Chúng ta đều biết sự đáng sợ của bệnh ung thư với nguy cơ gây chết người lớn nhất trong xã hội hiện nay. Ung thư gần như một án tử nhưng nếu được phát hiện và chữa trị từ sớm thì hoàn toàn có thể khỏi bệnh. Và gói khám tầm soát ung thư tổng quát toàn thân luôn là điều quan trọng và cần thiết.

1. Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam hiện nay nằm trong top cao nhất thế giới

Chúng ta đều biết ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các loại bệnh hiện nay tại cả Việt Nam và thế giới. Theo công bố gần đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2018, số lượng ca mắc mới các loại ung thư tại Việt Nam là 165.000 trường hợp. Đây là con số thực sự đáng báo động vì tăng rất nhanh trong thập kỷ qua. Nếu như trong năm 2000, số trường hợp ung thư chỉ là 68.000 thì sau 10 năm đã tăng gấp đôi, tức thành 126.000 vào 2010 và đang không có dấu hiệu ngừng lại. Một vấn đề nữa là tỉ lệ tử vong trên số trường hợp ung thư của Việt Nam cũng rất cao so với thế giới, lên đến 70%, tương đương 115.000 ca (cũng trong năm 2018).

Trên bản đồ ung thư thế giới, nước ta hiện ở vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ được nghiên cứu. Tỉ lệ bị ung thư trung bình toàn dân là 151,4/100.000 người, xếp 19 tại châu Á và thứ 5 ở Đông Nam Á. Bất kỳ ai, thuộc độ tuổi nào cũng có thể mắc các bệnh ung thư khác nhau. Vậy nên việc có những kiến thức để phòng tránh, phát hiện sớm cho mình là điều chúng ta cần làm càng sớm càng tốt.

Số liệu về bệnh ung thư tại Việt Nam hiện nay

Số liệu về bệnh ung thư tại Việt Nam hiện nay

2. Có nên đi khám tầm soát ung thư không?

1. Khám tầm soát ung thư là gì?

Ung thư nguy hiểm nhất không phải là ở việc môi trường sống ô nhiễm, các nguồn gốc gây ra bệnh ung thư mà là sự tiến triển âm thầm, chậm chạp và kéo dài nên bệnh nhân thường không nhận thấy những thay đổi của cơ thể. Đa số hơn 80% bệnh nhân phát hiện ung thư khi quá muộn là do họ chưa thấy được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm.

Việc khám tầm soát ung thư định kỳ là bắt buộc, giúp chúng ta phát hiện ung thư từ sớm, ngay khi triệu chứng báo hiệu còn chưa rõ ràng. Từ đó cơ hội được điều trị khỏi bệnh tăng cao hơn rất nhiều vì đa phần ung thư giai đoạn đầu luôn có cách chữa khỏi. Ngoài ra, việc lên kế hoạch theo dõi, chăm sóc sức khỏe và định hướng chữa bệnh cũng được thực hiện sớm hơn. Do đó, bạn hãy lên kế hoạch phòng bệnh hơn chữa bệnh cho bản thân và gia đình ngay từ bây giờ bằng cách tham khảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và gói bảo hiểm nhằm tránh mọi rủi ro sau này, tận hưởng trọn vẹn chất lượng cuộc sống.

Click đăng ký khám tầm soát ung thư tại các bệnh viện uy tín hàng đầu ngay hôm nay!

Tầm soát ung thư sớm giúp tăng cơ hội điều trị, tiết kiệm chi phí

Tầm soát ung thư sớm giúp tăng cơ hội điều trị, tiết kiệm chi phí

2. Vì sao bạn không nên xem nhẹ việc tầm soát ung thư?

Ung thư không chỉ xuất hiện ở người già yếu, người đã có bệnh từ trước mà trong cuộc sống hằng ngày chúng ta đều đã từng nghe qua về những trường hợp người đang sống khỏe mạnh chỉ mấy tháng sau đã mất đột ngột vì ung thư. Chẩn đoán sớm ung thư vì thế rất quan trọng, là chiếc phao cứu sinh cứu người bệnh khỏi tử thần.

Hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ đi khám, phát hiện bệnh khi có triệu chứng ung thư rõ ràng thì điều đó cũng có nghĩa ngày nhận được kết quả khám bệnh, cũng chính là lúc bạn thấy mình có một cái án tử hình khủng khiếp. Vì lúc này bệnh đã diễn biến đến giai đoạn gần cuối, rất khó có khả năng chữa khỏi và thời gian sống còn lại thường không quá 6 tháng. Điều tồi tệ là nó dẫn đến tâm lý tuyệt vọng, đau khổ và lo lắng ở cả người bệnh lẫn người thân của họ khiến bệnh lý nặng thêm. Vì vậy, tất cả mọi người đều được khuyến khích nên đi khám tầm soát ung thư ngay hôm nay trước khi phải hối hận “giá như mình phát hiện bệnh sớm hơn”.

Những con số đáng báo động về thực trạng ung thư tại Việt Nam Đổi nguồn theo hình mới

Những con số đáng báo động về thực trạng ung thư tại Việt Nam

3. Tầm soát ung thư có hiệu quả không? Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư

1. Lợi ích của việc tầm soát ung thư mang lại

Sau đây là những lợi ích chính cơ bản của việc tầm soát ung thư:

  • Có thêm rất nhiều cơ hội điều trị khỏi ung thư nếu được phát hiện sớm
  • Chuẩn bị tâm lý, tinh thần từ sớm để đối mặt với cuộc chiến ung thư
  • Loại bỏ lo lắng, bất an không đáng có về sức khỏe
  • Phát hiện các bất thường gây ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe và tìm những giải pháp điều trị kịp thời (kể cả không phải bệnh ung thư)
  • Chủ động về sức khỏe để có thể an tâm tận hưởng cuộc sống mỗi ngày
  • Giúp bạn biết được tình hình sức khỏe, và chăm sóc bản thân tốt hơn
  • Không chỉ phát hiện ung thư, mà tầm soát còn giúp bạn phát hiện một số bệnh khác

Tầm soát ung thư là một cuộc xét nghiệm rất hữu ích, rất cần thiết được các bác sĩ, chuyên gia khắp thế giới khuyến khích thực hiện. Để bảo vệ bản thân được tốt nhất, bạn đừng chủ quan mà bỏ qua việc làm quan trọng này.

Phát hiện ung thư sớm giúp tăng khả năng hỗ trợ điều trị

Phát hiện ung thư sớm giúp tăng khả năng hỗ trợ điều trị

2. Khi nào nên tầm soát ung thư

Sau khi nhận thức được tầm quan trọng của khám tầm soát ung thư, nhiều người sẽ ngay lập tức thắc mắc các câu hỏi như khám tầm soát ung thư ở đâu tốt và tầm soát ung thư bao lâu một lần. Trước tiên, việc nên làm tầm soát ung thư bao lâu một lần thì không có câu trả lời nhất định vì còn tùy trường hợp. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên khám định kỳ 1 năm 1 lần hoặc ít nhất 2 năm 1 lần.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc ung thư do môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thực phẩm bẩn tràn lan, thói quen ăn uống không tốt,... Vì vậy tầm soát ung thư là việc nên làm kể cả lúc bạn đang khỏe mạnh và dành cho tất cả mọi người bất kể độ tuổi, tình trạng sức khỏe hiện tại. Nếu bạn thấy mình có triệu chứng bất thường mới đi làm tầm soát ung thư thì đã là quá muộn. Rất nhiều các bệnh ung thư phổ biến như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung,... đều ít có biểu hiện lâm sàng, đến khi biểu hiện ra ngoài tức là đã đi đến giai đoạn cuối.

Hiện nay, các bệnh viện hầu hết đều có dịch vụ tầm soát ung thư với người đến thực hiện đa phần trên 40 tuổi. Nếu bạn thuộc đối tượng đặc biệt như trong nhà có người mắc ung thư di truyền, đang bị bệnh nặng khác, tuổi tác già yếu, người nghiện rượu bia, thuốc lá, người làm việc trong môi trường độc hại, sống tại nơi ô nhiễm,... thì càng cần tầm soát ung thư thường xuyên và có thể tham gia gói tầm soát ung thư nâng cao để khám toàn diện hơn nữa.

Tầm soát ung thư ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư

Tầm soát ung thư ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư

4. Khám tầm soát ung thư bao gồm những bước nào?

Đây không phải một cuộc khám bệnh đơn giản mà có nhiều bước để khám tổng thể cơ thể, tất cả các bộ phận vì mầm mống ung thư có thể nằm ở bất kỳ đâu và có thể vẫn đang rất nhỏ. Ngoài ra, sẽ luôn có sự khác biệt đôi chỗ trong các gói tầm soát ung thư cho nam hay cho phụ nữ, tầm soát ung thư cơ bản hay nâng cao,..

