Ung thư máu là bệnh có tỷ lệ tử vong rất lớn, người mắc bệnh thường xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy, ung thư máu sống được bao lâu? Khả năng điều trị như thế nào?

1. Ung thư máu có thể sống được bao lâu

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu? Ung thư máu có điều trị khỏi được không? là những câu hỏi mà nhiều người trăn trở muốn tìm được câu trả lời.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng điều trị

Ung thư máu là căn bệnh rất nguy hiểm, để điều trị bệnh thành công, kéo dài được tuổi thọ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tiên lượng điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như thời gian điều trị, phát hiện bệnh sớm và tiếp nhận điều trị kịp thời thì khả năng sống cao hơn để bệnh quá nặng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào thể trạng, sự cố gắng của bản thân người bệnh cũng như các phương pháp điều trị của bác sĩ mà tiên lượng điều trị sẽ không giống nhau.

2. Bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không?

Trước câu hỏi về việc ung thư máu có chữa được không thì có thể khẳng định rằng ung thư máu có thể chữa được. Tuy nhiên chỉ có thể chữa khỏi bệnh đối với trường hợp phát hiện bệnh mới ở giai đoạn đầu và kịp thời điều trị, khả năng chữa khỏi rất cao. Những trường hợp bệnh đã quá nặng, tỷ lệ điều trị phục hồi là khá thấp, tuy nhiên các phương pháp điều trị sẽ giúp người bệnh có thể duy trì sự sống, kéo dài tuổi thọ.

3. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu

Rất khó để đưa ra một con số chính xác vì thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan. Phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì thời gian sống kéo dài được lâu và ngược lại phát hiện muộn thì thời gian sống sẽ ngắn lại.

Bên cạnh đó thời gian sống còn tùy thuộc vào thể trạng và sự cố gắng chống chọi bệnh tật của người bệnh, chỉ cần lạc quan và có niềm tin thì khả năng kéo dài tuổi thọ sẽ dài hơn.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Tiên lượng bệnh ung thư máu qua từng giai đoạn

Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao vì tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh.

1. Tỷ lệ sống bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

Ung thư máu giai đoạn đầu các hạch bạch huyết trong máu bắt đầu mở rộng khiến cho số lượng lympho có sự gia tăng nhanh, bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn này nếu điều trị kịp thời thì tỉ lệ chữa khỏi là rất cao vì lúc này các tế bào ung thư còn ít và chưa di căn.

2. Tiên lượng ung thư máu giai đoạn 2

Bước vào giai đoạn 2 các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn lan đến lá lách, gan và các hạch bạch huyết, tế bào lympho đã tăng rất cao. Nếu phát hiện ung thư máu giai đoạn 2 và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi cũng tương đối lớn.

3. Tỷ lệ sống bệnh ung thư máu giai đoạn 3

Ung thư máu bước vào giai đoạn 3 là lúc các tế bào bạch cầu gia tăng, số lượng cơ quan bị tế bào ung thư di căn cũng đã nhiều khiến cho lượng máu bị thiếu hụt, mức độ nguy hiểm của bệnh càng tăng. Ở giai đoạn này nếu phát hiện bệnh sớm, thể trạng người bệnh tốt thì tỉ lệ thành công vẫn có, ngược lại nếu thể lực người bệnh yếu thì rất khó.

Ung thư máu là một bệnh biến chứng nguy hiểm và phát triển rất nhanh

Ung thư máu là một bệnh biến chứng nguy hiểm và phát triển rất nhanh

4. Tiên lượng ung thư máu giai đoạn cuối

Ung thư máu bước vào giai đoạn cuối là giai đoạn cực kì nguy hiểm và khó điều trị,khả năng điều trị thành công mong manh, khả năng sống sót thấp. Tế bào ung thư đã di căn hầu hết các cơ quan, tiểu cầu suy giảm, cơ thể rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng.

Ung thư giai đoạn đầu có thể điều trị thành công

Ung thư giai đoạn đầu có thể điều trị thành công

3. Tiên lượng ung thư máu theo từng loại ung thư khác nhau

Theo phân tích của các chuyên gia thì tùy vào loại ung thư máu mà tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ có chút khác biệt. Vậy, mỗi loại ung thư máu sống được bao lâu?

1. Tỷ lệ sống của ung thư bạch cầu

Với trường hợp ung thư bạch cầu mãn tính thì thời gian sống của bệnh nhân khoảng tầm 8 năm nếu phát hiện sớm. Để bệnh quá nặng, giai đoạn cuối thì thời gian sống chỉ còn khoảng 3 năm.

Đối với ung thư bạch cầu cấp tính thường xuất hiện ở người lớn tuổi nên mức độ nguy hiểm cao hơn, khó điều trị hơn. Nếu bệnh nhân ung thư bạch cầu cấp tính kịp thời điều trị thì thời gian sống có thể kéo dài khoảng 5 năm.

2. Tỷ lệ sống của ung thư bạch cầu lymphoma

Ung thư bạch cầu lympho mạn tính thường xuất hiện ở người cao tuổi, chủ yếu là nam giới. Với loại này ung thư máu sống được bao lâu? Bệnh phát triển khá chậm nên nếu phát hiện bệnh sớm, tiếp nhận các phương pháp điều trị kịp thời thì người bệnh có thể kéo dài thời gian sống từ 10 đến 20 năm.

Ung thư máu bạch cầu lympho cấp tính lại thường gặp ở trẻ nhỏ, biến chứng bệnh rất nguy hiểm và khó điều trị. Dù tiếp nhận điều trị kịp thời thì khả năng kéo dài mạng sống khá hạn hẹp, thấp nhất là khoảng 4 tháng.

3. Tiên lượng ung thư máu dạng u tủy

Ung thư máu dạng u tủy là hiện tượng các tế bào ung thư phát triển trong tủy xương và ăn hết các chất dinh dưỡng ở tế bào máu trong tủy. Bệnh u tủy thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi, cơ thể béo phì. Ung thư máu dạng u tủy nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể sống được 5 năm, nếu phát hiện muộn thì chỉ có thể kéo dài khoảng 2 đến 3 năm.

Phát hiện và điều trị bệnh sớm khả năng sống được kéo dài

Phát hiện và điều trị bệnh sớm khả năng sống được kéo dài

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị nên để phòng tránh, phát hiện và điều trị kịp thời thì các bạn nên thăm khám sức khỏe thường xuyên, thực hiện tầm soát ung thư định kỳ. Bạn có thể sử dụng các gói tầm soát ung thư tại bệnh viện Vinmec, các bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam để đảm bảo kết quả chuẩn xác, nhanh chóng.

Lựa chọn các gói dịch vụ tại những cơ sở y tế này các bạn sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ trình độ cao, dịch vụ thăm khám, kết quả điều trị và chẩn đoán rất chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn khám chữa bệnh ở nước ngoài có nền y học tiên tiến hiện nay để nâng cao hiệu quả điều trị.

Ung thư máu sống được bao lâu được quyết định bởi sự cộng hưởng của nhiều yếu tố: thời gian phát hiện sớm hay muộn, thể trạng người bệnh, loại ung thư,... Do đó, mọi người cần tự bảo vệ cơ thể bằng việc thường xuyên thăm khám, tầm soát ung thư để phát hiện, điều trị kịp thời, tăng khả năng chữa bệnh, kéo dài thời gian sống. Ngoài ra, việc mua bảo hiểm ung thư bệnh hiểm nghèo là rất cần thiết con người hiện đại nên có cho mình.