Có nhiều người thắc mắc liệu có nên tầm soát ung thư trực tràng không và ưu nhược điểm của việc này là gì? Cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé.

1. Có nên tầm soát ung thư trực tràng hay không?

Được xếp vào 1 trong 10 bệnh ung thư có tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao tại Việt Nam và nằm trong top 4 loại bệnh ung thư nguy hiểm nhất đối với đối tượng mắc phải nếu không được điều trị đúng đắn.

Bên cạnh những nguyên nhân, biểu hiện gây bệnh đại tràng thì ung thư trực tràng rất khó phát hiện và hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác khởi nguồn gây nên căn bệnh này nên nếu bạn không sớm thực hiện tầm soát ung thư trực tràng sẽ khó lòng yên tâm được.

Ung thư trực tràng có thể khỏi nếu bệnh được phát hiện rất sớm và có quy trình điều trị đúng đắn, thích hợp. Hãy tham khảo danh sách các bệnh viện khám ung thư trực tràng chuẩn để tìm cho mình đơn vị uy tín, tin tưởng với chi phí hợp lý để thực hiện xét nghiệm nhé.

Lý do nên tầm soát ung thư trực tràng

Lý do nên tầm soát ung thư trực tràng

2. Đối tượng nên tầm soát ung thư trực tràng

1 Độ tuổi

Đa phần những bệnh nhân mắc ung thư trực tràng sẽ rơi vào độ tuổi từ 50 trở đi nhưng hiện đang có dấu hiệu trẻ hóa hơn ở độ tuổi khoảng 45.

2 Tiểu sử gia đình

Nếu trong gia đình có người đã từng - đang mắc ung thư trực tràng hay đã qua đời vì bệnh này thì tốt nhất bạn và gia đình nên tìm kiếm, mua ngay gói tầm soát ung thư áp dụng CN y khoa hiện đại nhanh chóng làm các kiểm tra.

3 Tiền sử mắc bệnh đại tràng, tiểu đường:

Với những ai đã từng có tiền sử bệnh đại tràng, tiểu đường sẽ có tỉ lệ mắc ung thư trực tràng cao hơn so với người bình thường.

4 Người hay hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích

Những ai hay uống nhiều rượu bia, các chất kích thích có hại cho sức khỏe sẽ có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao. Đối với những người có thói quen này cần đi xét nghiệm khám ung thư đại trực tràng theo định kỳ để nắm rõ tình hình sức khỏe cơ thể.

5 Người ít vận động, béo phì

Lối sống ít vận động, tăng cân và béo phì sẽ không chỉ có thể mắc ung thư trực tràng mà còn nhiều loại bệnh ung thư khác nữa.

Sơ lược về ưu nhược điểm tầm soát ung thư trực tràng cần biết:

Ưu điểm: Phát hiện sớm, dễ chữa trị và đạt hiệu quả cao hơn đồng thời ít tốn kém thời gian, tiền bạc, công sức. Ung thư trực tràng có thể thực hiện tầm soát bằng nhiều phương pháp như xét nghiệm phân bằng cách lấy mẫu xét nghiệm ngay tại nhà; soi đại tràng Sigma với tỷ lệ phát hiện bệnh là 50%; và soi đại tràng gây mê.

Nhược điểm: Chỉ có khoảng 2 - 5% trường hợp dính máu trong phân là mắc ung thư trực tràng nên người bệnh cần tiến hành làm thêm soi đại tràng. Phương pháp soi đại tràng Sigma chỉ đạt 50% độ chính xác và không rà soát hết được toàn bộ đại tràng, nguy cơ bị thủng ruột cao. Soi đại tràng là cách tối ưu hiện nay nhưng cần gây mê trước đó, đồng thời bệnh nhân có thể sẽ bị chảy máu, thủng ruột hoặc có nguy cơ tử vong.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư trực tràng

Các phương pháp xét nghiệm ung thư trực tràng

Tóm lại, dù ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm và nguy cơ gây tử vong cao nhưng nếu phát hiện sớm, có chế độ sinh hoạt và các phương pháp điều trị thích hợp sẽ có thể thay đổi hoàn toàn tình thế.