Hiện nay, tại Việt Nam bệnh ung thư đại tràng đã rất phổ biến và dễ gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy ung thư đại tràng có mấy giai đoạn? Thời gian phát triển của bệnh là bao lâu? Và có những phương pháp nào để chữa trị? Mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau

1. Bệnh ung thư đại tràng có mấy giai đoạn?

Căn bệnh ung thư đại tràng (Ung thư ruột kết hay ung thư đại trực tràng) được bắt nguồn từ trực tràng, manh tràng hay ruột kết. Căn bệnh này được gây ra do các tế bào phát triển không bình thường, lan rộng và xâm lấn tới các bộ phận khác.

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn, thực tế bệnh được chia làm 4 giai đoạn: Giai đoạn I, giai đoạn II, giai đoạn III và giai đoạn IV (Giai đoạn cuối di căn). Người bệnh càng phát hiện sớm ở các giai đoạn đầu thì tỉ lệ chữa và sống sót càng cao. Do vậy, mọi người nên thực hiện khám tầm soát ung thư theo định kỳ để kịp thời chữa trị nếu mắc phải.

Căn bệnh vào giai đoạn nào là nguy hiểm nhất?

Căn bệnh vào giai đoạn nào là nguy hiểm nhất

1. Giai đoạn I của bệnh ung thư đại tràng

Trong các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng thì ở giai đoạn đầu tiên, tế bào ung thư sẽ xuất hiện ở các lớp lót trực tràng, đại tràng hoặc ở phần niêm mạc. Sau một thời gian ngắn, các tế bào này sẽ xuyên qua niêm mạc và lây lan xuống dưới lớp cơ thành ruột. Nhưng trong giai đoạn này, các tế bào vẫn chưa lây lan sang các hạch bạch huyết (T1, T2, N0, M0) và các mô khác.

2. Giai đoạn II của bệnh ung thư đại tràng

giai đoạn II bệnh ung thư đại tràng được chia nhỏ ra làm 3 cấp bậc (IIa, IIb và IIc):

Giai đoạn IIa: Các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển mạnh, xuyên được qua các lớp thanh mạc và lớp cơ của đại tràng, trực tràng. Nhưng chưa lan tới hạch bạch huyết lân cận (T3, N0, M0) và các phần mô lân cận.

Giai đoạn IIb: Các tế bào ung thư đã lan rộng đến các lớp phúc mạc, nhưng chưa lây tới các hạch bạch huyết ở gần (T4a, N0, M0) hoặc những vùng khác.

Giai đoạn IIc: Ở giai đoạn này thì khối u đã lây lan rộng xuyên qua các lớp trực tràng và đại tràng. Các tế bào ung thư tuy chưa lây lan tới hạch bạch huyết gần đó (T4b, N0, M0), nhưng đã dính trực tiếp tới các cấu trúc xung quanh.

3. Giai đoạn III bệnh ung thư đại tràng

Ở giai đoạn III của bệnh ung thư đại tràng cũng được chia nhỏ ra làm 3 cấp bậc (IIIa, IIIb và IIIc):

Giai đoạn IIIa: Các tế bào ung thư phát triển và lan rộng tới các lớp dưới của niêm mạc, các lớp cơ thành ruột. Đồng thời lan rộng đến 1-3 các hạch bạch huyết và lan tới các mô gần hạch, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu di căn tới các bộ phận khác (M0, T1 và T2, N1 và N1c).

Ở giai đoạn này có nhiều trường hợp tế bào ung thư sẽ lây lan đến lớp dưới niêm qua lớp niêm mạc. Các tế bào ung thư có thể di căn tới 4 hoặc 6 hạch bạch huyết vùng lân cận (M0, N2a, T1).

Giai đoạn IIIb: Trong giai đoạn này khối u đã phát triển mạnh mẽ tới lớp thanh mạc qua lớp cơ, hoặc xuyên qua nhưng chưa lây lan tới các bộ phần gần đó. Các tế bào ung thư sẽ di căn từ 1 tới 3 hạch bạch huyết (N1 và N1c, M0, T3 và T4a) hay có thể tới các mô gần đó, nhưng chưa di căn lan rộng.

Sau một thời gian ngắn, các tế bào ung thư sẽ lây lan tới lớp cơ và phần thanh mạc thành ruột. Di căn đến 4 hoặc 6 hạch bạch huyết vùng lân cận (M0, N2a, T2 và T3), nhưng vẫn chưa lây lan và phát triển tới các cơ quan ở xa.

Và cuối cùng, các tế bào ung thư sẽ phát triển đến lớp dưới niêm mạc, lớp cơ của thành ruột nhờ xuyên qua lớp niêm mạc. Lây lan và di căn tới ít nhất khoảng 7 hạch bạch huyết (M0, N2b, T2), vẫn chưa di căn đi xa.

Giai đoạn IIIc: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng tới các cơ quan và bộ phận gần đó thông qua lớp thanh mạc thành ruột. Lây lan sang từ 4 tới 6 các hạch huyết (T4a, N2a, M0) ở vùng lân cận, nhưng chưa di căn đi xa.

Tiếp theo, các tế bào này sẽ phát triển trực tiếp tới các lớp cơ, lớp thanh mạc của phần thành ruột. Di căn trực tiếp và lây lan tới khoảng 7 hạch bạch huyết (T4a, N2b, M0 hoặc T3) vùng lân cận, chưa di căn đi xa.

Cuối cùng trong giai đoạn IIIc này, khối u phát triển lớp qua lớp dưới niêm mạc và xâm lấn rộng tới các cơ qua gần kề. Thời điểm này sẽ có 1 hạch bạch huyết (T4b, N1 và N2, M0) ở vùng lân cận nhưng chưa di căn.

