Ung thư không chỉ xuất hiện ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc ung thư rất cao. Những năm gần đây tỷ lệ trẻ nhỏ mắc ung thư tăng rất nhanh, khiến nhiều bậc phụ huynh rất hoang mang. Vậy trẻ nhỏ thường mắc ung thư gì? Hãy cùng tìm hiểu các loại bệnh ung thư trẻ em thường gặp.

1. Các bệnh ung thư thường xảy ra ở trẻ em

Câu hỏi “trẻ em có bị ung thư không?” là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Câu trả lời đáng buồn là có. Các loại ung thư xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em khác với các loại ung thư gặp ở người lớn. Các bệnh ung thư phổ biến nhất của trẻ em là:

1. Bệnh bạch cầu

Ung thư bạch cầu (hay còn gọi là Leukemias)là ung thư của tủy xương và máu, một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở trẻ em. Chúng chiếm khoảng 30% trong số tất cả các bệnh ung thư ở trẻ em.

Các loại phổ biến nhất ở trẻ em là bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL) và bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính (AML). Những bệnh bạch cầu này có thể gây đau xương và khớp, mệt mỏi, da nhợt nhạt, chảy máu hoặc bầm tím, sốt, giảm cân và các triệu chứng khác. Bệnh bạch cầu cấp tính có thể phát triển nhanh chóng, vì vậy chúng cần được điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

Số ca trẻ mắc ung thư ngày càng cao

Số ca trẻ mắc ung thư ngày càng cao

2. Khối u não và tủy sống

Khối u não và hệ thần kinh trung ương là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở trẻ em, chiếm khoảng 26% bệnh ung thư ở trẻ em. Có nhiều loại khối u não, và cách điều trị và triển vọng chữa lành cho mỗi loại là khác nhau.

Hầu hết các khối u não ở trẻ em bắt đầu ở phần dưới của não, chẳng hạn như tiểu não hoặc thân não. Chúng có thể gây đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, chóng mặt, co giật, đi lại khó khăn và các triệu chứng khác.

3. U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh bắt đầu ở dạng sớm của các tế bào thần kinh được tìm thấy trong phôi thai hoặc thai nhi đang phát triển. Khoảng 6% bệnh ung thư trẻ em là u nguyên bào thần kinh.

Loại ung thư này phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó hiếm khi được tìm thấy ở trẻ lớn hơn 10. Khối u có thể bắt đầu ở bất cứ đâu nhưng thường bắt đầu ở bụng với biểu hiện là sưng lên. Nó cũng có thể gây đau xương và sốt.

4. Khối u Wilms

Khối u Wilms (còn gọi là nephroblastoma ) bắt đầu ở một, hoặc có khi cả hai thận. Nó thường được tìm thấy ở trẻ em khoảng 3 đến 4 tuổi và không phổ biến ở trẻ lớn hơn 6 tuổi. Nó có biểu hiện dưới dạng sưng hoặc cục ở bụng . Đôi khi trẻ có thể có các triệu chứng khác, như sốt, đau, buồn nôn hoặc kém ăn. Khối u Wilms chiếm khoảng 5% bệnh ung thư ở trẻ em.

5. Ung thư hạch (bao gồm cả Hodgkin và không Hodgkin)

U lympho bắt đầu trong các tế bào hệ thống miễn dịch gọi là tế bào lympho. Chúng thường bắt đầu trong các hạch bạch huyết và các mô bạch huyết khác, như amidan hoặc tuyến ức.

Những bệnh ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến tủy xương và các cơ quan khác. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của ung thư và có thể bao gồm giảm cân, sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi và sưng hạch bạch huyết dưới da ở cổ, nách hoặc háng. Hai loại ung thư hạch chính là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Cả hai loại xảy ra ở trẻ em và người lớn.

