Được biết đến là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị, căn bệnh ung thư đại tràng gây nên những mối lo ngại lớn cho người bệnh với nhiều những ưu tư rằng liệu ung thư đại tràng sống được bao lâu. Hôm nay sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các giai đoạn của căn bệnh này.

1. Các giai đoạn ung thư đại tràng

1. Ung thư đại tràng giai đoạn 1

Nhiều bệnh nhân lo lắng liệu ung thư đại tràng sống được bao lâu? Để phát hiện sớm và tìm ra liệu pháp điều trị thích hợp cho căn bệnh này, bệnh nhân cần thực hiện khám tổng quát có kèm tầm soát ung thư đại tràng.

Vậy, bệnh ung thư đại tràng có chữa được không? Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, là lúc các tế ung thư bắt đầu phát triển xuyên qua nhiều lớp niêm mạc và lan xuống lớp cơ của thành ruột, chưa ảnh hưởng đến các mô hay hạch bạch huyết khác thì cơ hội chữa trị bệnh là rất cao.

Bệnh ở giai đoạn này nếu sớm phát hiện sẽ được tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ đi tế bào ung thư đang trong thời kỳ còn chưa phát triển. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc thể trạng của từng người mà xác suất thành công sẽ khác nhau và việc tái phát lại cũng là một điều khó tránh khỏi.

Ung thư đại tràng là gì

Ung thư đại tràng là gì

2. Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Vào thời điểm này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra bên ngoài thành đại tràng và di căn đến nhiều khu vực khác. Ở giai đoạn 2 thường được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ như 2A, 2B và 2C dựa trên việc các tế bào ung thư đang ở mức lây lan như thế nào.

Đặc biệt, để phát hiện sớm bệnh cũng như ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, mỗi người bệnh nên tầm soát ung thư đại trực tràng sớm tại bênh viện Quốc tế Vinmec nhằm giảm thiểu tối đa những nguy hại mà căn bệnh này có thể sẽ mang lại khi phát triển qua những giai đoạn tiếp theo.

3. Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Nhiều bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng luôn đặt ra nhiều nghi vấn như ung thư đại tràng sống được bao nhiêu năm? Thực tế, tốc độ phát triển, lớn lên và di căn của các tế bào ung thư diễn biến rất phức tạp, khó lường trước được và tùy thuộc vào nhiều cơ chế khác nhau trong cơ thể con người. Tuy nhiên để tế bào ung thư phát triển thì cần phải trải qua một quá trình, một số giai đoạn. Và giai đoạn 3 này được chia làm 2 giai đoạn như sau:

3.1. Giai đoạn 3a

Ở giai đoạn 3a, lớp dưới niêm mạc - lớp cơ của thành ruột bắt đầu bị ảnh hưởng và có tác động đến hạch bạch huyết ở gần đại tràng cũng như nhanh chóng lan rộng tới các vùng mô khác. Các cách điều trị có thể tiến hành ở giai đoạn này là xạ trị kết hợp cùng với hóa trị dưới áp lực khó khăn hơn ca phẫu thuật diễn ra ở giai đoạn đầu.

3.2. Giai đoạn 3b

Bước vào giai đoạn này, khối u đã phát triển từ lớp cơ qua đến lớp thành mạc, nhưng vẫn chưa xảy ra hiện tượng làm tác động đến các cơ quan lân cận. Đồng thời, vào thời điểm này, tế bào ung thư cũng đã di căn đến 1 - 3 hạch bạch huyết vùng (T3 hoặc T4a, N1 hoặc N1c, M0).

Người bệnh ở giai đoạn 3b này sẽ gặp phải những triệu chứng như xuất hiện những cơn đau nhức liên miên vùng dưới bụng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh.

