U xơ tử cung là một trong những căn bệnh lành tính và hoàn toàn có thể điều trị được. Dưới đây là 7 phương pháp điều trị u xơ tử cung được sử dụng phổ biến hiện nay cũng như địa chỉ điều trị bệnh uy tín. Cùng tìm hiểu nhé!

1. U xơ tử cung có chữa được không?

U xơ tử cung là tình trạng các khối u xuất hiện bất thường ở tử cung, do sự tăng sinh của các mô xơ. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở mọi độ tuổi, đặc biệt là là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai hoặc mãn kinh.

Một số biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân u xơ tử cung như kinh nguyệt ra nhiều bất thường, đau căng tức ở vùng hạ vị và hố chậu, rối loạn tiểu tiện, dấu hiệu vô sinh, sảy thai,....

Mục đích trong việc điều trị u xơ tử cung là giảm giảm kích thước khối u và làm nhẹ các triệu chứng của bệnh do khối u chèn ép. Bệnh u xơ tử cung hoàn toàn có thể điều trị được tuy nhiên còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà kết quả điều trị có thể khác nhau.

Đối với những trường hợp bệnh nhân có khối u xơ nhỏ thì điều trị có thể làm tan hết khối u. Tuy nhiên đối với những khối u có kích thước lớn thì cần thực hiện các phương pháp xâm lấn mới đem lại hiệu quả thành công cao và hạn chế tỷ lệ tái phát.

Ngoài ra, việc điều trị còn phụ thuộc vào vị trí của khối u, tuổi tác và sức khỏe của người bệnh cũng như mong muốn có con về sau sẽ quyết định các phương pháp và cho kết quả khác nhau.

U xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng biểu hiện cụ thể là các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung,...

Bệnh u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung

2. Các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay

1. Phẫu thuật

Đối với những khối u xơ tử cung có kích thước lớn hoặc có nhiều khối u phát triển, bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u đó. Có 3 hình thức phẫu thuật khác nhau:

Phẫu thuật mở là hình thức phẫu thuật mà bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường trên bụng của bạn để có thể tiếp xúc với tử cung và loại bỏ các u xơ trên đó.

Phẫu thuật nội soi thông thường là hình thức mà bác sĩ sẽ tiến hành đưa dụng cụ phẫu thuật qua một vài vết mổ nhỏ trên bụng để loại bỏ các u xơ.

Phẫu thuật nội soi robot là phương pháp được đánh giá cao trong mổ u xơ tử cung với nhiều ưu điểm nổi bật như không bị hạn chế tầm nhìn, độ chính xác cao, có thể tiếp xúc với những vị trí hẹp, an toàn, đảm bảo thẩm mỹ cho vết mổ nên được nhiều người lựa chọn.

Phẫu thuật nội soi robot là phương pháp phẫu thuật có nhiều ưu điểm vượt trội

Phẫu thuật nội soi robot là phương pháp phẫu thuật có nhiều ưu điểm vượt trội

2. Thuốc điều trị

Đối với những khối u nhỏ bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc để thuyên giảm tình trạng. Việc sử dụng thuốc trong điều trị khối u xơ tử cung giúp điều chỉnh nồng độ hormone nhờ đó khiến nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, hạn chế sự phát triển của khối u. Trong cách chữa bệnh u xơ tử cung một số loại thuốc thường được sử dụng như: thuốc điều trị điều chỉnh nồng độ hormone, thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai, thuốc giảm đau,.. Bạn nên tìm hiểu một số nhà thuốc uy tín tại Hà Nội và TP.HCM để tránh việc mua phải thuốc kém chất lượng.

3. Sóng siêu âm

Phương pháp điều trị u xơ tử cung nhờ sóng siêu âm hay còn có tên gọi là Fus-Mri sử dụng năng lượng của sóng siêu âm hội tụ thông qua dùng cộng hưởng từ Fus-Mri. Năng lượng được tạo ra bởi sóng siêu âm khiến nhiệt độ tại điểm điều trị tăng lên đến 80 độ C gây tắc nghẽn mạch máu và tiêu diệt khu vực có mô bệnh.

4. Phá hủy u xơ

Đây là phương pháp sử dụng laser hoặc dòng điện trong quá trình nội soi để phá hủy các khối u xơ và làm co mạch máu cung cấp cho khối u.

5. Cắt bỏ nội mạc tử cung

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một phương pháp giúp ngăn chặn tình trạng băng huyết hiệu quả. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ vào trong tử cung sử dụng dòng điện hoặc năng lượng vi sóng, nhiệt để phá hủy niêm mạc tử cung.

6. Thuyên tắc động mạch UXTC

Thuyên tắc động mạch UXTC là một trong các thủ thuật nhằm cắt đứt nguồn máu cung cấp đến khối u làm chúng teo đi và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Đối với thủ thuật này thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng vì không có vết mổ.

7. Phương pháp giảm triệu chứng

Ngoài ra các điều trị u xơ tử cung phía trên thì còn có phương pháp làm giảm triệu chứng u xơ tử cung được đưa vào trong liệu trình điều trị bệnh.