Không còn là căn bệnh quá xa lạ trong xã hội hiện nay, tuy nhiên những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối không phải là điều ai cũng hiểu rõ. Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp mọi người nắm rõ hơn về căn bệnh cũng như khả năng chữa trị của bệnh.

1. Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối?

Khi đã xuất hiện những dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn cuối thì tức là các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều bộ phận trên cơ thể và thời gian sống sót cũng hạn chế hơn rất nhiều. Một vài triệu chứng có thể bộc lộ rõ ràng khiến người bệnh dễ dàng phát hiện hơn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, chỉ đến khi thực hiện các xét nghiệm khám sức khỏe tổng quát hay các biện pháp sàng lọc ung thư mới có thể phát hiện bệnh.

1. Khó thở khi ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư có thể sẽ di căn đến phổi. Chính điều này là nguyên nhân khiến cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng khó thở, đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

Người bệnh sẽ gặp triệu chứng khó thở vào giai đoạn cuối

Người bệnh sẽ gặp triệu chứng khó thở vào giai đoạn cuối

2. Đau đớn

Đau đớn là một triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất phổ biến. Các tế bào ung thư di căn đến xương khiến người bệnh bị đau xương, thậm chí cả vùng lưng, sườn. Nhiều trường hợp, các tế bào ung thư còn gây nên tình trạng gãy xương.

Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp các cơn đau đầu dữ dội, chóng mặt hay bị mờ mắt do tế bào ung thư di căn đến não. Thông qua các phương pháp chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ não bộ, bác sĩ sẽ phát hiện được quy mô cũng như kích thước của các tế bào ung thư.

Ngoài ra các vấn đề vàng da, sưng phù chân tay hay sốt cũng là những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối khá điển hình khi các tế bào ung thư đại tràng đã di căn đến gan.

3. Nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt

Ở nhiều trường hợp, người bệnh có tế bào ung thư di căn đến bàng quang làm xuất hiện dấu hiệu nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Chức năng của bàng quang giảm sút, ảnh hưởng đến chất lượng của nước tiểu và khiến người bệnh gặp tình trạng trên. Bên cạnh đó, một vài dấu hiệu của táo bón, tiêu chảy hay chảy máu trực tràng cũng xuất hiện kèm theo.

4. Giảm cân nhanh

Nếu cơ thể giảm cân một cách đột ngột không rõ nguyên nhân thì rất có thể đó là một dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Các tế bào ung thư di căn vào gan, ảnh hưởng đến hoạt động của gan đặc biệt là quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Cơ thể không được nhận đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết sẽ nhanh chóng bị sút cân và yếu hơn.

Cơ thể sẽ bị giảm cân một cách đột ngột

Cơ thể sẽ bị giảm cân một cách đột ngột

2. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa được không?

Vậy ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Có chữa được hay không? Đây cũng là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người bệnh cũng như những ai quan tâm tới căn bệnh này. Người bệnh cần hiểu rõ rằng, ở giai đoạn cuối việc điều trị ung thư đại tràng cực kỳ khó khăn, tiên lượng sống cực kỳ thấp.

Thực tế cho thấy không quá 10% bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trên 5 năm sau điều trị. Thông thường ở giai đoạn này, người bệnh sẽ được phân chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những người có tế bào ung thư di căn lan rộng tới nhiều bộ phận trên cơ thể.

Đối với trường hợp này, việc chữa trị rất khó khăn và mục đích chủ yếu là kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống. Nhóm thứ hai và tế bào ung thư di căn đến một cơ quan duy nhất.

Với trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, thuận lợi cho việc phẫu thuật. Người bệnh nên tới các bệnh viện lớn, chất lượng trong thực hiện tầm soát ung thư để có thể được chẩn đoán bệnh chính xác và có phương án điều trị phù hợp.

Tiên lượng sống của người bệnh giai đoạn cuối cực thấp

Tiên lượng sống của người bệnh giai đoạn cuối cực thấp

Như vậy, việc nắm rõ những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất cần thiết để người bệnh có thể chủ động trong lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Ung thư đại tràng là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn. Vậy nên, tốt hơn hãy thực hiện những gói sàng lọc ung thư đại tràng sớm nhất để có thể chủ động hơn trong bảo vệ sức khỏe của mình.