Ung thư máu là loại ung thư ác tính và tỉ lệ chữa khỏi bệnh không cao lại tốn kém rất nhiều chi phí. Tuy nhiên nếu sớm phát hiện thì khả năng chữa trị, tăng thời gian sống cao hơn và giảm bớt gánh nặng tài chính. Theo đó có nên tầm soát ung thư máu là giải pháp được đưa ra, nó có ưu- nhược điểm gì?

1. Có nên tầm soát ung thư máu không?

Tầm soát ung thư máu là phương pháp tối ưu giúp bạn phát hiện được những dấu hiệu mắc bệnh ung thư máu khi chưa lộ rõ biểu hiện của bệnh ra ngoài. Thông qua các cuộc xét nghiệm kỹ lưỡng, các thủ thuật hiện đại, người bệnh sẽ được phát hiện, chẩn đoán bệnh sớm, tăng thời gian sống và bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị chính xác hơn cả.

Ung thư máu có chữa được không

Ung thư máu có chữa được không

2. Đối tượng nên tầm soát ung thư máu

1. Người có tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư máu

Theo nghiên cứu về ung thư máu có di truyền không, có đến 5 – 15% bệnh nhân mắc ung thư máu là do yếu tố di truyền trong gia đình, người cùng chung huyết thống và có quan hệ thân thích từng có tiền sử mắc bệnh.

2. Người có dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Tuy rất khó nhìn ra trong giai đoạn đầu của ung thư nhưng nếu gặp phải các dấu hiệu cơ bản cảnh báo ung thư máu sau thì bạn cũng nên khám tổng quát sức khỏe cũng như đăng ký gói tầm soát ung thư chuyên nghiệp ngay: đau bụng, khó thở, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, đau xương, chảy máu cam, sốt cao, đau đầu thường xuyên, nhiễm trùng, thiếu máu và dễ bị bầm tím.

3. Ưu nhược điểm tầm soát ung thư máu

1. Lợi ích của tầm soát ung thư máu

1.1. Phát hiện sớm những cấu tạo trong máu của bạn

Có nên tầm soát ung thư máu không khi đó chính là phương tiện hữu ích giúp phát hiện ra nguy cơ, triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư máu. Từ đó, các gia đình có thể cùng với bác sĩ chọn ra cách điều trị triệt để, hiệu quả nhất.

1.2. Phát hiện ung thư máu giai đoạn đầu

Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người. Việc chẩn đoán sớm vào thời kỳ đầu bệnh cho thấy hiệu quả điều trị cực kỳ tốt, có khả năng kéo dài sự sống lâu dài, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn, tăng thời gian và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, người bệnh nếu được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và khoa học sẽ giảm thiểu mức độ mắc bệnh cũng như giảm tỷ lệ tử vong do ung thư máu gây ra.

Biểu hiện cụ thể của bệnh ung thư máu

Biểu hiện cụ thể của bệnh ung thư máu

1.3. Có phác đồ điều trị kịp thời

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư máu không dễ phát hiện ngay từ thời điểm ban đầu mà thường đến giai đoạn cuối của bệnh mới đưa đi chữa. Vì thế, thời gian sống của bệnh nhân không những không cao mà còn cực kỳ tốn kém, làm khuynh đảo tình hình kinh tế của một gia đình vốn dĩ yên ổn.

1.4. Giúp kéo dài tuổi thọ của người bệnh

Việc tầm soát ung thư máu sớm giúp phát hiện bệnh lý, bác sĩ từ đó sẽ đưa ra ngay phác đồ điều trị kịp thời, hiệu quả. Nhất là tuổi thọ người bệnh sẽ được kéo dài hơn. Đây cũng chính là câu trả lời cho việc có nên tầm soát ung thư không.

2. Nhược điểm của tầm soát ung thư máu

2.1. Phương pháp tầm soát rắc rối, phải tiến hành nhiều thí nghiệm

Một trong những bất lợi của tầm soát ung thư máu đó là phải tiến hành rất nhiều thí nghiệm, xét nghiệm hay thủ thuật nên người bệnh khó tránh khỏi việc đau đớn trong quá trình tầm soát. Đồng thời, việc thực hiện các xét nghiệm liên quan đến tia phóng xạ, chụp CT Scan sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bạn có thể tham khảo 10 xét nghiệm bệnh ung thư máu chẩn đoán chính xác để hiểu rõ hơn nhé!

2.2. Chi phí tầm soát cao

Đối với những gia đình hoàn cảnh không mấy dư dả, thông thường sẽ không chọn việc đi tầm soát ung thư vì tiếc tiền hoặc không đáp ứng được việc chi trả viện phí. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, đừng bỏ qua điều này bởi nó thực sự còn giá trị hơn rất nhiều so với một vài triệu đồng bỏ ra ban đầu.

2.3. Có thể cho ra kết quả dương tính ảo

Trước nỗi lo lắng về ung thư máu sống được bao nhiêu thời gian, việc đưa ra một kết quả dương tính giả sẽ khiến bạn vô cùng hoang mang. Không những thế, kết quả này cũng khiến bạn phải quay trở lại thực hiện nhiều bước theo quy trình tầm soát phiền phức, tốn kém thời gian và tiền bạc.

Phát hiện sớm bệnh ung thư sẽ tăng thời gian sống của bệnh nhân

Phát hiện sớm bệnh ung thư sẽ tăng thời gian sống của bệnh nhân

Tuy rằng vấn đề có nên tầm soát ung thư máu không khiến bạn băn khoăn vì có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại cả nhược điểm nhưng đây là giải pháp tối ưu giúp sớm phát hiện ra bệnh hiện nay. Vì vậy, tốt hơn hết bạn vẫn nên chủ động thực hiện tầm soát này có thể trong nước hoặc liên hệ đăng ký đặt lịch tầm soát ung thư tại các bệnh viện hàng đầu của nước ngoài như: Hàn Quốc, Singapore,... Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị bảo hiểm sức khỏe cá nhân trước cho mình, người thân để giảm bớt được gánh nặng tài chính khi không may đổ bệnh.