Ung thư máu là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh có diễn biến cực kỳ nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong khá cao? Tuy nhiên bạn có thực sự biết được nguyên nhân bệnh ung thư máu để từ đó chủ động phòng tránh. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Ung thư máu là bệnh gì?

1. Bệnh ung thư máu

Ung thư máu hay nhiều người còn gọi là bệnh ung thư bạch cầu là một căn bệnh ung thư ác tính, lúc này lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến so với mức thông thường. Trong mạch máu các tế bào bạch cầu sẽ có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Tuy nhiên nếu lượng bạch cầu này tăng đột biến thì sẽ gây hại vô cùng, chúng sẽ tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu từ đó sẽ làm cho bệnh nhân bị thiếu máu có khả năng tử vong khá cao.

Ung thư máu rất nguy hiểm và biến chứng rất nhanh

Ung thư máu rất nguy hiểm và biến chứng rất nhanh

2. Các loại ung thư máu

2.1. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là loại ung thư máu phổ biến nhất khi số lượng bạch cầu tăng đột biến, gây nên tình trạng thiếu hụt hồng cầu.

2.2. Ung thư hạch

Cơ thể sản sinh ra quá nhiều các tế bào lympho, điều này dẫn đến tình trạng quá tải. Kết quả cuối cùng là gây nên tổn hại cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

2.3. Myeloma

Là loại ung thư đa u xương tủy, lúc này các tế bào ung thư plasma sẽ tích tụ và tập trung chủ yếu bên trong tủy của xương, sẽ làm giảm và ngăn chặn khả năng sản sinh ra các tế bào miễn dịch của cơ thể con người.

Lượng bạch cầu gia tăng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu

Lượng bạch cầu gia tăng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu

2. Nguyên nhân gây ung thư máu

1. Di truyền

Di truyền được xem là một trong những đáp án của câu hỏi nguyên nhân gây ung thư máu là gì? Thông thường bệnh ung thư máu sẽ không bị duy trì qua gen, tuy nhiên một số trường hợp bị bệnh là do đột biến gen. Chính vì thế nếu gia đình bạn có người bị bệnh ung thư máu thì nên theo dõi với những thế hệ sau này, vì có thể bị tình trạng đột biến gen và gây ra bệnh.

2. Tác động từ môi trường ô nhiễm

Những tác động từ môi trường ô nhiễm xung quanh có thể gây ra các tình trạng đột biến gen bên trong cơ thể. Nếu bạn sống trong một môi trường ô nhiễm, quá nhiều chất độc hại, tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc lá ... có thể tác động ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào bên trong cơ thể.

Môi trường sống ô nhiễm có thể khiến bạn bị ung thư

Môi trường sống ô nhiễm có thể khiến bạn bị ung thư

3. Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Những người thường xuyên tiếp xúc hay làm việc trong môi trường có chứa quá nhiều hóa chất độc hại cũng là những nguyên nhân bệnh ung thư máu một cách trực tiếp. Nếu con người tiếp xúc benzen hay các dẫn xuất của benzen và formaldehyde trong thời gian dài thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư máu khá cao.

Ngoài ra những người làm việc trong các ngành hóa chất hay nhà máy sản xuất hóa chất cũng thường có tỷ lệ mắc bệnh này cao. Vì vậy những người hay phải làm việc, tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại cần đi thường xuyên khám tổng quát định kỳ nhiều hơn người bình thường cũng như nên mua trước bảo hiểm ung thư cho bản thân để đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

4. Nhiễm chất phóng xạ, tia xạ

Một trong những nguyên nhân bệnh ung thư máu khác đó là bị nhiễm những chất phóng xạ hay tia xạ. Như những người tiếp xúc trực tiếp với bom nguyên tử Nhật trong chiến tranh thế giới thứ 2, hay các vụ nổ nhà máy bom nguyên tử,… hầu hết đều mang di chứng nặng nề là căn bệnh ung thư máu quái ác.

Những chất phóng xạ này sẽ trực tiếp phá hủy các tế bào gen gây đột biến và ảnh hưởng đến sự hình thành bạch cầu cũng như hồng cầu bên trong cơ thể con người.

5. Một số rối loạn máu

6. Lão hóa của cơ thể

Sự lão hóa bên trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự sai lệch trong quá trình sản sinh lượng hồng cầu hay bạch cầu. Bên cạnh đó sự lão hóa của cơ thể cũng làm giảm tế bào hồng cầu và từ đó làm tăng tỷ lệ các tế bào bạch cầu.

Cơ thể trở nên lão hóa theo thời gian

Cơ thể trở nên lão hóa theo thời gian

7. Hệ thống miễn dịch yếu

Nhiều người thường hay đưa ra thắc mắc là tại sao mắc bệnh ung thư máu? Thì ngoài những nguyên nhân bên ngoài cơ thể như môi trường sống, bức xạ, tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại… thì một nguyên nhân khác xuất phát từ bên trong cơ thể của bạn đó chính là hệ thống miễn dịch yếu.

Điều này sẽ làm cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu để có thể kháng lại các nguyên nhân gây bệnh. Chính vì hệ thống miễn dịch yếu như vậy đẩy tới sự gia tăng của tế bào bạch cầu nên làm mất căn bằng tỷ lệ các tế bào bên trong mạch máu dẫn tới bạch cầu quá cao gây ra tình trạng ung thư máu.

8. Tác hại từ một số bệnh nhiễm trùng

Ung thư máu có chữa khỏi không

Ung thư máu có chữa khỏi không

3. Cơ chế phát sinh bệnh ung thư máu

Cơ chế để hình thành bệnh ung thư máu đó chính là những thay đổi từ bên ngoài môi trường sống lẫn bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng cơ thể phải sản sinh quá nhiều lượng tế bào bạch cầu.

Điều này làm cho lượng hồng cầu sản sinh ra không đủ để đem nuôi các tế bào bên trong cơ thể. Từ đó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan và bộ phận. Một khi bạch cầu sản sinh ra lượng lớn sẽ làm cho người bệnh bị thiếu máu cục bộ.

Bên cạnh đó hệ miễn dịch của cơ thể bị giảm sút một cách tối đa nên người bệnh có thể mắc nhiều bệnh khác nhau. Nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tử vong. Do đó, cần phải lưu ý những dấu hiệu mắc bệnh ung thư máu có thể xảy ra ở bản thân và những người thân xung quanh để kịp thời phòng tránh, khám chữa.

Các tế bào bạch cầu đang xâm chiếm trong máu

Các tế bào bạch cầu đang xâm chiếm trong máu

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân bệnh ung thư máu. Để tránh được căn bệnh máu trắng này thì bạn nên khám tầm soát ung thư định kỳ. Hiện nay bạn có thể thực hiện tầm soát ung thư tại những bệnh viện uy tín và chất lượng tại Việt Nam như Vinmec.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt lịch khám chữa tại bệnh viện nước ngoài sở hữu kỹ thuật tiên tiến, thiết bị y tế hàng đầu thế giới trong điều trị các loại bệnh ung thư, nhất là ung thư máu để yên tâm về kết quả cũng như nhận được tư vấn cùng phác đồ điều trị hiệu quả nhất.