Có 8 bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

Có 8 bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

6. Rhabdomyosarcoma

Rhabdomyosarcoma bắt đầu trong các tế bào thường phát triển thành cơ xương. Loại ung thư này có thể bắt đầu gần như bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm đầu và cổ, háng, bụng, xương chậu hoặc ở cánh tay hoặc chân . Nó có thể gây đau, sưng. Đây là loại sarcoma mô mềm phổ biến nhất ở trẻ em. Nó chiếm khoảng 3% bệnh ung thư trẻ em.

7. Ung thư xương

Ung thư bắt đầu trong xương xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ lớn và thanh thiếu niên, nhưng chúng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, chiếm khoảng 3% bệnh ung thư ở trẻ em. Hai loại ung thư xương nguyên phát chính xảy ra ở trẻ em: Osteosarcoma và Ewing sarcoma. Nắm bắt những biểu hiện của ung thư xương sẽ giúp bố mẹ sớm phát hiện và đưa con đi khám chuyên khoa kịp thời, giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn.

8. U nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc là bệnh ung thư mắt, chiếm khoảng 2% bệnh ung thư ở trẻ em. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em tầm 2 tuổi và hiếm khi được tìm thấy ở trẻ lớn hơn 6. U nguyên bào võng mạc thường được tìm thấy vì cha mẹ hoặc bác sĩ nhận thấy mắt trẻ trông không bình thường. Trong một mắt có u nguyên bào võng mạc, con ngươi mắt thường có màu trắng hoặc hồng.

U nguyên bào võng mạc ở trẻ

U nguyên bào võng mạc ở trẻ

2. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư ở trẻ em

Mọi yếu tố rủi ro đều có thể ảnh hưởng bé và làm gia tăng khả năng mắc bệnh như ung thư. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ gây bệnh khác nhau.

1. Phơi nhiễm phóng xạ

Một vài yếu tố môi trường, như phơi nhiễm phóng xạ, môi trường ô nhiễm, có liên quan đến một số loại ung thư ở trẻ em. Một số nghiên cứu cũng cho rằng một số phơi nhiễm phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở trẻ em, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá những liên kết có chính xác hay không. Cho đến nay, hầu hết các bệnh ung thư ở trẻ em chưa được chứng minh là có nguyên nhân môi trường.

2. Phơi nhiễm chất độc có nguy cơ gây ung thư từ cha mẹ

Bên cạnh nguyên nhân do phơi nhiễm phóng xạ thì một số nghiên cứu cũng cho rằng một số phơi nhiễm của cha mẹ (như hút thuốc) có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở trẻ em.

3. Đột biến gen

Hầu hết các bệnh ung thư trẻ em không phải do sự thay đổi DNA di truyền. Chúng là kết quả của thay đổi DNA xảy ra sớm trong cuộc đời của trẻ, đôi khi ngay cả trước khi sinh. Mỗi khi một tế b

ào phân chia thành 2 tế bào mới, nó phải sao chép DNA của nó.

Quá trình này không hoàn hảo và đôi khi xảy ra lỗi, đặc biệt là khi các tế bào đang phát triển nhanh chóng. Loại đột biến gen này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống và được gọi là đột biến mắc phải.

4. Yếu tố di truyền

Ung thư có yếu tố di truyền hay không? Một số trẻ em thừa hưởng những thay đổi DNA (đột biến) từ cha mẹ làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Những thay đổi này có trong mọi tế bào của cơ thể trẻ và thường có thể được kiểm tra trong DNA của các tế bào máu hoặc các tế bào cơ thể khác. Một số thay đổi DNA này chỉ được liên kết với tăng nguy cơ ung thư, trong khi những thay đổi khác có thể gây ra các hội chứng cũng bao gồm các vấn đề về sức khỏe hoặc phát triển khác.

Ung thư có thể di truyền từ bố mẹ

Ung thư có thể di truyền từ bố mẹ

Trên đây là tổng hợp những bệnh ung thư trẻ em thường gặp cũng như một số yếu tố gây nên bệnh cho trẻ. Rất khó để xác định một nguyên nhân cụ thể khiến trẻ mắc ung thư sớm, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ bố mẹ nên xây dựng một lối sống lành mạnh, an toàn và khoa học, cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ nhé!