Ung thư máu là gì? Loại ung thư này có những biểu hiện và cách điều trị như thế nào? Và liệu ung thư máu di căn có tác động ra sao? Đây là những thông tin mà người mắc phải rất thắc mắc. Hãy để cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những lo lắng trên nhé.

1. Ung thư máu di căn như thế nào

Ung thư máu có di căn không là vấn đề các bệnh nhân mắc phải rất quan tâm. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu có những biểu hiện lan rộng ra những bộ phận khác trong cơ thể người bệnh. Để nhận biết được ung thư máu di căn như thế nào thì đầu tiên cần biết được 4 giai đoạn của ung thư máu để biết được sức khỏe của người bệnh đang chuyển biến trong mỗi giai đoạn.

Ở giai đoạn 1 hay còn gọi là Tumour (T), các hạch bạch huyết của người bệnh sẽ có sự mở rộng do lượng lympho đột ngột gia tăng. Điều này nếu được phát hiện sớm sẽ có khả năng chữa khỏi khá cao. Bởi lúc này các tế bào ung thư máu chưa di chuyển đến các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn 2 của ung thư máu là giai đoạn các tế bào ung thư có thể bắt đầu lan đến gan, lá lách và hạch bạch huyết, Đặc biệt các lympho phát triển rất nhanh.

Giai đoạn 3 sẽ diễn ra hiện tượng thiếu máu do số lượng bạch cầu ở cơ thể tăng nhanh. Và các tế bào ung thư sẽ tiếp tục lan ra các bộ phận khác. Như vậy có ít nhất 2 tới 3 cơ quan khác của cơ thể đã bị xâm lấn của các tế bào ung thư máu.

Người bệnh khi ở giai đoạn 4 thì khả năng cứu chữa được không cao, bởi các tế bào ung thư đã di chuyển đến phổi và đặc biệt tỷ lệ tiểu cầu của cơ thể giảm nhanh chóng khiến xuất hiện biểu hiện thiếu máu cấp tính.

Ung thư máu di căn là một loại ung thư nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh

Ung thư máu di căn là một loại ung thư nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh

2. Ung thư máu di căn sống được bao lâu

Đối với thắc mắc ung thư máu có di căn không đã được giải đáp. Vấn đề tiếp theo mà nhiều người quan tâm là ung thư máu di căn sống được bao lâu. Thời gian sống và điều trị của người bệnh còn phụ thuộc vào loại ung thư máu mắc phải và cách phát triển của các tế bào ung thư như thế nào? Tuy nhiên tiên lượng đối với các loại bệnh sẽ như sau:

Đối với loại bệnh bạch cầu tủy mạn tính thì khi phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu người bệnh có khả năng sống được khoảng 8 năm. Đối với giai đoạn giữa thời gian cơ thể có thể chịu đựng được bệnh là 5 tới 6 năm. Tuy nhiên giai đoạn cuối thì 4 năm là thời gian sống của người bệnh.

Loại tủy cấp tính là loại phổ biến nhất đối với những người trưởng thành khi mắc ung thư máu. Khi phát hiện ở những giai đoạn đầu người bệnh sẽ được điều trị và sống thêm được ít nhất 5 năm. Nhưng đối với người đã có tuổi thì tiên lượng không được cao.

Bệnh nhân nếu được chẩn đoán mắc ung thư máu Lympho mãn tính thì tùy thuộc vào loại tế bào ở cơ thể người bệnh. Với ung thư máu tác động đến các tế bào B thì bệnh nhân sẽ sống từ 10 – 20 năm. Nhưng tuổi thọ của người bệnh bị tác động đến các tế bào T thì sẽ rất thấp.

Cuối cùng là dòng Lympho cấp tính. Đây là loại bệnh nguy hiểm nhất đối với người bệnh bởi bệnh này phát triển rất nhanh và chỉ sống được trong khoảng 4 tháng. Nhưng khi phát hiện kịp thời thì có đến 80% trẻ em được chữa khỏi hoàn toàn và 40% cơ hội cho người lớn.

Vậy nên việc khám tổng quát chính xác, phát hiện dấu hiệu bất thường tại những bệnh viện có chất lượng tốt để theo dõi cơ thể và phát hiện các loại bệnh tiềm ẩn trong người là điều quan trọng, tối cần thiết với mỗi người.

Thời gian sống của những bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Thời gian sống của những bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

3. Dấu hiệu của ung thư máu di căn

1. Triệu chứng toàn thân

Sau những dấu hiệu bệnh ung thư máu ban đầu thì đến giai đoạn di căn bạn cũng nên theo dõi kỹ lưỡng để nhanh chóng phát hiện. Đau đầu triền miên là biểu hiệu hay gặp phải. Khi đó, các tế bào não không được cung cấp oxy đủ cho các hoạt động do lưu lượng máu chuyển lên não bị suy thoái. Ngay khi cơ thể có những biểu hiện bất thường có liên quan đến dấu hiệu của ung thư thì điều đầu tiên nên thực hiện tầm soát cơ thể để phát hiện ung thư sớm.

Do lượng hồng cầu suy giảm khiến cơ thể bị thiếu máu và không thể trao đổi dưỡng đủ cho các hoạt động khác khiến da dẻ xanh xao và thiếu máu còn khiến cho người bệnh luôn cảm giác mệt mỏi. Đồng thời hiện tượng hạch bạch huyết sưng thường diễn ra dưới da của người bị mắc ung thư máu. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ không gây đau đớn cho người bệnh.

