“U nang buồng trứng có phải mổ không?” là điều mà rất nhiều các chị em phụ nữ thường thắc mắc. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp rõ vấn đề này.

1. U nang buồng trứng có phải mổ không?

Việc thực hiện phương pháp mổ sẽ tùy thuộc vào khối u nang buồng trứng ở thể dạng nào và có kích thước ra sao.

1. Khi nào nên mổ u nang buồng trứng?

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên thực hiện phương pháp mổ nếu như khối u nang ở dạng thực thể và không thể tự biến mất. Cách thức điều trị này sẽ áp dụng trong trường hợp buồng trứng bệnh nhân có những khối u kích thước quá lớn, u nang xuất hiện ở cả hai buồng hoặc tại những phụ nữ đã mãn kinh.

Phương phẫu mổ thường dùng nhất cho trường hợp này đó là mổ bóc những u nang ác tính giúp hỗ trợ cho việc sinh sản của bệnh nhân sau này.

U nang buồng trứng là căn bệnh rất nhiều chị em phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh mắc phải.

U nang buồng trứng là căn bệnh rất nhiều chị em phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh mắc phải.

2. Khi nào không cần mổ u nang buồng trứng?

Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên không nên thực hiện phẫu thuật nếu phát hiện những khối u nang ở trong cơ thể bệnh nhân là dạng cơ năng. Các khối u nang cơ năng sau một thời gian sẽ tự biến mất hoặc teo lại. Trong những trường hợp như vậy bệnh nhân chỉ cần sinh hoạt điều độ, thực hiện đăng ký khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh.

2. U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Vấn đề u nang trong buồng trứng có kích thước bao nhiêu thì mới được mổ sẽ phải phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.Trong trường hợp các khối u có kích thước lớn từ 5cm hoặc bệnh nhân đã có dấu hiệu mầm mống ung thư buồng trứng, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp mổ phẫu thuật. Tuy nhiên riêng đối với những bệnh nhân đang ở trong độ tuổi có thể sinh sản, bác sĩ sẽ thực hiện hội chuẩn kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên thực hiện phương pháp này hay không.

3. Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

Cũng giống như các phương pháp điều trị khác việc mổ u nang buồng trứng cũng sẽ để lại những biến chứng ảnh hưởng nhất định.

1. Những nguy cơ có thể phát sinh sau mổ

Nếu trong quá trình thực hiện phẫu thuật không được đảm bảo đúng quy trình y tế hoặc do đội ngũ bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, bệnh nhân sẽ rất có thể bị chảy máu hoặc nhiễm trùng. Vậy nên, nếu muốn thực hiện mổ u nang buồng trứng bạn hãy tìm tới những trung tâm y tế kỹ thuật cao như khoa sản bệnh viện Quốc tế Vinmec đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ lành nghề, bệnh viện Vinmec đảm bảo bệnh nhân sẽ không bị nhiễm trùng hay chảy máu sau khi thực hiện phẫu thuật u nang buồng trứng.

Bệnh u nang buồng trứng có phải mổ không?

Bệnh u nang buồng trứng có phải mổ không?

2. Mổ u nang buồng trứng có sinh con được không?

Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi trên sẽ tùy thuộc vào rất nhiều những yếu tố quan trọng như thể dạng u nang hay phương pháp phẫu thuật là gì. Nếu việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ không làm ảnh hưởng gì đến buồng trứng còn lại thì khả năng sinh sản của bệnh nhân vẫn sẽ hoạt động như ban đầu.

3. Nguy cơ tái phát

Nếu như khi thực hiện quá trình phẫu thuật bác sĩ không loại bỏ được tận gốc các khối u nang hoặc làm ảnh hưởng tới estrogen thì khả năng bệnh có nguy cơ tái phát sẽ rất cao. Bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật cần phải khám phụ khoa định kỳ để theo dõi, ngăn ngừa bệnh phát triển trở lại.

4. Mất cân bằng hormone

Khi đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để loại bỏ u nang sẽ dẫn tới lượng hormone trong cơ thể bệnh nhân sẽ bị biến đổi bất thường. Hệ lụy này khiến chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh bị thay đổi hay gặp khó khăn trong quá trình thụ tinh. Ngoài ra nếu như lượng hormone không được sản sinh thêm thì bệnh nhân sẽ không hề có cảm giác muốn quan hệ tình dục.

4. Cách chữa u nang buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật

1. Mổ nội soi

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi sẽ được áp dụng cho những khối u nang lành tính có kích thước từ 5 tới 10cm. Sau khi thực hiện mổ nội soi, bệnh nhân sẽ không cảm thấy quá khó chịu, thời gian lưu trú tại bệnh viện ngắn và đồng thời các vết sẹo sẽ mau lành hơn.

Phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng sẽ để lại ít biến chứng hơn

Phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng sẽ để lại ít biến chứng hơn

2. Mổ mở

Những bệnh nhân có khối u nang ác tính lớn hơn 10cm, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp mổ hở. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khối u nang buồng trứng ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, biến chứng của việc mổ mở là bệnh nhân sẽ hồi phục sức khỏe chậm, để lại vết sẹo lớn và giảm khả năng sinh sản sau này.

5. Chi phí mổ u nang buồng trứng bao nhiêu tiền?

Mỗi một phương pháp thực hiện phẫu thuật sẽ có ưu nhược điểm và chi phí khác nhau. Thông thường thì chi phí mổ nội soi sẽ có mức giá cao hơn mổ mở khoảng từ 7 tới 10 triệu đồng. Mức giá mổ nội soi cao như vậy là do cần phải có những trang thiết bị, dụng cụ y tế cao cấp và hiện đại.