Ngăn ngừa sự di căn tá tràng

Ngăn ngừa sự di căn tá tràng

4. Ung thư đại tràng giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Ở giai đoạn bệnh được chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ:

4.1. Giai đoạn 4a

Giai đoạn này, được xem là giai đoạn cuối cùng của căn bệnh ung thư đại tràng khi mà các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể và gây ảnh hưởng đến gan hay phổi. Việc điều trị bệnh vào lúc này có thể được tiến hành chủ yếu là nhằm ngăn chặn và kiểm soát tế bào ung thư di căn và lan rộng ra nhiều cơ quan hơn nữa trong một thời gian nhất định trước khi các khối u kịp lớn và đi sang nhiều cơ quan khác.

4.2. Giai đoạn 4b

Giai đoạn này là giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn tới một hay nhiều cơ quan khác trong cơ thể, mức độ diễn biến của bệnh lúc này đã khá nặng, nếu như người bệnh được phát hiện mang bệnh vào lúc này thì tỷ lệ để được điều trị thành công không cao chỉ là 11%, bên cạnh đó, chất lượng sống, sức khỏe người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

2. Ung thư đại tràng sống được bao lâu

1. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, vì khối u chỉ mới phát triển ở phía bên trong thành trực tràng cho nên nếu phát hiện và lựa chọn được một liệu trình để điều trị hợp lý kết hợp cùng việc bổ sung thực phẩm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên đến 90%, tỷ lệ này sẽ giảm dần khi bệnh càng được phát triển ở những giai đoạn, thời kỳ sau với những diễn biến khó khăn hơn.

Thực phẩm có tác dụng ức chế ung thư

Thực phẩm có tác dụng ức chế ung thư

2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, phương pháp điều trị thường được sử dụng đó là phẫu thuật để cắt bỏ khối u kết hợp cùng với việc sử dụng hóa trị bổ trợ tại các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec,... Nếu thành công thì tỷ lệ sống sót sau khi điều trị sau 5 năm có thể đạt từ 60 đến 70%.

3. Giai đoạn di căn

Khi bệnh ung thư đại tràng đã di căn tới gan và các bộ phận khác của cơ thể thì tỷ lệ sống là 13% nếu được điều trị tốt.Vào lúc này, phương pháp hóa trị là phương pháp được áp dụng để điều trị. Khi đó, mục tiêu điều trị chỉ có tác dụng hạn chế cũng như kìm hãm sự lan rộng của khối u còn sót sau phẫu thuật chứ không còn có thể điều trị triệt căn được.

Bên cạnh hóa trị, phương pháp phẫu thuật cũng được tin dùng sử dụng trong giai đoạn này nhằm làm chậm lại mức xâm lấn của tế bào ung thư đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể gây rối loạn và tác động xấu đến thần kinh, tinh thần người bệnh.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng

Điều trị bệnh ung thư đại tràng

3. Tiên lượng sống của ung thư đại tràng phụ thuộc vào độ tuổi

Về nghi vấn ung thư đại tràng sống được bao nhiêu năm. Việc tiến triển của bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào độ tuổi, cách điều trị, cũng như tinh thần của người bị ung thư đại tràng.

Ung thư chủ yếu phổ biến ở những người lớn tuổi, tuy nhiên vẫn có vài trường hợp xảy ra đối với những người trẻ tuổi. Đặc biệt đây là một trong những căn bệnh có di truyền vì vậy mỗi người nên có những cách để phát hiện và điều trị ung thư đại tràng giúp tình trạng sức khỏe được phát triển ổn định hơn và thời gian sống được kéo dài lâu hơn.

Trên đây là những phát hiện về các giai đoạn, biểu hiện, cũng như các cách điều trị sự phát triển nhanh chóng của ung thư đại tràng nên mỗi người nên tham khảo để khỏi phải đắn đo khi suy nghĩ rằng Ung thư đại tràng sống được bao lâu và tiên lượng sống của ung thư đại tràng đối với những tác nhân phụ thuộc, để từ đó có thể lựa chọn cho mình được một liệu pháp tốt nhất bên cạnh việc tham gia khám gói tầm soát ung thư chất lượng khác.