Ung thư da tiến triển qua năm giai đoạn và tùy thuộc vào từng giai đoạn, phương pháp điều trị, sức khỏe của mỗi người mà có những tiên lượng thời gian sống khác nhau. Vậy ung thư da sống được bao lâu? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau nhé!

1. Tiến triển của ung thư da

1. Giai đoạn 0

Ở giai đoạn 0, tế bào ung thư da bất thường được thể hiện trong lớp ngoài cùng của da (còn được gọi là lớp biểu bì). Các tế bào có biểu hiện bất thường này sẽ trở thành ung thư và lan ra các mô bình thường ở những giai đoạn sau. Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Biểu hiện ung thư da giai đoạn 0 không rõ ràng, khó phát hiện qua mắt thường.

Ung thư da là gì

Ung thư da là gì

2. Giai đoạn 1

Dấu hiệu nhận biết ung thư da nguy hiểm không nên bỏ qua - là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Ung thư da giai đoạn 1 là khi các tế bào ung thư đã hình thành. Lúc này khối u xuất hiện với kích thước nhỏ hơn 2cm và có thể tăng lên tùy thể trạng người bệnh. Ở giai đoạn 1, người bệnh đã có những biểu hiện như ngứa ngáy, đau rát ở da, đôi khi bị nổi ban đỏ. Lúc này các khối u trên da có thể bị chảy máu, lở loét, viêm nhiễm nhẹ.

3. Giai đoạn 2

Ung thư da giai đoạn 2 lúc này kích thước khối u đã lớn hơn 2cm ở điểm rộng nhất. Người bệnh thường có các biểu hiện như đau dạ dày, đau nhức xương, khó thở, đau đầu, cơ thể trong tình trạng yếu ớt, sức khỏe suy giảm hơn.

4. Giai đoạn 3

Ung thư da giai đoạn 3 lúc này ung thư có thể đã lây lan sang hạch bạch huyết trên cùng của bên cơ thể các khối u, các hạch bạch huyết này thường có kích thước lớn hơn 3cm ở điểm rộng nhất. Khối u đã phát triển mạnh và bắt đầu lây lan xuống hốc mắt, xương hàm, bên cạnh hộp sọ. Ung thư da giai đoạn 3 cũng là lúc các tế bào đã lấn vào máu và di chuyển khắp cơ thể, có thể lưu trú và ảnh hưởng đến nội tạng.

5. Giai đoạn 4

Ung thư da giai đoạn 4 là khi khối u đã lan rộng đến nhiều hạch bạch huyết, kích thước khối u lớn nhưng không lớn hơn 6cm. Khối u lúc này đã lây lan sang các bộ phận của cơ thể như hàm, xương sọ, xương sống, hốc mắt, xương sườn và nội tạng như phổi.

Các giai đoạn ung thư da

Các giai đoạn ung thư da

2. Ung thư da sống được bao lâu

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ung thư da sống được bao lâu. Trong đó bao gồm loại ung thư da, hiện có 3 loại bao gồm ung thư da tế bào đáy, tế bào vảy và u hắc tố. Trong đó u hắc tố là loại bệnh nguy hiểm nhất, có thời gian tiên lượng sống thấp hơn hai loại còn lại, tùy thuộc vào sức khỏe bệnh nhân.

Ngoài ra, ung thư da sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện của bệnh. 100% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tỉ lệ này chỉ còn 20 - 40% khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Nên biết đúng thời điểm tốt nhất để tầm soát ung thư là lúc này, nó sẽ giúp bạn không hề hối hận đó.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư da còn phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, việc bạn và bác sĩ thống nhất lựa chọn phương pháp điều trị nào cũng quyết định đến tình trạng bệnh, yếu tố sức khỏe. Bạn nên lựa chọn bệnh viện khám và chữa trị ung thư uy tín để có phương pháp điều trị phù hợp.

2. Tiên lượng của bệnh nhân ung thư da qua các giai đoạn

Tiên lượng của bệnh nhân giai đoạn sớm sẽ tốt hơn so với bệnh nhân phát hiện và điều trị giai đoạn muộn. Cơ hội có thể chữa khỏi bệnh ở các bệnh nhân giai đoạn sớm cao hơn.

Bên cạnh đó, việc phát hiện bệnh sau khi khối u đã bắt đầu di căn thì tiên lượng sẽ xấu hơn rất nhiều, từ đó mà quá trình điều trị càng trở nên tốn kém và gặp nhiều khó khăn hơn. Vì thế, nếu chưa bị ung thư da hoặc các thành viên trong gia đình chưa mắc thì bạn nên lựa chọn gói bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo để có thể hỗ trợ chi phí khi không may mắc bệnh.

3. Các biến chứng thường gặp của ung thư da

Ung thư da thường có một số biến chứng khi điều trị gồm việc tái phát, di căn sang các bộ phận khác hoặc xuất hiện các loại ung thư da khác. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ thấp nếu bạn lựa chọn nơi điều trị uy tín, chuyên nghiệp.

4. Ung thư da có chữa được không?

Ung thư da có chữa được không và chi phí bao tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường tỷ lệ chữa khỏi bệnh tương đối cao đặc biệt vào các giai đoạn sớm. Chính vì thế, khi phát hiện bất cứ biểu hiện bất thường nào về da và sức khỏe, bạn nên thực hiện khám sàng lọc ung thư để biết được tình trạng sức khỏe và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tiên lượng của ung thư da phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Tiên lượng của ung thư da phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Trên đây là một số thông tin về việc ung thư da sống được bao lâu, tiên lượng sống của người bệnh tốt hay không tốt dựa vào việc chăm sóc sức khỏe, điều trị của chính người bệnh. Hãy luôn chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe của bạn cũng như những người thân yêu.