu hiệu ung thư máu khác mà nhiều người hay lầm tưởng với những căn bệnh khác đó chính là tình trạng căng cơ. Các tế bào ung thư hồng cầu lẫn bạch cầu sẽ bao quanh cơ làm cho cơ không có khả năng tiếp nhận oxy hay các chất dinh dưỡng khác, điều này sẽ dẫn đến sự căng cơ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng gãy xương ở bệnh nhân.

4. Bầm tím quá mức hoặc dễ dàng

Đây được xem là một trong các dấu hiệu đặc trưng và dễ dàng phát hiện nhất của những người bị ung thư máu. Khi những tế bào bạch cầu có sự thay đổi bất thường do các tế bào ung thư gây ra chúng sẽ khiến cho các tế bào tiểu cầu trong mạch máu bị ứ đọng dẫn tới người bệnh sẽ hay bị tình trạng bầm tím trên da. Nếu bạn có dấu hiệu này mà không do va chạm nào gây ra thì hãy đi đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nhé.

Những vết bầm tím không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Những vết bầm tím không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh ung thư máu

5. Nướu chảy máu

Những tác động của các tế bào ung thư làm thay đổi sự lưu thông của các mạch máu trong cơ thể. Ở những mạch máu nhỏ và dễ bị tổn thương như trong nướu thì chỉ cần những tác động nhỏ sẽ gây ra sự vỡ mạch máu và bị chảy máu. Chính vì thế, những người bị ung thư máu cũng thường có dấu hiệu nướu bị chảy máu thường xuyên.

6. Nhiễm trùng tái phát hoặc sốt

Bạn thường bị sốt hay những vết thương bị nhiễm trùng tái phát được xem là những đáp án gần như chính xác nhất cho thắc mắc bệnh ung thư máu biểu hiện như thế nào? Sự chèn ép của những tế bào ung thư bên trong tủy và mạch máu sẽ gây ra tình trạng đau đầu và sốt thường xuyên.

Bên cạnh đó, các tế bào ung thư máu còn làm giảm các chức năng của các tế bào bạch cầu bên trong máu là chống lại nhiễm trùng của các vết thương bên ngoài. Chính điều này để lại hậu quả là bạn sẽ dễ dàng bị nhiễm trùng bởi các tác nhân bên ngoài như virus, vi khuẩn hay các tế bào nấm. Những vết nhiễm trùng này sẽ có dấu hiệu tái phát thường xuyên nhiều lần.

7. Đổ mồ hôi cơ thể vào ban đêm

Các tế bào ung thư trong máu cũng làm rối loạn chức năng của các tế bào bài tiết. Chính vì thế bạn sẽ thường xuyên bị tình trạng đổ mồ hôi cơ thể vào ban đêm.

Trộm mồ hôi vào ban đem cũng là một biểu hiện của ung thư máu

Trộm mồ hôi vào ban đem cũng là một biểu hiện của ung thư máu

8. Giảm cân

Chính những triệu chứng trên đây sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược, chán ăn, mất năng lượng. Đồng thời, cơ quan dạ dày cũng hoạt động kém hơn từ đó dẫn đến tình trạng sụt cân ở người bệnh. Hiện tượng sụt cân sẽ diễn ra nhanh chóng hơn khi bạn bước vào những giai đoạn sau này của bệnh ung thư máu.

9. Cảm giác nôn thường xuyên

Một dấu hiệu ung thư máu khác mà nhiều người bệnh cũng hay mắc phải là cảm giác buồn nôn thường xuyên. Những tác động của các tế bào ung thư này sẽ tác động đến cơ quan thần kinh, hormone trong cơ thể và tế bào dạ dày làm cho người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn khó chịu.

Bạn thường xuyên bị buồn nôn khó chịu

Bạn thường xuyên bị buồn nôn khó chịu

10. Chán ăn

11. Hạch bạch huyết (tuyến)

12. Khối u hoặc trướng bụng do các cơ quan bụng mở rộng

13. Đau bụng, đau xương và đau lưng

Đây là những dấu hiệu ung thư máu cực kỳ phổ biến. Khi các tế bào ung thư máu phát triển nhiều có thể gây nên tình trạng sưng tấy ở những gan và lá lách. Chính vì vậy người bệnh hay có dấu hiệu đau bụng và buồn nôn.

