Khối u ác tính hay chính là bệnh ung thư rất nguy hiểm, gây suy giảm sức khỏe trầm trọng, đe dọa sinh mạng người bệnh cao. Chính vì vậy, mỗi người cần tìm hiểu về các đặc điểm, biểu hiện và cách điều trị u ác tính ra sao để có thể sớm phát hiện cũng như chủ động trong phòng ngừa

1. Khối u ác tính là gì?

Các tế bào phát triển một cách bất thường và không kiểm soát được hình thành khối u, các tế bào này có thể nhân lên và theo đường máu đến các cơ quan khác trong cơ thể hình thành các khối u khác gọi là khối u ác tính di căn. Khối u này làm các cơ quan trong cơ thể hoạt động không theo đúng cơ chế ban đầu, không kiểm soát được tình trạng ban đầu.

U ác tính lây lan nhanh

U ác tính lây lan nhanh

2. Đặc điểm khối u ác tính

Di căn: U ác tính khác u lành tính cơ bản ở đặc điểm này vì khối u lành tính chỉ nằm yên ở vị trí mà nó phát triển, còn u ác tính thì di căn sang các cơ quan khác của cơ thể

Hình dạng khối u ác tính: Là các khối u bám chặt vào da, nó không như u lành tính có thể di chuyển xung quanh, u lành tính thường mềm trong khi đó các khối u ác thường rất cứng

Tốc độ tăng trưởng: Khối u có thể khởi phát ở những cơ quan khác nhau và tùy vào từng khối u thì tốc độ tăng trưởng nhanh chậm khác nhau. Tuy vậy khối u lành tính thì thường phát triển chậm hơn khối u chuyển sang ác tính.

Tái phát: U lành tính khi được chữa trị thì rất ít khi xuất hiện lại, u ác tính thì có thể tái phát lại tại bất kỳ cơ quan nào, không nhất thiết là cơ quan phát u ban đầu.

3. Sự phát triển của khối u ác tính

Đầu tiên, sinh ra khối u ác tính có rất nhiều nguyên nhân, tác nhân hóa học như thuốc lá, các chất hóa học độc hại do cơ thể tiếp xúc phải, tác nhân sinh học do vi khuẩn, virus, ngoài ra còn có tác nhân vật lý như các tia độc hại cơ thể tiếp xúc.

Trong quá trình phát triển, cơ thể có sự nhân lên của tế bào, từ một tế bào mẹ nhân lên cho ra hai tế bào con. Trong quá trình đó có thể gặp lỗi gây ra lỗi cho tế bào con. Hoặc tế bào mẹ bị lỗi do một nguyên nhân gì đó nhân lên 2 tế bào con cũng bị lỗi y chang.

Sau một thời gian, các tế bào bị lỗi cứ thế nhân lên, nhân lên phát triển thành khối u tại cơ quan. Các khối u cứ thế phát triển, các tế bào của khối u nhân lên và theo đường máu đến các cơ quan khác, một số sẽ bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch, tuy vậy một số khác vẫn bám chắc chắn.

4. Biểu hiện của khối u ác tính

1 Sưng hạch bạch huyết

Nếu thấy hạch bạch huyết sưng to, bạn phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra xem có khối u nào hay không. Vì đây là nơi đầu tiên tế bào Lympho phát hiện ra bất thường và tham gia vào quá trình tiêu diệt các virus gây ra khối u.

2 Giảm cân

Người bình thường rất ít khi cân nặng giảm bất thường và giảm nhiều, trừ khi trong chế độ ăn kiêng, giảm cân, hoặc nguy hiểm hơn bạn đang mắc một căn bệnh nào đó, có thể là do u ác tính gây ra bạn không nên chủ quan.

3 Phân có máu

Khối u ở đường tiêu hóa, hay xâm nhập sang đường tiêu hóa có thể gây ra hiện tượng tiêu hóa bất thường như táo bón, tiêu chảy hay phân có máu. Vì vậy khi tiêu hóa bất thường và kéo dài cần kiểm tra ngay.

Phân có máu có thể ung thư dạ dày, tá tràng

Phân có máu có thể ung thư dạ dày, tá tràng

4 Sắc tố da thay đổi

Thay đổi về sắc tố màu da, hay mọc lên các nốt ruồi, thậm chí vết thương hở không lành đều có thể là triệu chứng của bệnh ung thư da, những bất thường dù xuất hiện nhỏ trên móng tay, móng chân cũng có thể là triệu chứng của bệnh.

