Với chị em phụ nữ, ung thư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung theo quy trình như thế nào và nên chọn địa chỉ uy tín ở đâu để thực hiện có lẽ là băn khoăn lớn nhất. Bài viết dưới đây của sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

1. Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung là gì?

1. Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư cổ tử cung

Nếu bạn đang thắc mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là gì thì bệnh do loại virus HPV gây ra, có thể gặp ở những phụ nữ từ 18 - 60 tuổi . Theo các chuyên gia hiện nay có trên 100 loại virus HPV, trong đó có khoảng 30 - 40 loại gây bệnh tại cơ quan sinh dục.

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

95% người bị mắc ung thư cổ tử cung do nhiễm 8 loại virus HPV 16, 18, 31, 33, 35, 45, 52, 58. Các loại virus HPV còn lại đa phần không gây bệnh ung thư cổ tử cung, vì hệ miễn dịch của cơ thể có thể tiêu diệt chúng trước khi chúng gây bệnh.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV ở phụ nữ như có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục quá sớm, sinh con sớm, sinh nhiều con, lạm dụng thuốc tránh thai, đã từng mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục,...

2. Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung để làm gì?

Việc chủ động tìm hiểu và khám sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung tại các bệnh viện uy tín rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có thể phát hiện sớm những tế bào bất thường đang phát triển ở cổ tử cung. Nắm bắt được sức khỏe, phát hiện và điều trị bệnh sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn. Tin vui cho chị em, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng việc tiêm phòng vacxin ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

2. Cách điều trị ung thư cổ tử cung

1. Quy trình và các loại xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung

Bước 1: Bác sĩ sẽ khám tổng quát lâm sàng

Bước 2: Sau đó bạn sẽ được khám phụ khoa, soi cổ tử cung

Bước 3: Bạn sẽ được lấy máu để làm xét nghiệm, thông qua các kết quả đó bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn.

Bước 4: Bạn sẽ tiến hành làm 2 xét nghiệm

Bạn nên khám sàng lọc để phát hiện bệnh sớm

Bạn nên khám sàng lọc để phát hiện bệnh sớm

Xét nghiệm Pap: Bác sĩ có thể phát hiện sớm bệnh ung thư hoặc những tế bào dấu hiệu bất thường nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV: Để biết được bạn có bị nhiễm virus HPV không, và loại virus đó có thể dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung hay không.

Bước 5: Bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra của bác sĩ. Nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường, bạn sẽ được tư vấn cách điều trị.

2. Những lưu ý trước khi khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Khoảng thời gian tốt nhất để bạn đi khám sàng lọc ung thư đối với cổ tử cung và thực hiện các loại xét nghiệm là từ 3 - 5 ngày sau khi sạch kinh.

Không nên khám sàng lọc khi bạn đang gặp những vấn đề về viêm nhiễm hoặc sử dụng thuốc điều trị viêm nhiễm âm đạo.

Tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục từ 24 – 58 giờ, trước khi bạn thực hiện khám sàng lọc và làm các xét nghiệm. Vì khi quan hệ tình dục, cổ tử cung của bạn có thể bị trầy xước, chất lượng tế bào không được đảm bảo, gây ra việc thiếu chính xác khi làm xét nghiệm.

Một số việc như sử dụng băng vệ sinh, thụt rửa sâu vào âm đạo, đặt thuốc hoặc dùng các loại kem bôi trơn,... trong 48 giờ trước khi thực hiện các xét nghiệm. Sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các kết quả xét nghiệm khám sàng lọc bệnh.

Nên đi sàng lọc ung thư cổ tử cung vào khoảng 3-5 ngày sau khi sạch kinh

Nên đi sàng lọc ung thư cổ tử cung vào khoảng 3-5 ngày sau khi sạch kinh