Ung thư da là căn bệnh nguy hiểm và có thể gặp ở bất cứ đối tượng, độ tuổi nào. Thực tế, ung thư da có chữa được không, chi phí chữa trị là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau nhé!

1. Ung thư da có chữa được không?

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư da

Ung thư da có thể chữa khỏi không phụ thuộc vào từng bệnh nhân. Trong đó gồm các yếu tố như giai đoạn phát hiện bệnh - càng phát hiện sớm bằng cách tầm soát ung thư thì khả năng chữa trị càng cao, hạn chế tối đa việc di căn, tế bào ung thư phá hoại các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư da có nguy hiểm không

Ung thư da có nguy hiểm không

Phụ thuộc vào loại ung thư da - bao gồm ba loại là ung thư biểu mô tế bào đáy, u hắc tố ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy. Trong đó u hắc tố ác tính nguy hiểm nhất bởi khả năng di căn nhanh chóng hơn hai loại còn lại.

Ngoài ra ung thư da có chữa được không còn phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Người có thể trạng khỏe mạnh thì khả năng chống chọi với bệnh càng cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng phương pháp điều trị phù hợp, phác đồ điều trị đúng đắn, chế độ ăn uống, tập luyện khoa học cũng là cách hỗ trợ điều trị ung thư da tốt.

2. Tiên lượng của ung thư da

Tiên lượng của bệnh ung thư da thường khá tốt so với các loại ung thư khác. Đặc biệt với ung thư biểu mô tế bào đáy và biểu mô tế bào vảy thì khả năng chữa khỏi hai loại này cao. Tỉ lệ tử vong do hai loại ung thư da này rất thấp do ức chế miễn dịch. Điều trị kịp thời ung thư da sẽ giảm khả năng tái phát.

Đối với ung thư da u hắc tố ác tính thì tùy từng giai đoạn, sự phát triển của tế bào ung thư thì tiên lượng sống sẽ khác nhau. Nếu phát hiện ở các giai đoạn sớm khả năng sống trên 5 năm là 100%, phát hiện ở các giai đoạn muộn thì khả năng sống trên 5 năm là 20 - 40%.

Chính vì thế bạn nên theo dõi sức khỏe tổng quát ở bệnh viện uy tín để nắm bắt tình trạng sức khỏe, kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể.

Chữa trị ung thư da phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chữa trị ung thư da phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Các phương pháp điều trị ung thư da

1. Đông lạnh

Đông lạnh là phương pháp sử dụng khí argon có tác dụng làm lạnh và phá hủy tế bào ung thư da. Phương pháp này nhằm giảm oxy và dưỡng chất tới khối u giúp phá hủy khối u dễ hơn. Sau khi đông lạnh và phá hủy tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ dùng khí helium để giải đông cho da. Đông lạnh phù hợp với giai đoạn sớm của da.

2. Phá hủy bằng điện di và nạo

Việc phá hủy bằng điện di sử dụng các phương pháp hóa sinh, hóa học, sinh học phân tử để phân tích da và nạo các yếu tố gây ung thư da.

3. Điều trị Laser

Sử dụng chùm sáng laser là cách chữa ung thư da hiệu quả để ngăn chặn, phá hủy vùng mô bệnh và các vùng nhỏ xung quanh. Phương pháp này được sử dụng cho các giai đoạn ung thư sớm.

4. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn cho điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Phẫu thuật giúp loại bỏ các tế bào ung thư da và các vùng da xung quanh.

Phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư da

Phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư da

5. Phẫu thuật Moh

Phẫu thuật Moh được lựa chọn cho các loại ung thư da tái phát hoặc khó điều trị, giúp người bệnh không còn lo lắng về ung thư da có chữa được không. Các bác sĩ sử dụng phương pháp này cho ung thư tế bào đáy và tế bào sừng. Phẫu thuật moh nhằm phẫu thuật cắt bỏ từng lớp da bị ung thư, hạn chế gây tổn thương cho các vùng da xung quanh.

6. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư da tế bào đáy. Việc sử dụng các tia phóng xạ trong xạ trị để loại bỏ tế bào đáy bởi đáy, mang lại kết quả tốt cho người bệnh.

7. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu nhằm tiêu diệt tế bào ung thư da và hạn chế tác động đến các tế bào khỏe mạnh. Hóa trị liệu cần sử dụng thuốc và các phương pháp hóa học theo chỉ định của bác sĩ.

