Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Nắm bắt được những dấu hiệu ung thư tuyến giáp là rất cần thiết giúp bạn chủ động thăm khám sớm và được điều trị kịp thời.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp rõ ràng nhất

1. Xuất hiện khối u

Ở vùng cổ xuất hiện những khối u một cách bất thường chính là dấu hiệu ung thư tuyến giáp dễ nhận biết nhất, mặc dù các trường hợp ung thư tuyến giáp đều là u lành. Thông thường, khi xuất hiện khối u ở cổ, bạn sẽ cảm thấy vướng víu và khó chịu.

Nữ giới dễ dàng phát hiện trong khi trang điểm, còn nam giới thường nhận ra khi cạo râu. Vì vậy, nếu bạn phát hiện thấy có các khối u trên cổ cũng nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp để chắc chắn bạn có bị mắc căn bệnh này hay không bởi ung thư nếu phát hiện từ sớm cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là rất lớn.

Xuất hiện những khối u ngay trên vùng cổ là dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

Xuất hiện những khối u ngay trên vùng cổ là dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

2. Nổi các hạch ngay cổ

Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp là xuất hiện nhiều hạch trên vùng cổ. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra và biết được kích thước của chúng. Khi sờ tay bạn sẽ thấy hạch mềm, gồ ghề, nhẵn và di chuyển lên xuống theo nhịp nuốt. Đây cũng là một trong những biểu hiện của ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 mà bạn cần lưu ý. Khi bản thân hay người quen của mình có dấu hiệu này thì không nên chủ quan, tốt nhất là tìm gặp bác sĩ khám chuyên khoa để được chăm sóc.

3. Bị khàn giọng

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp tiếp theo chính là người bệnh có hiện tượng khàn giọng, giọng nói không được trong như bình thường. Triệu chứng này thường xuất hiện vào sáng sớm cho dù cổ họng không có đờm, khiến người bệnh dễ nhầm tưởng với các bệnh viêm họng. Nguyên nhân là do khối u phát triển sẽ đè lên và làm tổn thương dây thần kinh thanh quản gây ra hiện tượng khàn giọng.

Trong trường hợp khối u càng lớn lan rộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hộp âm thanh thì bạn càng nói khó khăn hơn, vùng cổ đau, mất tiếng, khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giao tiếp hàng ngày.

Người bệnh có dấu hiệu khàn giọng khó khăn trong giao tiếp

Người bệnh có dấu hiệu khàn giọng khó khăn trong giao tiếp

4. Cảm giác khó thở

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người bị ung thư tuyến giáp chính là tình trạng khó thở. Nguyên nhân là do Khối u càng phát triển thì khí quản sẽ bị chèn ép làm cho người bệnh khó thở hơn. Hiện tượng khó thở sẽ xuất hiện nhiều hơn khi bạn hoạt động mạnh như tập thể dục, làm việc chân tay quá sức.

Người bệnh thường xuyên khó thở do khối u phát triển dẫn đến chèn ép khí quản

Người bệnh thường xuyên khó thở do khối u phát triển dẫn đến chèn ép khí quản

5. Khó nuốt

Ngoài việc khó thở thì người bệnh còn cảm thấy khó nuốt khi khối u phát triển gây sức ép đến thực quản, ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống hàng ngày, cụ thể bạn sẽ có cảm giác đau khi nuốt nước bọt, uống nước hay ăn cơm. Do đó nên đến bệnh viện thực hiện tầm soát ung thư đầy đủ khi xuất hiện tình trạng này.

6. Vùng da cổ sẫm màu, lở loét

Những thay đổi của da trên cơ thể cũng là tiềm ẩn của nhiều căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Khi da có dấu hiệu sẫm màu thì khả năng cao là bạn đã bị ung thư hoặc tiểu đường. Nếu vùng da cổ của bạn bị lở loét, sẫm màu như bị thâm, bầm tím cũng là dấu hiệu ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, khi bạn hoặc người thân thấy trên cổ xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì không nên chủ quan mà hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

7. Đau cổ, họng

Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp chính là vùng cổ và họng đau bất thường. Cơn đau thường kéo dài, có thể kèm theo tức ngực và không giống những trường hợp đau họng thông thường. Bởi vì lúc này các khối u đã bắt đầu chèn ép lên dây thần kinh xung quanh và làm cho những vùng cơ thể khác bị tổn thương.

8. Ho mãn tính

Ho mãn tính cũng là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, dấu hiệu này ít người để ý và dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác. Bởi ung thư tuyến giáp là bệnh ở vùng cổ nên khi xuất hiện các khối u sẽ khiến cho người bệnh ho dai dẳng, lâu khỏi. Đồng thời kéo theo những cơn sốt, viêm và có đờm nhưng uống thuốc không khỏi.

Những cơ ho xuất hiện, dai dẳng và uống thuốc không thể điều trị

Những cơ ho xuất hiện, dai dẳng và uống thuốc không thể điều trị

2. Các giai đoạn tiến triển của ung thư tuyến giáp

1. Ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh phổ biến ngày nay và ít có dấu hiệu rõ ràng, diễn biến âm thầm, khi đã di căn thì phát hiện đã quá muộn. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào biến đổi bất thường, không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

Trong các loại của ung thư tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt là dễ dàng tiên lượng trong việc điều trị tốt hơn các loại khác. Trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt được chia làm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: Đây là giai đầu của ung thư, ung thư có kích thước bất kỳ và chưa có dấu hiệu lan đến những hạch bạch huyết xung quanh.

