Để biết được ung thư nào nhẹ nhất, có khả năng điều trị, tiên lượng sống như thế nào thì bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết này. Đây là những thể ung thư được đánh giá là nhẹ nhất, điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

1. Ung thư vú

Ung thư vú hiện nay khá phổ biến và được đánh giá là bệnh ung thư dễ chữa nhất ở phụ nữ. Và ngày càng trẻ hoá tuổi bị bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh ở giai đoạn đầu, giai đoạn sớm từ 0 đến 1 thì tỷ lệ sống 5 năm khá cao, đạt đến 100%.

Phương pháp điều trị bệnh được áp dụng chủ yếu cho giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ phần bị bệnh. Vì vậy, bạn nên chủ động phòng ngừa bằng cách thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ, tầm soát bệnh ung thư vú để nếu có thì phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị.

Ung thư vú

Ung thư vú

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân hoàn toàn có tỷ lệ sống 5 năm đạt 100%. Đặc điểm của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là sự phát triển với tốc độ chậm hoặc không có quá nhiều biến động trong quá trình điều trị bệnh. Nếu chấp nhận điều trị bệnh bằng phẫu thuật và tiếp tục áp dụng phác đồ xạ trị thì nguy cơ di căn của bệnh giảm gần một nửa, giúp tiên lượng sống cao hơn.

3. Ung thư tinh hoàn

Bệnh khi phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống 5 năm đạt 95,3%. Các chuyên gia y tế và bác sĩ đã khẳng định có thể chữa khỏi bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, kết hợp xạ trị hay hoá trị.

4. Ung thư tuyến giáp

Việc điều trị ung thư tuyến giáp có đạt hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều vào loại mô của bệnh, các giai đoạn của ung thư tuyến giáp mà người bệnh đang mắc. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân có thể đạt tỷ lệ khoảng 100%. Ban đầu bệnh khởi nguồn từ u nhú có tốc độ phát triển chậm.

Việc điều trị bệnh được thực hiện khi khối u có sự phát triển lớn lên và bắt đầu xâm lấn vào các điểm lân cận. Để điều trị bệnh các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bị bệnh. Bệnh nhân sẽ được sử dụng hooc môn hỗ trợ để cân bằng lại cơ thể.

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống 5 năm nếu phát hiện sớm

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống 5 năm nếu phát hiện sớm

5. Ung thư da

Ung thư da do nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau, có thể điều trị khi phát hiện bệnh sớm với tỷ lệ sống 5 năm lên đến 100%. Điều trị ung thư da giai đoạn sớm chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, thoa thuốc chuyên dụng… Đây là một trong những bệnh ung thư có thể chữa khỏi.

6. Ung thư cổ tử cung

Bạn muốn biết ung thư nào nhẹ nhất cho phụ nữ thì đó là ung thư cổ tử cung. Bệnh có điều kiện và khả năng điều trị khỏi sớm do có nhiều phương pháp phát hiện bệnh. Ở giai đoạn đầu của bệnh, hoàn toàn có thể chữa khỏi đảm bảo tỷ lệ sống 5 năm cho bệnh nhân là 100 %.

Bạn nên chủ động đi khám, xét nghiệm để phát hiện ung thư cổ tử cung nếu có sớm. Tế bào tiền ung thư phát triển rất chậm nhưng nếu phát hiện sớm và áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến, phù hợp thì hoàn toàn có thể khống chế bệnh nguy hiểm và phòng chống lan rộng ngay từ đầu.

7. Ung thư hạch Hodgkin

Bệnh đã được các chuyên gia y tế khẳng định có thể khống chế và điều trị. Tỷ lệ sống thêm 5 năm là 95%. Phương pháp điều trị được áp dụng là hoá trị và xạ trị. Khi bệnh nhân có đáp ứng tốt thì hoàn toàn có thể chữa bệnh hiệu quả.

Sau khi điều trị theo phác đồ, bệnh nhân có thêm cơ hội phục hồi tốt hơn, sự sống kéo dài đến 15 năm. Nếu có rủi ro thì lại không phải do bệnh ung thư hạch Hodgkin gây ra.

8. U hắc tố

U hắc tố là một bệnh được đảm bảo tỷ lệ sống cao nếu phát hiện sớm. Tỷ lệ sống thêm 5 năm là 91,5%. Bằng quan sát hàng ngày bản thân người bệnh cũng có thể nhận biết được dấu hiệu bệnh.

Có một vệt lớn, màu đậm, hình dáng không đồng đều, gồ ghề trên bề mặt da. Khi bệnh không được điều trị thì khả năng phát triển và di căn của bệnh khá cao. Càng về giai đoạn sau bệnh càng nặng và khó điều trị hơn. Đặc biệt, bệnh hoàn toàn có thể gây nên tử vong cho người bệnh.

Những vết, nốt có màu bất thường trên da chính là dấu hiệu dễ nhận biết u hắc tố

Những vết, nốt có màu bất thường trên da chính là dấu hiệu dễ nhận biết u hắc tố

9. Ung thư đại trực tràng

Thắc mắc ung thư nào nhẹ nhất cho cả nam và nữ thì ung thư đại trực tràng được liệt kê đầu tiên. Tỷ lệ sống 5 năm của bệnh khá cao đạt 90% với điều kiện phát hiện bệnh sớm và chấp nhận điều trị. Vì vậy ngay khi có dấu hiệu thì nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng ở những cơ sở uy tín. Ở giai đoạn đầu, phác đồ điều trị đơn giản nhẹ nhàng mà hiệu quả lại được đảm bảo.

Như vậy chủ động thăm khám bệnh định kỳ kết hợp tầm soát ung thư ít nhất 1 lần/ năm sẽ có thể phát hiện bệnh ung thư sớm. Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc ung thư nào nhẹ nhất hiện nay của bạn.