Bên cạnh đó hầu hết những người bị chuẩn đoán bị ung thư máu thường hay có triệu chứng đau xương nhất là vùng xương chậu, xương lưng và xương sườn. Nếu tồi tệ hơn nhiều người có thể bị gãy xương tại những vùng xương đó.

14. Mê sảng và nhầm lẫn

Khi các tế bào ung thư máu bắt đầu xâm lấn tại các tế bào thần kinh não thì người bệnh sẽ có những dấu hiệu mê sảng kèm theo mất trí nhớ tạm thời và nhầm lẫn. Khi người bệnh đã xuất hiện những dấu hiệu này thì tình trạng bệnh đã vô cùng nguy hiểm.

Bệnh nhân có dấu hiệu mê sảng, nhầm lẫn và phải cần sự hỗ trợ của y tế

Bệnh nhân có dấu hiệu mê sảng, nhầm lẫn và phải cần sự hỗ trợ của y tế

15. Chảy máu bất thường ở mũi và vết cắt nướu, sẽ dẫn đến giảm tiểu cầu

Tình trạng chảy máu cam thường xuyên được xem là dấu hiệu ung thư máu đặc trưng nhất. Khi hệ miễn dịch bên trong người bệnh bị suy giảm nhiều sẽ gây ra các tình trạng bị viêm nhiễm. Những bệnh nhân ung thư máu sẽ hay bị tình trạng chảy máu cam nhẹ, nhanh khỏi.

Điều này làm nhiều người lầm tưởng chỉ là bị nóng trong người. Vì thế nếu bạn có hiện tượng chảy máu cam diễn ra nhiều lần thì nên thăm khám tình trạng tại bác sĩ chuyên khoa tránh để bệnh tình sẽ diễn biến cực kỳ phức tạp.

16. Nhức đầu cùng với những khó khăn về thị giác

17. Xuất hiện các đốm đỏ ở trên da

18. Đi tiểu giảm và khó khăn khi đi tiểu

Khó khăn khi đi vệ sinh

Khó khăn khi đi vệ sinh

2. Cách phát hiện bệnh ung thư máu

1. Xét nghiệm máu

Một trong những cách để có thể phát hiện kịp thời nhất căn bệnh ung thư máu đó là thực hiện các xét nghiệm máu lâm sàng. Việc xét nghiệm này sẽ giúp biết được tỷ lệ của các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu từ đó có thể phát hiện kịp thời được những bất thường.

2. Khám tủy xương

Đây được xem là một trong những phương pháp xét nghiệm phát hiện ung thư máu chính xác nhất. Khi bạn đã có nhiều dấu hiệu như trên kèm theo xét nghiệm máu có bất thường thì việc khám và xét nghiệm tủy sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất là bạn có đang mắc bệnh ung thư máu hay không.

Xét nghiệm máu và khám tủy xương để chẩn đoán kết quả ung thư máu

Xét nghiệm máu và khám tủy xương để chẩn đoán kết quả ung thư máu

3. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh - CT scan, PET, và X-quang

Thông qua việc xét nghiệm chẩn đoán CT Scan sẽ giúp bạn phát hiện ra những thay đổi bất thường của các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể. Từ các hình ảnh xét nghiệm này bác sĩ có thể cho bạn một câu trả lời chính xác nhất về nguyên nhân gây ra những bất thường đó bên trong cơ thể

4. Khám sức khỏe

5. Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết (để kiểm tra)

Bạn nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra liệu mình có mắc ung thư máu

Bạn nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra liệu mình có mắc ung thư máu

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn biết được những dấu hiệu ung thư máu thông thường và đặc trưng nhất. Bên cạnh đó để có thể phát hiện được sớm bệnh ung thư và có phương pháp điều trị tốt nhất bạn nên tiến hành khám tầm soát ung thư định kỳ bên cạnh việc đều đặn khám sức khỏe tổng quát.