8. Thuốc bôi

Các loại thuốc bôi hỗ trợ điều trị ung thư da hiệu quả. Bởi nó có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của da, giúp làm lành vết thương hiệu quả.

Rửa tay sạch là một biện pháp phòng ngừa ung thư da hữu ích

Rửa tay sạch là một biện pháp phòng ngừa ung thư da hữu ích

9. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch nhằm hỗ trợ hệ miễn dịch phát hiện và tấn công các tế bào ung thư. Phương pháp này phù hợp với điều trị ung thư biểu mô tế bào và khối u ác tính. Các bác sĩ sử dụng chất ức chế để tấn công các tế bào ung thư. Ngoài ra, cách sử dụng tế bào gốc để điều trị ung thư cũng được các bác sĩ sử dụng nhiều.

10. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu nhằm tìm kiếm các đặc điểm của tế bào ung thư và gắn vào các tế bào đó thuốc trị liệu giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc hỗ trợ các liệu pháp khác hiệu quả.

11. Điều trị tại chỗ

Điều trị tại chỗ hay còn gọi là liệu pháp quang động, thực hiện bằng cách các bác sĩ đặt lên da của bạn một hóa chất và để nó khô. Sau khi khô, bác sĩ sẽ chiếu một loại ánh sáng vào hóa chất để điều trị, kích hoạt hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị là một phương pháp trong điều trị ung thư da

Xạ trị là một phương pháp trong điều trị ung thư da

3. Phác đồ điều trị ung thư da qua từng giai đoạn

1. Phác đồ điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy

Điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy bao gồm: cắt bỏ các khu vực da bị ung thư, phẫu thuật mohs. Sau khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị, điều trị điện cực. Tiếp theo là hóa trị tại chỗ, miễn ích tại chỗ. Một vài trường hợp sẽ được sử dụng thêm phẫu thuật laser. Phương pháp này tùy vào tình trạng của người bệnh để có những lựa chọn phù hợp.

2. Phác đồ điều trị ung thư tế bào vảy

Dấu hiệu và cách điều trị ung thư tế bào vảy là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất vì nó đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Công cuộc điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy bao gồm cắt bỏ khu vực ung thư, phẫu thuật mohs. Tiếp theo các bác sĩ sẽ sử dụng xạ trị, điều trị điện cực, liệu pháp quang động, điều trị tại chỗ khi tế ung thư ở giai đoạn 0.

Hãy đến cơ sở y tế bạn chọn để có phương án tốt nhất cho làn da của mình

Hãy đến cơ sở y tế bạn chọn để có phương án tốt nhất cho làn da của mình

3. Phác đồ điều trị ung thư tế bào sắc tố da

Điều trị ung thư tế bào sắc tố da bao gồm một trong các phương pháp sau hoặc kết hợp nhiều phương pháp: cắt bỏ vùng da bị ung thư, xạ trị, hóa trị, điện cực, liệu pháp miễn dịch tại chỗ và điều trị bằng thuốc.

4. Phác đồ điều trị Keratosis Actinic

Điều trị keratosis actinic có thể bao gồm những phương pháp sau: cắt bỏ các vùng bị tổn thương, hóa trị tại chỗ, liệu pháp miễn dịch tại chỗ, điều trị bằng thuốc, điện cực, laser.

4. Chi phí điều trị ung thư da là bao nhiêu

Chi phí điều trị ung thư da bao gồm xét nghiệm khác nhau phụ thuộc vào loại ung thư - khối u ác tính, tế bào vảy hay tế bào đáy. Ngoài ra chi phí điều trị còn phụ thuộc vào vị trí ung thư, tiến triển và ảnh hưởng của nó. Bên cạnh đó, điều trị ung thư da ở đâu hay phương pháp điều trị mà bạn và bác sĩ quyết định cũng sẽ có những chi phí khác nhau. Thông thường nếu phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, tốn ít chi phí hơn so với các giai đoạn muộn.

Chi phí điều trị ung thư da bao nhiêu

Chi phí điều trị ung thư da bao nhiêu

Nếu phát hiện có dấu hiệu của ung thư da đừng quá lo lắng hãy đến thăm khám tại các cơ sở uy tín để có phương pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra bạn nên mua các gói bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo nhằm hạn chế rủi ro, tiết kiệm chi phí đáng kể cho cả gia đình. Lựa chọn khám tổng quát theo dõi tình trạng sức khỏe giúp bạn và cả gia đình an tâm và hiểu hơn tình trạng hiện tại.