Trong nhiều trường hợp dù đang bị bệnh ung thư nhưng phụ nữ vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, bị ung thư khi mang thai phải làm sao mới đảm bảo cho mẹ và thai nhi thì bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ.

1. Phát hiện ung thư khi mang thai như thế nào?

Việc phát hiện nguy cơ, dấu hiệu mắc ung thư sớm hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện được bằng cách thăm khám tầm soát ung thư tại cơ sở y tế uy tín. Với phụ nữ mang thai vẫn có thể tầm soát ung thư cho toàn bộ cơ thể để đảm bảo phát hiện sớm bệnh ung thư nếu có trong thời điểm nhạy cảm này. Từ đây cũng sẽ là cơ sở để bạn có được định hướng bị ung thư khi mang thai phải làm sao mới đảm bảo.

Nhiều phụ nữ mang thai khi bị ung thư

Nhiều phụ nữ mang thai khi bị ung thư

2. Bị ung thư khi mang thai phải làm sao?

Bệnh ung thư ngày nay không còn quá lạ lẫm. Với trường hợp, bị ung thư khi mang thai bạn cần hết sức bình tĩnh khi biết tin. Và tuyệt đối nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ để có thể vừa điều trị vừa dưỡng thai một cách an toàn nhất. Đây là điều mà bạn cần và nên làm theo. Chỉ có như vậy thì bạn mới đảm bảo cùng thai nhi của mình hoàn thành quá trình điều trị tối ưu nhất.

3. Ung thư có sinh được con không?

Phụ nữ mang thai luôn đắn đo việc có sinh được con không khi bị ung thư. Tuy nhiên, không thể có câu trả lời chính xác cho vấn đề này được. Bởi mỗi người, mỗi cá thể đều có một tình trạng bệnh khác nhau.

Đối với những trường hợp nhẹ bác sĩ hoàn toàn có thể kết hợp giữa điều trị và dưỡng thai để thai phụ sinh con bình thường. Nhưng nếu bệnh nặng, tiên lượng xấu hoặc có nhiều nguy hiểm thì việc sinh con không nên thực hiện.

4. Mẹ bị ung thư có ảnh hưởng đến thai nhi?

Có nhiều trường hợp mẹ đang mang thai mới phát hiện ung thư. Khi đó, mẹ đặc biệt quan tâm đến vấn đề bệnh ung thư mẹ mắc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Vấn đề này, theo ý kiến từ các chuyên gia y tế là không thể nói chính xác.

Bởi thể trạng cũng như tạng người của mỗi thai phụ là khác nhau. Có thai phụ, nếu may mắn ung thư dạng nhẹ thì sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên nếu như bệnh nặng hơn sẽ có thể gây ra những tác động xấu cho em bé trong bụng. Vì vậy, để đảm bảo bạn hãy nhận sự tư vấn và hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo.

5. Ung thư có di truyền cho con không?

Nghiên cứu khoa học cũng như sự tư vấn chuyên môn thì vấn đề ung thư có di truyền cho con không, được đưa ra là có khả năng 50/50. Không thể khẳng định chắc chắn được việc có hay không di truyền cho hầu hết tất cả các bệnh ung thư có hiện nay. Do đó, về vấn đề này, việc theo dõi thông tin cần được thực hiện thường xuyên hơn.

6. Ung thư khi mang thai có hiếm gặp

Theo thống kê có số liệu nghiên cứu mang tính khoa học thì bản thân bệnh ung thư khi mang thai là vấn đề không thường gặp, chỉ có tỉ lệ khoảng 1/3000 ca. Điều này có nghĩa là không phải không có mà tỉ lệ có cũng nằm ở mức tương đối.

Mẹ bị ung thư có thể di truyền cho con

Mẹ bị ung thư có thể di truyền cho con

Mang thai là một giai đoạn đặc biệt và vô cùng nhạy cảm của phụ nữ. Do đó, việc mang thai bị ung thư cần được xem trọng vì những hệ luỵ mang lại không những cho mẹ bầu mà cho cả thai nhi. Chính vì vậy bác sĩ cũng như các chuyên gia y tế khuyên mọi người cần chủ động phòng chống bệnh.

Ngày nay việc phát hiện sớm ung thư thông qua các gói tầm soát đang được khuyến cáo sử dụng. Bạn có thể lựa chọn tầm soát các loại bệnh ung thư thường gặp hiện nay hay tầm soát ung thư một cơ quan, bộ phận nào đó nếu việc khám tổng quát phát hiện nguy cơ bệnh hoặc có dấu hiệu bất thường cơ thể cảm nhận được.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã có thể định hướng thêm cho các chị em băn khoăn bị ung thư khi mang thai phải làm sao mới tốt và đảm bảo. Chúc mẹ và bé mạnh mẽ vượt qua khó khăn và có quá trình vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông.