Người mắc ung thư máu giai đoạn 3 thường lo lắng cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, để điều trị bệnh một cách hiệu quả cần hiểu rõ về tình trạng bệnh đang mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu và cách chữa trị, tiên lượng thời gian sống trong bài viết sau.

1. Ung thư máu giai đoạn 3 là gì

Ung thư máu xảy ra khi lượng bạch cầu trong máu thay đổi bất thường. Ở giai đoạn 3, số lượng bạch cầu đã gia tăng đến mức đáng kể, các cơ quan bị xâm lấn nhiều hơn. Bạch cầu ăn cả các hồng cầu trong máu, khiến cho lượng máu trong cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng. Tại giai đoạn này, có ít nhất hai cơ quan trong cơ thể bị xâm lấn, khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ung thư máu có nguy hiểm không

Ung thư máu có nguy hiểm không

2. Dấu hiệu của ung thư máu giai đoạn 3

Các dấu hiệu của bệnh ung thư có rất nhiều, ngay khi thấy mình có những dấu hiệu dưới đây, bạn đọc nên đến ngay cơ sở thực hiện khám chữa bệnh chuyên khoa uy tín, chuyên nghiệp gần nhất để được chẩn đoán bệnh vì có thể bạn đã mắc ung thư máu.

1. Bầm tím hay chảy máu

Nguyên nhân chính của việc thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím và hay bị chảy máu chính là do sự sụt giảm nhanh của tiểu cầu.

2. Phát ban

Hiện tượng phát ban là một dấu hiệu ung thư máu giai đoạn 3, tiểu cầu suy giảm khiến trên da xuất hiện các vết mẩn đỏ trong thời gian dài.

3. Sốt và nhiễm trùng tái phát nhiều lần

Khi bệnh ở giai đoạn 3 dễ khiến bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch nên cơ thể sẽ rất nhạy cảm môi trường xung quanh, dễ mắc bệnh, nếu mắc thì rất khó chữa.

4. Đau xương

Xương là một trong số các bộ phận bị ảnh hưởng của bệnh ở giai đoạn 3, chủ yếu gây ra đau lưng. Nguyên nhân là do tủy xương đã bị suy yếu nghiêm trọng.

5. Sưng vùng bụng, hạch bạch huyết

Bệnh nhân ở giai đoạn 3 thường có gan và lá lách sưng tấy, thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi. Bệnh nhân cũng sẽ bị nổi các hạch bạch huyết rất to và với tốc độ nhanh, dính vào nhau.

Ở giai đoạn 3 các triệu chứng đau xảy ra rất nhiều

Ở giai đoạn 3 các triệu chứng đau xảy ra rất nhiều

6. Thiếu máu, mệt mỏi

Ung thư máu ở giai đoạn 3 sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu nghiêm trọng. Lúc này lượng bạch cầu đã gia tăng đáng kể, ăn mất hồng cầu và tiểu cầu, khiến người bệnh thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi.

7. Chán ăn, cân nặng sụt giảm đột ngột

Người bệnh ở giai đoạn này thường thấy đầy hơi, khó tiêu, không có cảm giác ngon miệng, từ đó dẫn tới chán ăn, cân nặng thất thường. Các dấu hiệu này thường bị bệnh nhân bỏ qua bởi vì cho rằng đó chỉ là những dấu hiệu của bệnh nhẹ thông thường. Do đó hầu hết bệnh nhân phát hiện ra bệnh ung thư đều đã đến giai đoạn gần cuối. Để phòng ngừa và phát hiện ra bệnh sớm, bạn đọc nên mua dịch vụ khám chữa bệnh tổng quát tại bệnh viện lớn uy tín định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

8. Đau bụng

Một trọng số các dấu hiệu ung thư máu giai đoạn 3 chính là đau bụng. Do gan và lá lách của bệnh nhân đã bị ảnh hưởng, hiện tượng đau bụng sẽ xuất hiện rất thường xuyên.

Đau bụng là một trong số các dấu hiệu ung thư máu

Đau bụng là một trong số các dấu hiệu ung thư máu

3. Ung thư máu giai đoạn 3 sống được bao lâu

Tùy vào loại ung thư máu mà bệnh nhân mắc phải để tiên lượng ung thư máu giai đoạn 3 sống được bao lâu. Cụ thể từng loại bệnh như sau: người mắc bạch cầu dòng tủy mạn tính có thể sống được khoảng 6 năm, người mắc bạch cầu dòng tủy cấp tính có thể sống được 5 năm, người mắc bạch cầu lympho mạn tính có thể sống được 10 năm, người mắc bạch cầu lympho cấp tính có thể sống được 4 tháng.

Tin tưởng và lạc quan là yếu tố sống còn của ung thư máu giai đoạn 3

Tin tưởng và lạc quan là yếu tố sống còn của ung thư máu giai đoạn 3

4. Điều trị ung thư máu giai đoạn 3 như thế nào

1. Ung thư máu giai đoạn 3 có chữa được không

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc ung thư máu giai đoạn 3 có chữa được không chính là mức độ di căn nhiều hay ít, tình trạng máu, tỷ lệ hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu trong máu, sức khỏe hiện tại của người bệnh, độ tuổi mắc bệnh, khả năng đáp ứng điều trị và cách điều trị. Bệnh nhân có thể điều trị tại các bệnh viện uy tín trong nước, cũng có thể lựa chọn mua gói khám chữa bệnh quốc tế cơ bản tại bệnh viện nước ngoài nếu muốn được chăm sóc chuyên nghiệp hơn.

Bệnh ung thư máu giai đoạn 3 là loại bệnh không thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên có thể tiến hành các phương pháp điều trị để ngăn chặn phát tán, kìm hãm sự phát triển của bệnh, kéo dài thời gian sống.

2. Các phương pháp điều trị ung thư máu giai đoạn 3

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một cách điều trị ung thư máu giai đoạn 3 tốn ít chi phí nhất khi điều trị ung thư, do đó nó không có hiệu quả tốt, nhất là khi ung thư đã tiến triển ở giai đoạn 3. Thường thì phẫu thuật chỉ thích hợp cho các bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 1. Bạn đọc nên thực hiện các gói tầm soát ung thư giúp phát hiện ung thư sớm nhất tại các bệnh viện lớn uy tín và đạt tiêu chuẩn quốc tế như bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn 5 sao Vinmec. Tại đây, với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao và các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, chắc chắn rằng người bệnh sẽ được những chăm sóc tận tình và ân cần nhất.

Xạ trị

Đây cách điều trị ung thư máu giai đoạn 3 sử dụng các chùm tia sáng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc sẽ được đưa vào cơ thể qua đường uống, tiêm, truyền vào tĩnh mạch hoặc dịch não tủy.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu có 2 loại là kháng thể đơn dòng, giúp ngăn chặn một mục tiêu cụ thể từ bên ngoài tế bào ung thư, phân tử nhỏ, giúp ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng.

Ghép tế bào gốc, thay tủy

Đây là một phương pháp chữa bệnh ung thư máu giai đoạn 3 khá mới tuy nhiên lại vô cùng hiệu quả. Với việc tiến hành lưu trữ tế bào gốc cho trẻ ngay từ khi mới sinh, nay lấy các tế bào này ra để cấy vào cơ thể, sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trước đó. Nếu cha mẹ nào có nhu cầu, cần biết rõ những lưu ý quan trọng khi lưu trữ máu cuống rốn để quá trình này được thuận tiện nhất.

Các bác sĩ tại bệnh viện Vinmec đang tiến hành lưu trữ máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ tại bệnh viện Vinmec đang tiến hành lưu trữ máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Liệu pháp miễn dịch sinh học

Đây là biện pháp ít có tác dụng phụ nhất trong điều trị, do chất kháng thể sẽ được truyền trực tiếp vào cơ thể người bệnh, từ đó kích thích khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, đẩy lùi tế bào ung thư.

Ngoài các phương pháp điều trị kể trên thì vẫn có các phương pháp điều trị ung thư áp dụng kỹ thuật hiện đại đang ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn như robot phẫu thuật, liệu pháp vi khuẩn siêu vi...

Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Vinmec có tay nghề cao và đạo đức nghề nghiệp tốt

Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Vinmec có tay nghề cao và đạo đức nghề nghiệp tốt