Ung thư đại tràng di căn gan khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn, khả năng điều trị thành công trở nên thấp hơn và khó khăn hơn. Vậy bệnh nhân mắc ung thư đại tràng di căn gan sống được bao lâu?

1. Ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Khi bệnh phát triển đến giai đoạn IV, người ta gọi là giai đoạn ung thư đại tràng di căn tức giai đoạn các tế bào ung thư lan sang các cơ quan, nội tạng và mô khác của cơ thể người bệnh. Và thông thường, ung thư giai đoạn này thường di căn đến gan. Và khi nó di căn đến bộ phận này, người ta gọi đó là ung thư đại tràng di căn gan với việc các tế bào gan bị tổn thương và bị tấn công bởi các tế bào ung thư.

Bệnh nếu để di căn sang gan rất

Bệnh nếu để di căn sang gan rất

2. Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan

1. Sụt cân

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan đầu tiên có thể kể đến là sụt cân. Người bệnh sẽ thấy trọng lượng cơ thể giảm đi nhanh chóng trong thời gian ngắn mà không có lý do. Chỉ trong 1 tuần giảm tới 5 - 10 kg.

Đây không chỉ là triệu chứng giai đoạn di căn gan mà còn là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe khác. Vì vậy, nếu mắc phải biểu hiện này, bạn cần đi khám tổng khát sức khỏe kỹ lưỡng nhanh nhất có thể.

2. Cơ thể gầy gò

Biểu hiện tiếp theo của giai đoạn di căn gan ở người mắc là cơ thể gầy gò. Điều này xuất phát từ việc chức năng gan suy giảm khiến quá trình chuyển hóa của cơ thể để hấp thụ dưỡng chất hoạt động kém đi, dẫn đến cơ thể không hấp thụ được lượng chất cần thiết, dẫn đến gầy gò, sụt cân.

3. Hay sốt, đau đầu, buồn nôn, chán ăn

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất, tổng hợp protein, huyết tương và thải độc, do đó, khi gan bị tổn thương do bệnh đã di căn sang gan, các chức năng của gan sẽ hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến sức đề kháng của cơ thể giảm.

Do đó, người bệnh hay sốt, đau đầu, buồn nôn và chán ăn trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân. Không ít người chủ quan nghĩ rằng tình trạng này sẽ nhanh chóng hết mà bỏ lỡ cơ hội và thời gian thích hợp để điều trị bệnh di căn sang gan hiệu quả.

4. Vàng da, đau và sưng bụng

Một trong những biểu hiện cơ bản của ung thư đại tràng di căn gan là người bệnh bị vàng da, đau và sưng bụng. Nhiều người bệnh chủ quan hoặc nhầm sang các bệnh lý khác về gan mà bỏ lỡ việc phát hiện kịp thời giai đoạn di căn gan của bệnh.

Do đó, việc khám sức khỏe và tầm soát ung thư là cực kỳ quan trọng để kiểm tra xem có mắc bệnh hay không cũng như có hướng điều trị hợp lý, kéo dài và gia tăng thời gian sống của người bệnh.

Nếu bạn mắc cả 4 biểu hiện trên, bạn cần ngay lập tức đi khám sức khỏe cũng như thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán tình trạng bệnh và sức khỏe của mình. Đặc biệt, để xác định chính xác mình có đang bị di căn sang gan hay không, người bệnh cần phải đi tầm soát ung thư đại tràng tại bệnh viện uy tín để các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm và thăm khám cần thiết.

Vàng da, đau và sưng bụng là một trong những triệu chứng di căn gan của bệnh

Vàng da, đau và sưng bụng là một trong những triệu chứng di căn gan của bệnh

3. Ung thư đại tràng di căn gan sống được bao lâu?

Có thể nói, nếu chưa di căn, khả năng sống sót và chữa trị thành công ở bệnh nhân mắc bệnh tương đối cao. Tuy nhiên, nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn di căn gan, khả năng sống sót của bệnh nhân giảm đi đáng kể.