Bệnh ung thư đại tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh và điều trị kịp thời

Bệnh ung thư đại tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh và điều trị kịp thời

4. Giai đoạn IV bệnh ung thư đại tràng

Ở giai đoạn cuối của bệnh được chia nhỏ ra làm 2 cấp bậc (IVa và IVb):

Giai đoạn IVa: Các tế bào ung thư đã phát triển và lan rộng tới tất cả các lớp của thành ruột. Đồng thời xâm lấn, lây lan rộng tới các hạch bạch huyết vùng lân cận (T bất kỳ, bất kỳ N, M1a) và di căn đến một phần xa trong cơ thể (Bộ phận gan hoặc phổi)

Giai đoạn IVb: Các tế bào ung thư đã di căn, lây lan rộng ra nhiều hạch bạch huyết (T bất kỳ, M1a và bất kỳ N) và hơn một phần xa trong cơ thể bệnh nhân.

Bệnh ung thư đại tràng có khả năng tái phát sau khi thực hiện phẫu thuật rất cao

Bệnh ung thư đại tràng có khả năng tái phát sau khi thực hiện phẫu thuật rất cao

5. Tái phát

Bệnh ung thư đại tràng sẽ có nguy cơ tái phát khá cao sau khi thực hiện phẫu thuật trong từ 1 tới 2 năm đầu. Nếu phát hiện cơ thể bệnh nhân có những dấu hiệu ung thư đại trực tràng như đại tiện ra máu kèm phân, đau tức bụng kéo dài, thay đổi thói quen đại tiện, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, giảm cân mạnh, suy nhược cơ thể, đầy hơi, chướng bụng hoặc luôn cảm thấy căng tức trong đại tràng… thì khả năng tái phát bệnh là rất cao.

Tùy theo thể trạng của người bệnh và mức độ nghiêm trọng, bệnh ung thư đại tràng có thể tái phát ở những bộ phận khác hoặc ở vị trí lúc đầu. Ngoài ra, nhiều người thắc mắc ung thư đại tràng tái phát có chữa được không?Trong trường hợp bệnh tái phát ở vị trí lúc đầu, thì khả năng điều trị được bệnh sẽ đơn giản hơn so với các vị trí ở bộ phận khác. Bệnh nhân cần phải chú ý khám sức khỏe tổng quát định kỳtầm soát ung thư đúng lịch trong vòng 5 năm sau phẫu thuật, để tránh tái phát bệnh.

2. Thời gian phát triển của ung thư đại tràng

Vậy từng giai đoạn ung thư đại tràng kéo dài bao lâu? Trong thời gian ban đầu, các bệnh nhân mắc sẽ không có triệu chứng rõ rệt. Giai đoạn ủ bệnh ung thư đại tràng (Giai đoạn I) ban đầu khá dài, khoảng từ 8-10 năm.

Nhưng khi đã có những triệu chứng lâm sàng rất rõ ràng thì chứng tỏ bệnh đã bước vào giai đoạn nguy hiểm (Giai đoạn II và giai đoạn III), giai đoạn này chỉ diễn ra trong khoảng từ 1-2 năm. Nếu như các tế bào ung thư chưa có dấu hiệu di căn mà được áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bị ung thư đại tràng thì tiên lượng sống sẽ tăng rất cao.

Còn trong trường hợp đã bước vào giai đoạn cuối cùng (Giai đoạn IV), thì theo ước tính có không quá khoảng 20% người bệnh sống trên được 5 năm.

3. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Hiện nay tại Việt Nam đã có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh, điển hình như phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc thực hiện phẫu thuật:

1. Phương pháp hóa trị

Phương pháp điều trị này chỉ được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư trực tràng tiến xa. Hoặc trong trường hợp không áp dụng thực hiện được phẫu thuật hoặc đã di căn đến phổi và gan, cũng sẽ được thực hiện hóa trị.

Phương pháp này có mục đích chính là ngăn chặn các tế bào ung thư đại tràng tái phát, giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân có dấu hiệu bị ung thư đại tràng di căn tới gan, vùng xung quanh hoặc các hạch bạch huyết.

Phương pháp phẫu thuật sẽ giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng cho người mắc bệnh

Phương pháp phẫu thuật sẽ giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng cho người mắc bệnh

2. Phẫu thuật

Việc phẫu thuật sẽ trực tiếp cắt bỏ các hạch bạch huyết và phần đại tràng bị tế bào ung thư xâm lấn. Hiện nay đã có những phương pháp phẫu thuật hiện đại như nội soi hoặc lỗ khóa, giúp bệnh nhân không bị sẹo dài sau khi thực hiện việc phẫu thuật. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giảm thiểu việc nhiễm trùng và rút ngắn thời gian phục hồi.

3. Phương pháp xạ trị

Phương pháp xạ trị sẽ được thực hiện sau khi bệnh nhân đã hoàn thành phẫu thuật, để diệt những tế bào ung thư còn lại ở khối u. Phương pháp này trong nhiều trường hợp sẽ được áp dụng song hành với phương pháp hóa trị, làm tiêu giảm khối u đại trực tràng trước khi thực hiện việc phẫu thuật.

Với những thông tin bên trên, hy vọng rằng bạn đọc đã hiểu được rõ căn bệnh ung thư đại tràng có mấy giai đoạn và các phương pháp thực hiện điều trị ra sao. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về căn bệnh này, bạn có thể trực tiếp tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia y khoa để có được lời giải đáp chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn nên thực hiện việc tầm soát ung thư đại tràng tại bệnh viện uy tín để có thể phát hiện sớm và điều trị căn bệnh này kịp thời khi mới ở chỉ giai đoạn đầu tiên nhé!