Chảy máu cam, chân răng liên tục là vấn đề thường thấy ở những bệnh nhân bị ung thư máu. Do số lượng tiểu cầu bị suy giảm khiến cho người bệnh có khả năng cầm máu rất kém.

Giảm cân, chán ăn là hiện tượng ở tất cả các loại ung thư đều diễn ra. Cân nặng bị sụt giảm không kiểm soát được. Ăn uống không còn được ngon miệng khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do các chức năng của cơ thể đều bị giảm sút bao gồm cả hệ miễn dịch khiến cho các vi khuẩn mang những mầm mống của các loại bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh nhiễm trùng sốt kéo dài.

2. Triệu chứng ung thư máu di căn xương

Khi có sự lây lan các tế bào ung thư đến xương thì những hiện tượng như đau khi di chuyển hay vận động sẽ xảy ra đồng thời sức khỏe sẽ bị giảm sút. Đặc biệt khi di căn đến đáy sọ bệnh nhân sẽ bị chèn ép dây thần kinh trong hộp sọ dẫn đến tình trạng bị liệt và khó chịu trong cơ thể.

3. Biểu hiện ung thư máu di căn não

Khi bệnh phát triển đến não thì thói quen và hành vi của người bệnh sẽ bị thay đổi bất thường. Các hiện tượng như buồn nôn hay đau đầu sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

4. Điều trị bệnh nhân ung thư máu di căn giai đoạn cuối như thế nào

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc điều trị

Điều trị ung thư máu ở giai đoạn cuối thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như thể trạng cơ thể, tình trạng bệnh và mức độ cơ thể phù hợp và tiếp nhận với các phương pháp điều trị của bệnh.

Tuy nhiên tinh thần của người bệnh là một yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị ung thư máu ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy khi có người nhà mắc phải thì việc động viên, chăm sóc thật tốt và thường xuyên nói chuyện sẽ khiến cho tinh thần của người bệnh sẽ được giảm bớt những sự suy sụp và sợ hãi. Như vậy, lộ trình điều trị sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó thì một chế độ ăn uống phù hợp với những bệnh nhân mắc ung thư máu cũng rất quan trọng, nên kết hợp với phương pháp tập luyện tập thể thao với các bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày để tinh thần của người bệnh được thoải mái và kết quả điều trị khả quan hơn.

2. Mục đích của điều trị ung thư di căn

Khi điều trị ở giai đoạn này sẽ chỉ điều trị với mục đích để giảm đau đớn cho người bệnh và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Bởi khi ở giai đoạn này các tế bào, u của ung thư đã lan đến nhiều bộ phận của cơ thể.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

3. Các phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào tình trạng của cơ thể bệnh nhân và mức độ phát triển của các tế bào ung thư mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị khác nhau như:

Điều trị giảm nhẹ triệu chứng bằng các phương pháp phù hợp đối với những bệnh nhân đã ở giai đoạn không còn khả năng cứu chữa. Với sự điều trị này sẽ cố gắng giảm những đau đớn từ bệnh cho người bị mắc phải ung thư.

Ghép tế bào gốc là phương pháp khá phổ biến trong việc điều trị ung thư máu. Các bác sĩ sẽ sử dụng chính những tế bào gốc trong cơ thể của bệnh nhân hoặc của những người thân phù hợp trong gia đình để cấy ghép và thay thế các tế bào đã bị tiêu diệt trong lần điều trị trước. Phương pháp này sẽ được sử dụng sau khi hóa trị hoặc xạ trị.

Xạ trị là cách thức dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Phương pháp này được sử dụng đối với những bệnh nhân đã ở trong các giai đoạn rất khó kiểm soát các tế bào ung thư.

Hóa trị là phương pháp điều trị để giảm và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu. Thuốc điều trị sẽ được tiếp cận với cơ thể của người bệnh qua nhiều cách khác nhau như tiêm, uống, truyền vào tĩnh mạch,… với tác dụng sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Sử dụng những chất kháng thể đơn dòng để truyền vào cơ thể của người bệnh là phương pháp điều trị sinh học, miễn dịch. Với cách điều trị này thì khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể được cải thiện và có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư máu.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua online voucher khám tầm soát ung thư tại Vinmec, hưởng những ưu đãi đặc biệt, nhận được tư vấn tận tâm, chẩn đoán chính xác thoát khỏi những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Để giúp bệnh nhân mắc phải ung thư máu kéo dài được tuổi thọ của mình các bác sĩ sẽ cố gắng điều trị bằng phương pháp phù hợp nhất

Để giúp bệnh nhân mắc phải ung thư máu kéo dài được tuổi thọ của mình các bác sĩ sẽ cố gắng điều trị bằng phương pháp phù hợp nhất

Như vậy với những thông tin về ung thư máu di căn trên hy vọng có thể khiến cho bạn hiểu về loại ung thư nguy hiểm tới sức khỏe của người bị mắc phải này. Vậy nên để phòng tránh hoặc phát hiện bệnh sớm bạn và các thành viên trong gia đình nên đến các bệnh viện uy tín để đăng ký tầm soát ung thư một cách thường xuyên để nắm bắt được tình trạng sức khỏe của cơ thể.