Thật vậy, chỉ dưới 10% số người mắc trong giai đoạn di căn gan còn sống được quá 5 năm. Thời gian sống của người mắc bệnh trong giai đoạn này phụ thuộc vào một số yếu tố như: thể trạng, chế độ dinh dưỡng, tâm lý cả người bệnh, các bệnh đang mắc phải (liên quan tới phổi, tim mạch, cao huyết áp …), độ tuổi mắc bệnh, mức độ biệt hóa tế bào, tình trạng bệnh.

Cụ thể, bệnh nhân có sức khỏe tốt, áp dụng dinh dưỡng dành cho người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối, tâm lý tích cực và ít hoặc không có bệnh lý kèm theo sẽ được tiên lượng thời gian sống tốt hơn. Thêm nữa, bệnh nhân lớn tuổi dễ mắc phải trường hợp khi phát hiện ung thư đại tràng đã phát triển đến giai đoạn cuối hơn so với người trẻ, tuy nhiên, tốc độ di căn của người trẻ lại nhanh hơn người lớn tuổi.

Nếu điều trị hợp lý kết hợp tinh thần thoải mái, tích cực, khả năng chữa trị của những người trẻ mắc bệnh sẽ tốt hơn so với người già, thời gian sống cũng kéo dài hơn. Về tình trạng bệnh, tiên lượng thời gian sống càng xấu khi mức độ xâm lấn các cơ quan, tế bào, nội tạng càng nhiều. Về mức độ biệt hóa tế bào, mức độ này càng thấp thì dự đoán, tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân càng xấu.

Do đó, người bệnh cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư đại tràng ít béo, dễ tiêu và hồi sức nhanh, đem lại sức khỏe tốt nhất để đối chọi bệnh tật. Thêm nữa, người bệnh cũng cần rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục thể thao nhẹ nhàng cũng như cần hết sức bình tĩnh, lạc quan yêu đời vì những yếu tố này có thể tác động tích cực đến thời gian sống của người bệnh.

Thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc nhiều yếu tố tác động

Thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc nhiều yếu tố tác động

4. Phác đồ điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Trong các cách điều trị ung thư đại tràng di căn gan hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ khối u và hóa trị là hai phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể, trong trường hợp di căn chỉ ở duy nhất gan, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Trong khi đó, nếu di căn lan rộng sang các bộ phận khác, gây ra các biến chứng không mong muốn như tắc ruột, chảy máu, việc phẫu thuật cắt bỏ cũng chỉ là biện pháp tạm thời, không đem lại nhiều hiệu quả như mong muốn.

Và trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị để thu gọn khối u, để sau này có thể thực hiện cắt bỏ khối u. Biện pháp hóa trị thực chất là thực hiện tiêu diệt khối u trên cơ thể người bệnh bằng các chất gây độc tế bào và khả năng thành công của nó phụ thuộc rất lớn thể trạng của người bệnh, thể ung thư và khả năng đáp ứng hóa chất của người bệnh.

Như vậy rằng, càng để lâu, bệnh càng phát triển nặng, di căn sang càng nhiều bộ phận, cơ quan khác khiến khả năng chữa trị cũng như tỷ lệ sống sót ngày càng thấp (dưới 11%). Do đó, việc phát hiện ung thư đại tràng càng sớm càng tốt là điều mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện để gia tăng cơ hội điều trị thành công và kéo dài sinh mệnh của mình và người thân.

Một tâm lý thoải mái, tích cực cũng đóng góp lớn trong việc kéo dài sinh mệnh của người bệnh vì vậy hãy luôn giữ bản thân vui vẻ, lạc quan nhất có thể, tạo điều kiện cho người thân mắc bệnh thật sự thoải mái.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về căn bệnh ung thư đại tràng di căn sang gan cực kỳ nguy hiểm cũng như khả năng sống sót của người bệnh trong giai đoạn này. Bạn đọc đừng quên việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và kéo dài sinh mệnh của bệnh nhân. Do đó, hãy đến các trung tâm ý tế hay bệnh viện uy tín để tiến hành tầm soát ung thư bảo vệ sức khỏe. Chúc bạn mạnh khỏe và bình an trong cuộc sống.