Ung thư đại tràng là một bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên vẫn có nhiều người, sau khi chữa khỏi nhưng bị tái phát trở lại với nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nên hãy cùng phòng ngừa bệnh với một số dấu hiệu cho thấy bệnh ung thư đại tràng tái phát trong bài viết dư

1. Dấu hiệu ung thư đại tràng tái phát

Khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì bạn cần cẩn trọng, bởi đó có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng tái phát.

1. Có máu trong phân

Chảy máu khối u và polyp là nguyên nhân của tình trạng có máu trong phân. Bệnh nhân có thể thấy máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Đồng thời số lần đại tiện tăng lên đáng kể.

Cẩn trọng khi thấy hiện tượng phân lẫn máu khi đi đại tiện

Cẩn trọng khi thấy hiện tượng phân lẫn máu khi đi đại tiện

2. Thay đổi kích thước phân, như hẹp hơn

Việc các khối u xuất hiện sẽ làm chặn phái bên trong đại tràng khiến phân mỏng, dẹt, hình lá lúa hoặc bút chì.

3. Sốt

Các vi khuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể và là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi, kéo theo tình trạng sốt toàn cơ thể.

4. Đau dạ dày, đầy hơi quá mức

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cũng xuất hiện như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, đau dạ dày, tiêu hóa kém,...

5. Giảm cảm giác ngon miệng

Người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng

Người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng

6. Cơ thể yếu ớt và mệt mỏi

Do ăn uống không ngon kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi và thiếu năng lượng. Hơn nữa tình trạng mất máu do quá trình đại tiện cũng khiến cơ thể bị thiếu hụt các chất cần thiết và trở nên yếu ớt hơn.

7. Giảm cân

Cơ thể không được tiếp nhận đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết là nguyên nhân của tình trạng sụt cân một cách nhanh chóng. Vậy nên khi thấy cơ thể bị giảm cân một cách đột ngột, mọi người cần chú ý bởi đây cũng là một dấu hiệu cho thấy ung thư đại tràng tái phát.

8. Vàng mắt hoặc vàng da

Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng tái phát. Bởi khi các khối u di căn đến gan, gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này khiến cho vùng mắt và da của người bệnh vàng hơn. Ngoài ra là các triệu chứng khác như bụng trướng to, phù nề chân tay, đau tức mạn sườn. Vậy nên, việc thực hiện sàng lọc tầm soát ung thư là gợi ý để chẩn đoán bệnh sớm hơn.

9. Ho dai dẳng

Các khối u hình thành và có thể di căn đến phổi khiến người bệnh bị ho thường xuyên, ho dai dẳng. Người bệnh nên tới bệnh viện hay cơ sở khám chữa bệnh uy tín thực hiện xét nghiệm sức khỏe tổng quát để nhận biết rõ tình trạng sức khỏe của mình hơn.

Vàng mắt hoặc vàng da cũng là một triệu chứng của bệnh

Vàng mắt hoặc vàng da cũng là một triệu chứng của bệnh

2. Phân loại ung thư đại tràng tái phát

Ung thư đại trực tràng tái phát được phân chia thành ba loại rõ rệt dưới đây.

1. Tái phát ở vị trí ban đầu

Nghĩa là các khối u sẽ xuất hiện ở ngay vị trí đại tràng, nơi bắt đầu của bệnh ung thư.

2. Tái phát xâm lấn

Với dạng tái phát này, các bác sĩ sẽ phát hiện các khối u xuất hiện ở các hạch bạch huyết gần hoặc xung quanh vị trí đã từng bị bệnh.

3. Tái phát di căn

Ung thư đại tràng di căn gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh nhất bởi các khối u di căn đến nhiều vị trí tại nhiều bộ phận trên cơ thể.

Ung thư đại tràng cực kỳ nguy hiểm nếu bệnh nhân không phát hiện sớm

Ung thư đại tràng cực kỳ nguy hiểm nếu bệnh nhân không phát hiện sớm

3. Ung thư đại tràng tái phát sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng tái phát rất nguy hiểm và cần sự nỗ lực rất lớn của người bệnh thì mới có thể kéo dài được sự sống lâu hơn. Ở giai đoạn này, thời gian sống của người bệnh sẽ tùy thuộc vào mức độ và loại ung thư tái phát. Thực tế cho thấy, tỷ lệ sống trong vòng 5 năm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 là 74%, cuối giai đoạn 2 là 37%, cuối giai đoạn 3 là 28% và giai đoạn cuối của bệnh sẽ chỉ 6%.

Thời gian sống tùy thuộc vào mức độ và loại ung thư tái phát

Thời gian sống tùy thuộc vào mức độ và loại ung thư tái phát

4. Điều trị ung thư đại tràng tái phát như thế nào?

Việc điều trị ung thư đại tràng tái phát gặp rất nhiều khó khăn. Tùy theo thể trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân. Có trường hợp được chỉ định cắt bỏ khối ung thư tái phát nhưng cũng có trường hợp chỉ được thực hiện hóa liệu kéo dài sự sống mà thôi.

Đối với ung thư đại tràng tái phát tại vị trí ban đầu người bệnh có thể được thực hiện hóa trị để kiểm soát và thu nhỏ mức độ xâm lấn của tế bào ung thư. Bên cạnh đó thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng bị ung thư.

Đối với trường hợp ung thư tái phát xâm lấn, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc hóa liệu để kiểm soát tế bào ung thư, thực hiện cắt bỏ đoạn đại tràng cùng các hạch bạch huyết lân cận tránh tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác. Còn trong trường hợp tái phát di căn, ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ khối u tại các bộ phận thứ phát, biện pháp xạ trị được thực hiện để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.