Khi bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 các tế bào ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và tới các vùng lân cận. Trong giai đoạn này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn so với các giai đoạn trước. Vậy trong giai đoạn này có những dấu hiệu nhận biết và cách thức điều trị nào?

1. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3

Giống như giai đoạn 2, bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 cũng sẽ được chia nhỏ ra làm 3 giai đoạn (Ung thư đại tràng 3a, 3b và 3c). Ở mỗi một giai đoạn thì người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, nhưng nhìn chung thì những biểu hiện này đã rất rõ ràng để có thể nhận biết.

Ở giai đoạn 3, bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ có những biểu hiện bệnh rõ rệt

Ở giai đoạn 3, bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ có những biểu hiện bệnh rõ rệt

1. Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3a

Ở giai đoạn 3a của bệnh ung thư đại tràng, các tế bào ung thư đã lan tới các lớp mô dưới niêm mạc qua lớp trong cùng thành ruột. Trong một số trường hợp nặng hơn thì các tế bào ung thư đã có thể xâm nhập tới các lớp cơ ở thành đại tràng. Điều này là nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên có dấu hiệu bị đau bụng nhẹ, đầy bụng, chướng bụng và đau từng ổ bụng sau và trước khi ăn. Người bệnh giai đoạn này sẽ luôn cảm thấy rất chán ăn và thường xuyên bị mất vị giác, dẫn tới cơ thể bị suy nhược hay mệt mỏi. Ngay khi thấy những triệu chứng này kéo dài thì người bệnh nên đi khám tầm soát ung thư đại tràng có gây mê để nắm được tình trạng bệnh và nhanh chóng chữa trị.

2. Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3b

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan tới lớp cùng của thành đại tràng qua lớp cơ của thành ruột, nhưng vẫn chưa lan rộng tới các cơ quan xung quanh. Người bệnh sẽ thường đi đại tiện có máu trong phân, thường gặp dấu hiệu này nhất ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 40 - 60. Ngoài ra cân nặng của người bệnh thay đổi thất thường, do cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Bạn nên đến ngay bệnh viện uy tín thực hiện các liệu trình xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng nếu gặp phải các hiện này của cơ thể.

3. Dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn 3c

Ở thời điểm cuối cùng trong giai đoạn 3 của bệnh ung thư đại tràng, các tế bào ung thư sẽ trực tiếp xâm lấn tới các lớp ngoài cùng thành đại tràng. Các tế bào ung thư này sẽ khuếch tán rộng tới nhiều hạch bạch huyết, nhưng vẫn chưa xâm nhập tới các bộ phận khác của cơ thể người bệnh.

Người bệnh do bị ảnh hưởng bởi tác động của tế bào ung thư nên sẽ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, như có lúc sẽ bị táo bón hay có những lúc lại bị tiêu chảy. Đau rát hậu môn và không thể kiểm soát được các cơn co thắt khi đại tiện. Ngoài ra do mất máu khi đi đại tiện quá nhiều, khiến cơ thể người bệnh bị sụt cân, thiếu máu, xanh xao và nhiều trường hợp bị sốt cao triền miên trong một thời gian dài.

Khối u trong đại tràng sẽ có kích thước lớn hơn khi bước vào giai đoạn 3

Khối u trong đại tràng sẽ có kích thước lớn hơn khi bước vào giai đoạn 3

2. Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan. Nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào tâm lý, sức khỏe của người bệnh, khả năng cơ thể người bệnh thích nghi với các phương pháp điều trị, giai đoạn của ung thư đại tràng, sự chăm sóc của người nhà và bác sĩ điều trị...

Theo các nghiên cứu y khoa uy tín trên thế giới, tiên lượng điều trị thành công cho người bệnh ung thư đại tràng từng giai đoạn 3A, 3B, 3C lần lượt là: 84%, 71% và 58%. Nhìn chung thì bệnh ung thư đại tràng có thể điều trị khỏi thành công, nhưng người bệnh và người thân vẫn cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý. Bởi vì căn bệnh này được đánh giá là có nhiều biến chứng rất phức tạp, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn cuối thì chỉ có thể giúp bệnh nhân kéo dài được sự sống mà thôi. Do đó người bệnh ngay khi gặp các biểu hiện của ung thư đại tràng cần đi khám và tiến hành tầm soát ung thư đại tràng càng sớm càng tốt để có được phương án chữa trị hữu hiệu nhất.

3. Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị phổ biến nhất với 3 cách thức: Thực hiện phẫu thuật, xạ trị và sử dụng hóa trị. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ phụ thuộc vào mức độ xâm lấn và kích thước khối u, cũng như thể trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân sẽ được áp dụng song hành với các phương pháp khác

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân sẽ được áp dụng song hành với các phương pháp khác

Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này được hầu hết các bác sĩ chỉ định thực hiện cho các bệnh nhân. Các hạch bạch huyết và phần đại tràng đã bị ung thư sẽ được cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật truyền thống như vậy thường sẽ để lại sẹo trên da bệnh nhân. Hiện nay nhờ công nghệ kỹ thuật y khoa hiện đại đã cho ra đời phương pháp phẫu thuật nội soi, giúp bệnh nhân có thể thực hiện được việc phẫu thuật nhưng tránh để lại sẹo. Phương pháp phẫu thuật nội soi mới này còn có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm trùng và giúp rút ngắn thời gian phục hồi.

Phương pháp xạ trị: Phương pháp này hầu hết sẽ được áp dụng sau khi bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn các hạch bạch huyết và phần đại tràng bị ung thư. Việc xạ trị sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn bỏ sót sau khi thực hiện phẫu thuật. Trong một số trường hợp phương pháp xạ trị còn được kết hợp với hóa trị để giúp tiêu giảm kích thước khối u lớn ở đại tràng, giúp việc thực hiện phương pháp phẫu thuật diễn ra sau dễ dàng hơn.

Phương pháp hóa trị: Việc thực hiện hóa trị sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã tiến xa. Hoặc áp dụng cho những bệnh nhân không thể thực hiện phương pháp phẫu thuật hay đã có dấu hiệu di căn sang các bộ phận lân cận. Ngoài ra việc thực hiện hóa trị còn giúp tăng tiên lượng sống và ngăn ngừa cơ hội bệnh tái phát trở lại, nếu người bệnh có những dấu hiệu di căn tới các hạch bạch huyết ở các vùng lân cận đại tràng.

Phương pháp điều trị miễn dịch: Đây là phương pháp điều trị sẽ tách các tế bào miễn dịch thông qua các phương pháp nuôi cấy ở phòng thí nghiệm, sau một thời gian sẽ đưa lại vào cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này giúp tăng cường khả năng phòng chống và tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật. Phương pháp điều trị miễn dịch được các chuyên gia y khoa đánh giá là rất an toàn và có hiệu quả cao để điều trị ung thư đại tràng.

Phương pháp điều trị miễn dịch cho các bệnh nhân ung thư đại tràng đã có tại bệnh viện Vinmec

Phương pháp điều trị miễn dịch cho các bệnh nhân ung thư đại tràng đã có tại bệnh viện Vinmec

Phương pháp sử dụng dao nano: Ở phương pháp này các bác sĩ sẽ dụng một loại kim điện cực tạo ra các dòng điện cao áp để vỡ môi trường xung quanh các tế bào ung thư. Sau một thời gian thực hiện các tế bào ung thư đại tràng sẽ dần dần bị hoại tử do bị tổn thương lớn trên màng tế bào.

So với các giai đoạn trước của bệnh ung thư đại tràng thì ở giai đoạn 3 sức khỏe của người bệnh sẽ kém đi nhiều. Bệnh nhân và người thân cần phải đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 để tăng cường sức khỏe. Đồng thời hãy thực hiện khám sức khỏe chuyên sâu để theo dõi tình trạng bệnh lý thường xuyên và đưa ra được các phương pháp điều trị phù hợp.

Hãy thực hiện tầm soát ung thư sớm nếu có dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng đã bước vào giai đoạn 3

Hãy thực hiện tầm soát ung thư sớm nếu có dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng đã bước vào giai đoạn 3