Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Và vì không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất khó để phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy có nên tầm soát ung thư tuyến giáp không? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Có nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc tiết ra hormon tăng cường quá trình trao đổi chất giúp tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, điều hòa lượng canxi trong máu và cung cấp oxy cho các mô, tế bào trong cơ thể làm việc hiệu quả.

Chính vì thế, một khi mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ gặp nhiều nguy hiểm đến tính mạng nếu kéo dài quá lâu. Tuy nhiên, ở các giai đoạn 1 và 2, ung thư tuyến giáp có thể được kiểm soát cũng như ngăn chặn được sự phát triển và xâm lấn của các khối u, nhờ đó tỉ lệ chữa trị thành công lên đến 100%.

Ngược lại nếu không kịp thời phát hiện bệnh, khả năng rủi ro cũng rất lớn. Do đó, bạn nên tiến hành kiểm tra và sàng lọc bệnh lý tuyến giáp định kỳ tại Vinmec hoặc ở các trung tâm y tế lớn.

Tầm soát tuyến giáp để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có phương pháp điều trị nhanh chóng

Tầm soát tuyến giáp để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có phương pháp điều trị nhanh chóng

2. Đối tượng nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp

1 Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Bệnh lý về tuyến giáp có thể lây từ những người đã mắc bệnh trong gia đình, do đó bạn càng nên thực hiện tầm soát ung thư tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán kịp thời bệnh lý nguy hiểm này.

2 Có dấu hiệu bất thường

các giai đoạn đầu bệnh ung thư tuyến giáp không để lộ những dấu hiệu nào khả nghi, tuy nhiên khi bệnh bắt đầu trở nặng hơn bạn sẽ nhận thấy một trong các dấu hiệu ung thư tuyến giáp sau:

  • Xuất hiện khối u sưng to ở tuyến giáp.
  • Giọng bị khàn.
  • Nuốt nước bọt có cảm giác đau.
  • Nổi các hạch mềm xung quanh cổ.
  • Ho nhiều, đôi khi ra đờm.
  • Cảm thấy tức ngực, khó thở.
  • Vùng da quanh cổ bị thâm đen, thậm chí là rướm máu.

3 Độ tuổi

Theo nghiên cứu y học, bệnh ung thư tuyến giáp thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới, nhất là ở độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi. Bởi lẽ ở phụ nữ có một loại hoocmon khiến làm tăng quá trình sản sinh ra các hạch, bướu ở tuyến giáp. Trong khi đó, nam giới dễ mắc căn bệnh này ở giai đoạn 60- 70 tuổi. Do đó, bên cạnh một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng tốt cho tuyến giáp, bạn vẫn nên thăm khám tổng quát định kỳ hằng năm để chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Ưu nhược điểm tầm soát ung thư tuyến giáp là gì

Ưu nhược điểm tầm soát ung thư tuyến giáp là gì

Hy vọng với bài viết hữu ích trên, bạn sẽ có câu trả lời cho thắc mắc có nên tầm soát ung thư tuyến giáp không? Duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học, tinh thần thoải mái và thăm khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ là những yếu tố quyết định đến sức khỏe, duy trì một cuộc sống chất lượng, vui khỏe bên gia đình bạn nhé.