Bước 1: Khám lâm sàng

Bước khám lâm sàng này cũng khá giống với bước đầu khám sức khỏe tổng quát. Bác sĩ sẽ nhận định tình hình sức khỏe của bạn dựa trên các thông tin được cung cấp và dấu hiệu bên ngoài (có nổi hạch, sưng ở đâu không).

Bước 2: Tầm soát ung thư cơ bản cần làm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm nước tiểu, các dịch chất trong cơ thể

Xét nghiệm lâm sàng

Xét nghiệm sinh hóa (Pap, ThinPrep, HPV,... tầm soát ung thư chuyên sâu cho nữ) đặc biệt cần trong việc phát hiện ung thư cổ tử cung hay phòng ngừa ung thư vú.

Chỉ có khám tầm soát mới phát hiện được mầm mống ung thư từ sớm

Các loại bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam

Bước 3: Chẩn đoán qua hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, nội soi

Hiện nay có rất nhiều phương thức kiểm tra khác nhau cho từng loại bệnh ung thư, từng bộ phận trong cơ thể. Một số kiểu xét nghiệm phổ biến nhất có thể kể đến:

Chụp X-quang phổi thường quy: Ung thư phổi thường bắt đầu bằng những khối u nhỏ trong phổi. Khi chụp X-quang, một khối u chỉ 1cm là đã có thể phát hiện. Tương tự, ung thư xương cũng có thể thấy được từ rất sớm trên phim chụp X-quang.

Siêu âm gan thận, tuyến vú, tuyến giáp, cổ tử cung: Siêu âm có khả năng phát hiện bất thường sớm đối với các triệu chứng ung thư tương ứng

Nội soi trực tràng, dạ dày: Nội soi bằng ống soi vào bên trong đại tràng, dạ dày sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy ngay các dấu hiệu xấu, các loại u to nhỏ để có định hướng giải quyết kịp thời. Nội soi có thể gây ra tác động mạnh đến cơ thể nên không nhất thiết lúc nào cũng nên sử dụng phương pháp này.

Xét nghiệm máu: Tế bào ung thư bao giờ cũng có hình dạng sinh học, sự chuyển hóa khác biệt với tế bào thông thường và sẽ tạo ra các chất chỉ điểm trong cơ thể. Đây chính là các dấu ấn ung thư. Mỗi một loại ung thư sẽ sản sinh ra chất chỉ điểm khác nhau. Khi nghi ngờ vùng bộ phận mắc bệnh bác sĩ sẽ xét nghiệm máu tìm chất tương ứng.

Click chọn gói tầm soát ung thư bộ phận chuyên sâu, giá ưu đãi tại Adayroi ngay!

Tầm soát ung thư sớm giá tiết kiệm tại Adayroi

Tầm soát ung thư sớm giá tiết kiệm

5. Chi phí cho một lần tầm soát ung thư

Chi phí cho một lần tầm soát ung thư bao nhiêu tiền cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Với việc xét nghiệm kỹ càng các bước như đã kể trên, có thể sẽ có người lo ngại chi phí này quá đắt đỏ.

Chi phí khám tầm soát ung thư hiện nay rất dao động và không có tầm giá nhất định. Vì có rất nhiều yếu tố phụ thuộc: bệnh viện quy mô lớn hay nhỏ, độ tuổi, tình trạng sức khỏe hiện tại, chế độ sinh hoạt của người khám,... Quan trọng nhất là giá dịch vụ còn dựa vào loại xét nghiệm, giám định bệnh ung thư mà bạn cần kiểm tra là loại nào. Một gói cơ bản, chỉ xét nghiệm 1 phương thức sẽ có giá thị trường chung từ 1 triệu đồng. Trong khi đó, gói tầm soát ung thư nâng cao có thể tầm soát nhiều nguy cơ ung thư trở lên thì sẽ có giá cao hơn khá nhiều.

Ví dụ, bạn có thể đặt mua ngay các gói dịch vụ tầm soát ung thư tại Vinmec - Bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn rất được tin tưởng hiện nay. Trong khí sàng lọc ung thư vú chỉ có giá tầm 1 triệu đồng thì tầm soát ung thư đại tràng lại trên 3 triệu đồng. Lý do là quy trình, phương pháp để sàng lọc các loại ung thư này có sự khác biệt nên mức giá cũng rất đa dạng. Nhìn chung, mức chi phí này hoàn toàn không đáng là bao nếu kết quả cho thấy bạn phát hiện được bệnh ung thư sớm. Đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe, tầm soát ung thư bao nhiêu tiền có lẽ không phải chuyện mà mọi người nên tiết kiệm hay ngần ngại.

Xét nghiệm ung thư ở bệnh viện nào uy tín

Bảng giá các gói khám tầm soát ung thư

6. Làm thế nào để chọn được nơi tầm soát ung thư uy tín nhất

1. Tầm soát ung thư không đúng nơi, sai phương pháp chỉ tốn tiền không mang lại kết quả

Rất nhiều người sau khi hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư thì rất lo lắng và ngay lập tức đi khám và làm mọi loại xét nghiệm có thể. Có người bỏ hàng chục triệu đồng để xét nghiệm dùng máy cao cấp như máy PET hay thực hiện phương pháp không khuyến khích nếu không cần thiết như nội soi. Hay cũng có trường hợp tìm đến địa chỉ không uy tín sẽ bắt gặp tình cảnh dở khóc dở cười như tầm soát ung thư cho nam nhưng có cả các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung hay buồng trứng.

Sự thật là việc tầm soát ung thư mà không hiểu rõ các bước, không định hướng cụ thể thì không những khiến bạn tốn tiền mà còn làm hại sức khỏe, mang thêm lo lắng vào người. Các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người không làm tầm soát mơ hồ, tràn lan, nhanh vội mà nên nhận tư vấn của bác sĩ thì chuyên khoa trước khi thực thiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Xét nghiệm sinh thiết mất bao lâu

Xét nghiệm sinh thiết mất bao lâu

2. Cần thực hiện tầm soát tại các bệnh viện lớn, có chuyên khoa xét nghiệm

Nếu bạn đang thắc mắc khám tầm soát ung thư ở đâu uy tín thì sau đây là một vài gợi ý tại Hà Nội:

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội: Đây chính là bệnh viện chuyên khoa về Ung thư hạng 1 của Hà Nội. Từ năm 2000 đến nay, bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hoạt động như một bệnh viện tuyến cuối điều trị ung thư cho người dân. Thế nên bạn có thể tin tưởng vào cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc và chuyên môn cao của bác sĩ nơi đây.

Bệnh viện Bạch Mai: Bệnh viện Bạch Mai cũng là bệnh viện lớn tại Hà Nội. Đây là nơi tập trung đội ngũ y bác sĩ đầu ngành của miền Bắc và được cấp nguồn vốn nhà nước lớn nên không lo về chất lượng của các máy móc xét nghiệm.

Còn về địa chỉ tầm soát ung thư ở đâu TPHCM, bạn cũng có thể tìm tới một số bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 115,...

Tuy nhiên, có một nhược điểm dễ thấy ở các cơ sở kể trên là đây là các bệnh viện công. Vì vậy tình trạng phải xếp hàng rất đông cả ngày trời là khó tránh khỏi. Do lượng bệnh nhân đổ về từ khắp nơi rất lớn, việc bác sĩ không sát sao hết hay chưa được cẩn thận, chu đáo khi khám bệnh cũng thường xuyên xảy ra.

Thế nhưng, chúng ta cũng khó có thể đặt niềm tin vào các địa chỉ khác không quy mô lớn, không uy tín khi khám sức khỏe quan trọng như tầm soát ung thư. Hiện nay, nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng có dịch vụ này nhưng đa phần mọi người vẫn không an tâm về máy móc sử dụng, trình độ chuyên môn bác sĩ mà chi phí lại cao.

Có một lựa chọn rất hợp lý mà bạn có thể tham khảo tại các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư nhân quy mô lớn và có uy tín cao như bệnh viện Vinmec đẳng cấp 5 sao quốc tế thuộc tập đoàn Vingroup.

Tầm soát ung thư ở đâu TPHCM lẫn Hà Nội? Câu trả lời là Vinmec- hệ thống đã xuất hiện ở mọi thành phố lớn

Tầm soát ung thư ở đâu TPHCM lẫn Hà Nội? Câu trả lời là Vinmec- hệ thống đã xuất hiện ở mọi thành phố lớn