Hiện nay, trái ngược với sự nguy hiểm mà căn bệnh ung thư tuyến tụy mang đến. Tầm soát ung thư tuyến tụy vẫn chưa được nhiều người quan tâm, dẫn đến việc điều trị căn bệnh này gặp nhiều khó khăn. Vậy, có nên tầm soát ung thư tuyến tụy hay không? Ưu nhược điểm của tầm soát này là gì?

1. Có nên tầm soát ung thư tuyến tụy

1. Ung thư tuyến tụy là bệnh khó phát hiện

Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh rất khó để phát hiện, khó điều trị và có nguy cơ tử vong rất cao. Theo thống kê của rất nhiều bệnh viện lớn trong cả nước, hiện nay khi đến khám và điều trị, các bệnh nhân đã bộc phát triệu chứng ở giai đoạn cuối. Tỉ lệ người bệnh phát hiện ở giai đoạn này đến 80 - 85%. Đây còn là 1 trong 20 bệnh ung thư phổ biến ở nam giới người Việt.

2. Phẫu thuật tụy cực kỳ phức tạp

Tuyến tụy nằm sâu trong cơ thể, khuất sau rất nhiều nội tạng khác. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe bằng vật lý thông thường và phẫu thuật tụy cực kỳ phức tạp. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, cắt bỏ rất nhiều cơ quan quan trọng trong ổ bụng. Vì thế, ngay cả việc sau khi phẫu thuật thành công, chất lượng sống của người bệnh cũng thường rất kém.

3. Chỉ 5% bệnh nhân sống sau 5 năm phẫu thuật

Có 60 - 70% người bệnh ung thư tuyến tụy không thể tiến hành phẫu thuật sau khi đã phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân có thể phẫu thuật thành công ung thư tuyến tụy thì cũng chỉ có 5% trong số đó sống được sau 5 năm phẫu thuật. Đây là một tỉ lệ vô cùng thấp, như vậy cũng đủ để thấy căn bệnh này nguy hiểm đến mức nào.

4. Có kết quả điều trị tốt hơn nếu được phát hiện sớm

Có nên tầm soát ung thư tuyến tụy hay không? Bằng những kỹ thuật sàng lọc ung thư tân tiến, việc tầm soát ung thư tuyến tụy hiện nay có thể phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này. Đồng thời, người bệnh cũng có thể điều trị bệnh dễ dàng hơn ở giai đoạn đầu.

Vì thế, tầm soát ung thư chính là việc làm hoàn toàn cần thiết mà bạn cần thực hiện định kỳ. Bằng các phương pháp y học tân tiến tại các bệnh viện lớn như hệ thống bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn 5 sao Vinmec, bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này và tiếp tục sống khỏe mạnh mỗi ngày.

Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, rất khó để điều trị nếu không được phát hiện sớm

Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, rất khó để điều trị nếu không được phát hiện sớm

2. Đối tượng nên tầm soát ung thư tuyến tụy

1. Có người thân trong gia đình mắc bệnh này

Những người có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư tuyến tụy cũng rất có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Đôi khi, nguy cơ này gia tăng rất nhanh là do một số hội chứng di truyền cụ thể.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có hoặc chắc chắn sẽ mắc phải căn bệnh quái ác này. Vì thế, việc xét nghiệm di truyền để tìm kiếm những sự thay đổi gen làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy là điều hoàn toàn cần thiết.

2. Người có dấu hiệu bất thường nghi mắc ung thư tuyến tụy

Những người xuất hiện các dấu hiệu bất thường nghi mắc ung thư tuyến tụy đang ở độ tuổi từ 35 - 50 cũng nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến tụy để có thể phát hiện bệnh và điều trị trong thời gian sớm nhất.

Các xét nghiệm mới, áp dụng kỹ thuật cao sẽ được thực hiện để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để tầm soát ung thư chính là khi bạn thấy bản thân mình xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Ngay lúc này, hãy đến cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn và kỹ thuật cao để thực hiện khám tầm soát ung thư sớm ngăn ngừa mọi rủi ro cho mình nhé.

Ung thư tuyến tụy sẽ có thể có kết quả điều trị tốt hơn nếu được phát hiện sớm bằng các phương pháp tầm soát chất lượng

Ung thư tuyến tụy sẽ có thể có kết quả điều trị tốt hơn nếu được phát hiện sớm bằng các phương pháp tầm soát chất lượng

3. Ưu nhược điểm tầm soát ung thư tuyến tụy

1. Có thể phát hiện những tổn thương tiền ung thư

Tầm soát ung thư tuyến tụy có thể phát hiện những tổn thương tiền ung thư. Đặc biệt, 2 xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là siêu âm nội soi và MRI sẽ rất hiệu quả cho những người có nguy cơ cao do tiền sử gia đình bị ung thư.

Ngoài ra, thông qua siêu âm, chụp CT, nội soi ngược dòng hay nội soi siêu âm… các bác sĩ cũng đã có thể tìm thấy ung thư tuyến tụy sớm. Từ đó, họ có thể thăm khám và điều trị ở một số thành viên trong gia đình có nguy cơ cao với căn bệnh này đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Phát hiện ung thư giai đoạn đầu

Đa số các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tụy đều có nguyên nhân xuất phát từ các tế bào ngoại tính. Các tế bào này hình thành và lan nhanh ra các mô nếu không được phát hiện kịp thời.

Tuy nhiên, khi tầm soát, bằng những kỹ thuật sàng lọc, việc phát hiện chúng ở giai đoạn sớm là hoàn toàn có thể. Đó là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi có nên thực hiện tầm soát ung thư hay không của bạn.

3. Nhưng đôi khi cho kết quả dương tính giả

Song song cùng những ưu điểm tuyệt vời đã kể trên, tầm soát ung thư cũng mang trên mình một số nhược điểm nhất định. Đó là việc đôi khi tầm soát sẽ cho kết quả dương tính giả nếu bạn thực hiện tại những bệnh viện không uy tín, áp dụng ít thiết bị kỹ thuật cao. Ngay lúc này, người bệnh buộc phải làm thêm nhiều xét nghiệm khác để có thể có kết quả chính xác nhất.

Vì thế, ngay từ đầu, bạn hãy chọn cho mình một bệnh viện uy tín, có nhiều kinh nghiệm và có thiết bị kỹ thuật cao để xét nghiệm tầm soát ung thư. Đăng ký mua voucher tầm soát ung thư tại bệnh viện Vinmec hay rất nhiều bệnh viện lớn trong nước liên kết với Adayroi để trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng, hàng đầu với mức giá cực ưu đãi.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tầm soát ung thư tuyến tụy có thể phát hiện những tổn thương tiền ung thư ở người bệnh

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tầm soát ung thư tuyến tụy có thể phát hiện những tổn thương tiền ung thư ở người bệnh