Giai đoạn II: trong giai đoạn này u tuyến giáp biệt hóa đã phát triển và có kích thước từ 2 - 4cm. Lúc này tế bào vẫn đang ở trong tuyến giáp hoặc đã bắt đầu có dấu hiệu di chuyển sang các vị trí lân cận.

Giai đoạn III: tế bào ung thư đã có dấu hiệu lan sang các vùng khác của cơ thể như bạch huyết xạ, các cơ quan nội tạng, xương...

Giai đoạn IV (IVA và IVB): khối u đã phát triển mạnh hơn, kích thước lớn và lan rộng ra khắp cơ thể.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa (nhú hoặc nang) ở bệnh nhân dưới 55 tuổi thường ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Tuy nhiên đối với những trường hợp trên 55 tuổi u sẽ phát triển nhanh hơn do sức đề kháng yếu.

Khối u đã bắt đầu có dấu hiệu lan rộng đến các vị trí xung quanh tuyến giáp

Khối u đã bắt đầu có dấu hiệu lan rộng đến các vị trí xung quanh tuyến giáp

2. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Đối với ung thư tuyến giáp không biệt hóa chính là dạng nặng đã di căn thành khối u ác tính, đây cũng chính là giai đoạn cuối. Cụ thể được phân loại theo các giai đoạn nhất định.

Giai đoạn IVA: lúc này ung thư có kích thước bất kỳ, tùy theo từng người bệnh và đang ở trong giới hạn của tuyến giáp.

Giai đoạn IVB: kích thước các khối u chưa được xác định, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tuy nhiên tế bào ung thư đã có dấu hiệu lan đến các hạch bạch huyết. Trong một số trường hợp chúng còn lan rộng đến các mô như thanh quản, khí quản, thực quản của người bệnh.

Giai đoạn IVC: tế bào đã bắt đầu phát triển và lan khắp các hệ bạch huyết cũng như những cơ quan nội tạng khác và xương.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa chính là giai đoạn nguy hiểm, di căn thành ác tính

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa chính là giai đoạn nguy hiểm, di căn thành ác tính

3. Ung thư tuyến giáp tủy

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 loại là ung thư tuyến giáp thể nang, thể nhú, ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và cuối cùng là ung thư tuyến giáp tủy. Theo như ung thư tuyến giáp thể tủy là gì, thì trường hợp ung thư tuyến giáp tủy thường ít gặp hơn so với các loại trên nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Ung thư tuyến giáp tủy phổ biến ở nữ nhiều hơn nam và thường xuất hiện ở thùy trên của tuyến giáp. Các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến giáp tủy bao gồm:

Giai đoạn I: ở giai đoạn này tế bào ung thư tuyến giáp tủy sẽ nhỏ hơn 2cm, quá trình phát triển chậm. Song song với việc điều trị thì người bệnh cần được đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt nhất, nên thường xuyên ăn các loại trái cây giúp tăng sức đề kháng, tốt cho tuyến giáp, từ đó, tình trạng cơ thể sẽ được cải thiện một cách tự nhiên.

Giai đoạn II: lúc này khối u đã lớn hơn 2cm hoặc tùy theo thể trạng của từng người mà nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng đã có dấu hiệu lan sang các mô xung quanh tuyến giáp.

Giai đoạn III: ở giai đoạn 3 khối u đã lớn hơn, có kích thước bất kỳ lan lan rộng đến các hạch bạch huyết, thanh quản, khí quản.

Giai đoạn IVA, IVB, IVC: Ở giai đoạn IVA, khối u đã lan đến các mô dưới da, khí quản, thanh quản, thực quản và các dây thần kinh xung quanh. Hơn nữa, ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết ở gần khí quản và thanh quản.

Đối với giai đoạn IVB, lúc này khối u đã lan rộng đến mô trước cột sống hoặc đã bao quanh các động mạch máu ở vùng giữa phổi.

Ở giai đoạn IVC, khối u có kích thước tùy thể trạng của người bệnh và ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Cụ thể là phổi, xương và có thể là các hạch bạch huyết.

Những giai đoạn phát triển của ung thư tuyến giáp tủy

 

Những giai đoạn phát triển của ung thư tuyến giáp tủy

Có thể thấy ung thư tuyến giáp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Vì thế, mỗi người nên nắm được các dấu hiệu ung thư tuyến giáp cũng như các giai đoạn phát triển của bệnh trên đây để có thể sớm phát hiện bệnh lý, tiến hành tầm soát ung thư tại Vinmec kịp thời. Bên cạnh đó, để phòng ngừa căn bệnh này các chuyên gia y tế khuyến cáo nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp, định kỳ khám sức khỏe toàn diện và thực hiện lối sống lành mạnh. Chúc bạn cùng gia đình luôn có nhiều sức khỏe và tích cực phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé!