Theo nghiên cứu, Việt Nam hiện đang đứng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư . Tuy nhiên, làm thế nào để phát hiện sớm và khám tổng quát có phát hiện ung thư không thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ.

1. Khám tổng quát có phát hiện ung thư không

1. Khám tổng quát là gì ?

Khám sức khỏe tổng quát nắm vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe lâu dài. Mỗi người đều cần có một chu trình khám sức khỏe tổng quát định kỳ để tự biết chăm soc, cách sinh hoạt cho phù hợp.

Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều chưa có ý thức và thói quen trong việc khám tổng quát định kỳ. Tuy nhiên, chính điều này đang khiến nguy cơ khó chữa trị hay phát hiện bệnh khi đã quá muộn ngày càng tăng cao.

Những bệnh nan y thường có thời gian ủ bệnh khá dài, nếu chỉ chờ đến khi phát bệnh mới đi khám thường bệnh đã tiến vào những giai đoạn sau khó chữa trị hơn rất nhiều. Khám tổng quát giúp phát hiện mầm bệnh sớm hơn, giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho chính mình cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Khám định kỳ có tầm quan trọng rất lớn trong chu trình chăm sóc sức khỏe lâu dài

Khám định kỳ có tầm quan trọng rất lớn trong chu trình chăm sóc sức khỏe lâu dài

2. Khám tổng quát bao gồm những gì

Khám sức khỏe tổng quát là dịch vụ thăm khám và tư vấn toàn diện cả về những thăm khám lâm sàng và chuyên sâu. Một chu trình dịch vụ khám tổng quát đầy đủ thường bao gồm đầy đủ các bước: thăm khám lâm sàng, tư vấn, xét nghiệm tổng quát, chuẩn đoán kết quả và thăm dò chức năng.

Quy trình khám tổng quát sẽ bao gồm đầy đủ các bước chuyên sâu toàn diện cơ thể. Khám tổng quát bắt đầu bằng bước kiểm tra thể lực thông qua các thông số chung như cân nặng, chiều cao, … Tiếp theo, những kiểm tra về tay – chân- miệng và thị lực. Ngoài ra, khám tổng quát còn bao gồm cả những xét nghiệm tổng quát như xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang, …

Ngoài ra, tùy giới tính, độ tuổi, các bệnh viện thường sẽ cung cấp những gói khám tổng quát khác nhau phù hợp với từng người. Nam giới có thể bổ sung những xét nghiệm về tuyến tiền liệt, sinh lý,… trong khi nữ giới có thêm những xét nghiệm về sức khỏe sinh sản, siêu âm vú và tử cung,…

Ngoài việc đi khám tổng quát thường xuyên thì lựa chọn gói khám phù hợp với mình cũng sẽ giúp đem lại kết quả thăm khám chính xác và nhanh chóng nhất.

Khám tổng quát gồm nhiều bước từ cơ bản đến xét nghiệm chuyên sâu

Khám tổng quát gồm nhiều bước từ cơ bản đến xét nghiệm chuyên sâu

3. Khám tổng quát có thể phát hiện những bệnh gì

Việc được thăm khám một cách toàn diện và chuyên sâu sẽ giúp việc phát hiện bệnh lý nhanh chóng hơn. Từ các bệnh thông thường về răng miệng, thị lực đến những mầm bệnh nguy hiểm đều có thể sớm được phát hiện qua khám tổng quát. Các xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện nguy cơ các bệnh như tiểu đường, máu nhiễm mỡ, viêm gan, hay các chỉ số quan trọng trong máu.

Xét nghiệm tổng quát là bước cực kỳ quan trọng giúp sàng lọc và phát hiện sớm nhiều những bệnh nguy hiểm. Những bệnh thường gặp như tiểu đường, máu nhiễm mỡ hay các bệnh lý về máu cũng có thể phát hiện khi được xét nghiệm kĩ lưỡng.

Đặc biệt hơn, nhiều người vẫn nghi ngờ khám tổng quát có phát hiện ung thư không, sự thật là chính bước xét nghiệm tổng quát trên sẽ giúp phát hiện ung thư dễ dàng hơn. Việc đi khám tổng quát và phát hiện ung thư sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị và đem lại nhiều cơ hội hồi phục hơn cho các bệnh nhận. Tuy nhiên đừng nên đặt các kỳ vọng sai về khám sức khỏe tổng quát khi thực hiện.

4. Chi phí khám tổng quát là bao nhiêu

Ngày nay, ý thức của mọi người về tầm quan trọng của việc khám tổng quát sức khỏe định kỳ đang ngày càng được nâng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều bệnh viện đã đưa ra rất nhiều gói khám khác nhau.

Tùy theo nhu cầu, điều kiện chi trả mà mỗi người có thể lựa chọn một gói khám tổng quát phù hợp. Hiện nay, mức giá cho những gói khám khác nhau có thể dao động khá lớn trong khoảng từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Đặc biệt, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec còn cung cấp gói khám VIP đặc biệt với mức giá 30.000.000 đồng.

Với gói khám này, bạn sẽ được thăm khám và tư vấn trực tiếp bởi dàn y bác sĩ chuyên môn cao của Vinmec cũng như được bổ sung các gói xét nghiệm tầm soát chuyên sâu.

Ung thư đang trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam

Ung thư đang trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam

2. So sánh khám tổng quát và khám ung thư

1. Đối tượng khám bệnh

Có thể nói, đối tượng khám bệnh của hai hình thức khám này khá giống nhau, đều mong muốn phát hiện và chữa trị mầm bệnh ngay thời kỳ đầu. Nhưng khám tổng quát thực chất là phương pháp thăm khám toàn diện giúp phát hiện dấu hiệu bệnh lý trên toàn cơ thể. Trong khi đó, tầm soát ung thư là phương pháp xét nghiệm chuyên sâu hơn chỉ nhằm tìm ra mầm mống ung thư ngay từ khi mới hình thành.

Nói cách khác, khám tổng quát là phương pháp chung bao quát hơn so với khám tầm soát ung thư. Vậy thì khám tổng quát có phát hiện ung thư không ? Câu trả lời vẫn là có. Khi tham gia khám tổng quát, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những gói khám tầm soát ung thư đặc thù để được kết luận và tư vấn chi tiết nhất.

2. Mục đích khám của 2 gói là gì

Khám tổng giúp đưa ra chính xác nhận định về tình hình sức khỏe chung của bạn. Lựa chọn khám tổng quát sẽ giúp phát hiện và điều trị sớm những dấu hiệu bệnh bất thường một cách sớm nhất. Trong khi đó, tầm soát ung thư giúp xác định chính xác tình trạng sức khỏe cũng như mức độ ảnh hưởng của khối u (nếu có) cho bệnh nhân.

3. Khả năng phát hiện bệnh

Cả việc khám tổng quát và khám tầm soát ung thư đều nhằm mục đích phát hiện mầm bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Trong đó, ngoài việc khám tổng quát có phát hiện ung thư không thì nó còn giúp phát hiện mầm mống của nhiều loại bệnh nguy hại khác trên toàn cơ thể. Khám tầm soát ung thư lại giúp phát hiện chính xác các tế bào ung thư từ những giai đoạn đầu tiên. Từ đó, việc điều trị và kiểm soát bệnh sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều.

Tầm soát ung thư tập trung xét nghiệm tế bào, ADN giúp phát hiện chính xác, nhanh chóng các tế bào ung thư

Tầm soát ung thư tập trung xét nghiệm tế bào, ADN giúp phát hiện chính xác, nhanh chóng các tế bào ung thư

4. Quy trình, các xét nghiệm thực hiện

So với khám tổng quát, khám tầm soát ung thư cần đến những quy trình xét nghiệm và thăm khám kỹ càng hơn. Ở khám tổng quát, các quy trình khám và xét nghiệm thường được thực hiện theo thứ tự từng phần trên cơ thể.

Trong khi đó, khám tầm soát ung thư sẽ tập trung nhiều hơn vào các xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào và chụp X-quang. Nhưng cũng giống như khám tổng quát, tầm soát ung thư ở phụ nữ cũng sẽ có một số thay đổi so với nam giới do các đặc tính khác biệt sinh học.

5. Chi phí khám

Các gói khám tổng quát và khám tầm soát ung thư cũng khá đa dạng và có mức chênh lệch khá lớn giống nhau. Ở các gói khám tổng quát, trung bình mức giá sẽ giao động từ mức khám cơ bản đến gói VIP bao gồm những xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Chi phí các gói khám tầm soát ung thư lại được phân chia từ tầm soát theo từng vị trí chuyên biệt đến chuyên sâu để bạn có thể đăng ký các gói tầm soát ung thư phù hợp. Tùy từng điều kiện cũng như trạng thái cơ thể, bạn có thể tự chọn cho mình những gói khám phù hợp nhất.

6. Tần suất khám

Cả hai loại thăm khám này bạn đều nên thực hiện đình kỳ và thường xuyên để sức khỏe được bảo vệ tốt nhất. Trung bình thời gian ít nhất để lặp lại việc khám tầm soát hay khám định kỳ thường rơi vào khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Khám tổng quát có phát hiện ung thư không cũng phụ thuộc khá lớn vào thời gian và tần suất khám của bạn. Đặc biệt, với khám tầm soát ung thư thì việt tái tầm soát có thể có thời gian ngắn dài tùy vào loại ung thư bạn muốn kiểm tra.

7. Thời gian khám

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm sẽ diễn ra khá nhanh. Mọi quy trình có thể diễn ra nhanh chóng trong một buổi nên sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

8. Thời gian có kết quả

Cả hai hình thức khám đều đang được thực hiện một cách chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian cho hiệu quả cao nhất. Khi khám tổng quát và khám tầm soát ung thư, bạn có thể nhận được kết quả khám chỉ sau 1 ngày từ đó giúp việc tư vấn và điều trị được nhanh chóng hơn.

Nên khám tổng quát hay tầm soát

Nên khám tổng quát hay tầm soát

3. Nên khám tổng quát hay khám tầm soát ung thư sẽ tốt hơn

1. Ưu, nhược điểm của khám tổng quát

Khám tổng quát định kỳ là hành động thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cho chính sức khỏe bản thân mỗi người. Hình thức này giúp kiểm tra và phát hiện trên mọi cơ quan cơ thể một cách toàn diện và nhanh chóng.

Nhưng cũng chính vì là một gói khám toàn diện khiến nhiều người nghi ngờ liệu khám tổng quát có phát hiện ung thư không ? Tất nhiên, có thể phát hiện bởi những xét nghiệm chuyên sâu vẫn được tiến hành.

Tuy nhiên, kết quả test nhanh đôi khi có thể có sai sót. Bởi vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu nhỏ nghi ung thư sau khi khám tổng quát, bạn có thể tiếp tục thực hiện tầm soát ung thư.

2. Ưu, nhược điểm của khám tầm soát ung thư

Nhiều người còn phân vân có nên tầm soát ung thư không, thực tế đây là biện pháp được thực hiện nhằm thực hiện các xét nghiệm chi tiết để chuẩn đoán bệnh ung thư. Biện pháp này xét nghiệm trực tiếp các tế bào, phân loại theo từng khu vực nên việc xét nghiệm được chi tiết hơn.

Tuy nhiên, đôi khi việc khám tầm soát ung thư có thể gặp hiện tượng dương tính giả hay chuẩn đoán quá mức dẫn đến việc bệnh nhân phải thực hiện thêm những xét nghiệm không cần thiết.

Tầm soát ung thư giúp phát hiện chính xác dấu hiệu sớm của bệnh giúp việc điều trị dễ dàng hơn

Tầm soát ung thư giúp phát hiện chính xác dấu hiệu sớm của bệnh giúp việc điều trị dễ dàng hơn

Nếu vẫn phân vân nên khám tổng quát hay tầm soát ung thư thì khám tổng quát định kỳ là quyết định nên được ưu tiên hơn. Thăm khám toàn diện giúp nhận biết dấu hiệu bệnh và tầm soát ung thư sẽ giúp phân tích và phát hiện bệnh được chính xác nhất.

Bạn có thể tham khảo gói khám tổng quát chuyên sâu tại bệnh viện Vinmec để nhận được những ưu đãi hấp dẫn cùng sự tư vấn chuyên nghiệp của các y bác sĩ lâu năm kinh nghiệm.