Sắc tố da thay đổi có thể do ung thư

Sắc tố da thay đổi có thể do ung thư

5 Mệt mỏi kéo dài

Khi các cơ quan bị ung thư hoạt động bất thường sẽ gây cho cơ thể triệu chứng mệt mỏi, tình trạng này kéo dài mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ là một dấu hiệu không thể bỏ qua

6 Sốt không rõ nguyên nhân

Sốt có thể xuất hiện bất kỳ do một nguyên nhân nào đó, nhưng sốt không rõ nguyên nhân, uống thuốc không khỏi có thể là triệu chứng của ung thư máu hay u bạch huyết, cần đến bệnh viện kiểm tra ngay

7 Những vết loét không lành

Cơ thể xuất hiện các vết lở loét, không xác định được nguyên nhân, mua thuốc chữa không khỏi có thể là ung thư da hoặc ung thư máu, cực nguy hiểm. Người bệnh nên đến kiểm tra sinh thiết để xem có phải ung thư không.

8 Thay đổi về mắt

Những dấu hiệu của ung thư có thể bị nhầm lẫn với các bệnh về mắt điển hình như cảm thấy đau mắt, thị lực nhìn không rõ, màu sắc của sắc tố mắt cũng bất thường có thể không đều, hay bị sưng ở vùng mí mắt.

9 Thay đổi trong nước tiểu

Thay đổi trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc bàng quang nếu ở phụ nữ. Ở nam giới có thể là ung thư tuyến tiền liệt, biểu hiện như buồn tiểu gấp gáp không kiểm soát, màu sắc nước tiểu thay đổi có thể có máu, dòng chảy nước tiểu yếu.

Những thay đổi trong nước tiểu

Những thay đổi trong nước tiểu

5. Khối u ác tính có nguy hiểm không?

Khối u ác tính nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi thông qua phẫu thuật và xạ trị. Nếu khối u không được phát hiện sớm là rất nguy hiểm, điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bởi lúc này khối u đã lan ra nhiều cơ quan trong cơ thể nên không thể tiến hành phẫu thuật mà bệnh nhân phải trải qua giai đoạn xạ trị đầy khó khăn và tốn nhiều tiền bạc.

6. Khối u ác tính có chữa được không?

1 Phẫu thuật

Khi phát hiện khối u ác tính, chưa di căn, bệnh có thể được chữa bằng cách phẫu thuật cắt toàn bộ khối u ra khỏi cơ thể để tránh tình trạng di căn. Đây là phương pháp có thể chữa hoàn toàn ung thư khi phát hiện sớm.

Có thể điều trị ung thư hoàn toàn ở  giai đoạn đầu bằng cách phẫu thuật

Có thể điều trị ung thư hoàn toàn ở giai đoạn đầu bằng cách phẫu thuật

2 Xạ trị và hóa trị

Tùy theo giai đoạn ung thư mà bác sĩ sẽ xem xét dùng phương pháp hóa trị hay xạ trị hay kết hợp cả hai hoặc phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị. Việc điều trị ung thư có thể nói là hành trình lâu dài chiến đấu của cả người bệnh, người nhà và bác sĩ. Với phương pháp hóa trị sẽ làm giảm tình trạng khối u tái phát nhiều lần, xạ trị và hóa trị còn làm giảm đi kích thước khối u dần dễ dàng cho việc tiếp cận chúng mà không ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

3 Điều trị mục tiêu

Thuốc uống được chỉ định cho từng loại ung thư khác nhau giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, thuốc uống không gây tác dụng trên các tế bào thông thường mà chỉ tác động đến các tế bào ung thư. Đây được xem là phương pháp điều trị mới trong điều trị ung thư.

Khối u ác tính hay còn gọi là bệnh ung thư là bệnh nan y khó chữa, nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên cái khó là bệnh ung thư không dễ phát hiện nên đa số các trường hợp thường tiến hành điều trị trễ khi bệnh đã tiến triển phức tạp.

Vì vậy mà mỗi người cần phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủ động tìm hiểu về tầm soát ung thư, định kỳ tầm soát ung thư áp dụng kỹ thuật y khoa tiên tiến cho kết quả sớm, chính xác. Bạn có thể lựa chọn tầm soát ung thư tổng quát hoặc thông qua khám tổng quát bác sĩ xác định có vấn đề ở cơ quan, bộ phận nào đó thì bạn nên chọn tầm soát từng hệ cơ quan khác nhau như: Tầm soát và phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú, tầm soát ung thư gan….

Những người bình thường lo sợ bị ung thư, những người lớn tuổi, những người có gia đình có người mắc ung thư, đều nên lựa chọn cho mình một gói tầm soát ung thư để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chính mình.

Ai cũng có thể mắc ung thư. Với sự ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn tràn lan kéo theo bệnh ung thư ngày một tăng, mọi người cần phải chăm sóc cơ thể và thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất nhằm mang lại kết quả điều trị cao.