Ngày nay, lượng người mắc ung thư thực quản càng ngày càng tăng vì nhiều nguyên nhân. Hãy thường xuyên kiểm tra xem bạn hoặc người thân có nên tầm soát ung thư thực quản bằng cách tìm hiểu các dấu hiệu, nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhé.

1. Có nên tầm soát ung thư thực quản không?

1. Ngăn chặn sự phát triển của bệnh từ trong trứng nước

Không chỉ riêng việc thực hiện tầm soát ung thư thực quản, tầm soát ung thư các loại không phải chỉ đơn thuần là phát hiện người đã bị bệnh để điều trị sớm. Điểm ưu việt của tầm soát ung thư nằm ở chỗ phát hiện cả mầm bệnh từ sớm và diệt luôn từ đầu, bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Ung thư thực quản cũng nguy hiểm không kém gì các bệnh ung thư khác

Ung thư thực quản cũng nguy hiểm không kém gì các bệnh ung thư khác

2. Phát hiện bệnh sớm

Với sự phát triển vượt bậc không ngừng của y tế, chúng ta ngày càng có nhiều cơ hội để vượt qua bệnh ung thư - loại bệnh được coi là “cửa tử” từ trước đến nay. Điều kiện tiên quyết quan trọng đầu tiên là bạn phải phát hiện bệnh từ sớm và điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

3. Chi phí điều trị thấp

Không chỉ giúp giảm bớt nguy cơ tử vong và đau đớn, chữa bệnh từ giai đoạn đầu còn tiết kiệm được cực kỳ nhiều chi phí y tế so với việc để bệnh di căn rồi mới điều trị.

2. Đối tượng nên tầm soát ung thư thực quản

1. Người có người thân trong gia đình mắc bệnh

Câu trả lời cho thắc mắc ung thư thực quản có di truyền không là Có. Các đột biến trong gen hoàn toàn có thể di truyền qua các thế hệ. Ưu nhược điểm tầm soát ung thư thực quản cũng như mọi loại tầm soát khác, đó là bên cạnh đem lại sự yên tâm thì cũng làm tốn chi phí, thời gian và công sức. Nên nếu bạn thuộc đối tượng dễ mắc bệnh hãy nên cân nhắc thực hiện và sớm mua bảo hiểm biểu phí linh hoạt, tiết kiệm.

2. Có dấu hiệu bất thường nghi mắc bệnh

2.1. Nuốt nghẹn

Dấu hiệu của ung thư thực quản cần khám ngay đầu tiên là bị nuốt nghẹn. Đó là cảm giác bạn thấy mình như nuốt phải xương, cảm thấy nghẹn khó chịu ở cổ mà không hề bị hóc trong thực tế.

2.2. Trớ

Trớ là tình trạng thực phẩm đang đọng trong thực quản đột nhiên bị trớ ngược ra ngoài, nhất là khi ở tư thế nằm. Bị trớ là biểu hiện của bệnh viêm phế quản và phế quản có vấn đề lớn, có thể là ung thư.

Kiểm tra các triệu chứng để biết mình liệu có nên tầm soát ung thư thực quản

Kiểm tra các triệu chứng để biết mình liệu có nên tầm soát ung thư thực quản

2.3. Tăng tiết nước bọt

Nước bọt tiết nhiều đột ngột mà không rõ nguyên nhân cũng có thể đến từ nguyên nhân thực quản đã bị tổn thương. Đây chỉ là dấu hiệu nhỏ nhưng cũng cần để ý.

2.4. Khàn tiếng

Dấu hiệu tiếp theo cũng nhiều người bỏ qua là khàn giọng, giọng nói thay đổi, thấy khó khăn hơn hay bị nghẹn khi nói mà không phải do bạn thay đổi thói quen sinh hoạt.

2.5. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân đột ngột là tình trạng nhiều người gặp phải và nó cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý khác nhau. Vậy nên nếu có dấu hiệu khác kể trên và dấu hiệu này thì bạn càng cần lưu ý và nhanh chóng thăm khám tầm soát ung thư thực quản để chữa trị kịp thời nếu mắc bệnh.

2.6. Da sạm và khô

Đây có thể là một dấu hiệu lạ mà nhiều người không nghĩ đến. Da sạm đi và khô hẳn lại

2.7. Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ

Tương tự như triệu chứng da sạm, ở bàn tay mà bỗng dưng có nếp nhăn nổi rõ lên thì cũng rất nguy hiểm, chắc chắn báo hiệu sức khỏe bạn đang có vấn đề.

Nghẹn cổ, dễ trớ là dấu hiệu bệnh phổ biến

Nghẹn cổ, dễ trớ là dấu hiệu bệnh phổ biến

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã kết luận được liệu mình có nên tầm soát ung thư thực quản hay không. Nếu câu trả lời là Có, hãy tìm đến các địa chỉ đáng tin cậy như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec để thực hiện tầm soát, kiểm tra toàn diện nhé. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bổ sung các loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư thực quản. Hy vọng sức khỏe của bạn luôn ổn định và phòng tránh được mọi nguy cơ xấu sớm nhất có thể!