Thực trạng mắc bệnh ung thư ở tuyến giáp trong những năm gần đây ngày một tăng và đây cũng là căn bệnh nan giải đối với nhiều người. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn và tốc độ phát triển như thế nào?

1. Ung thư tuyến giáp kéo dài bao lâu

Tốc độ phát triển của ung thư tuyến giáp tùy thuộc vào từng loại khác nhau và thông thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời thì bệnh nhân mắc bệnh có thể sống trọn đời. Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên ăn uống kết hợp với các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp phòng ngừa ung thư.

Đối với những người mắc bệnh ung thư ở thể nang hoặc nhú sẽ có xu hướng phát triển chậm và nếu được điều trị kịp thời thì có thể kéo dài tuổi thọ lâu hơn. Vì vậy khi cơ thể có những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp bạn nên tiến hành khám chuyên sâu chi tiết để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Ung thư tuyến giáp sẽ kéo dài bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sẽ kéo dài bao lâu?

2. Các loại ung thư tuyến giáp hiện nay

Ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn và các dạng ung thư như thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là thông tin về các loại phổ biến hiện nay.

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú hay còn gọi là ung thư biểu mô nhú. Thời gian phát triển của ung thư tuyến giáp thể nhú rất chậm và thường chỉ phát triển trong một thùy của tuyến giáp. Mặc dù vậy ung thư thể nhú vẫn thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ nhưng vẫn có thể điều trị được và hiếm khi gây tử vong cho bệnh nhân. Ngoài ra nếu kiêng những loại thực phẩm cần tránh khi điều trị ung thư tuyến giáp cũng góp phần giúp cho quá trình khỏi bệnh nhanh hơn.

2. Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư ở tuyến giáp thể nang là loại phổ biến tiếp theo, chiếm khoảng 1 trong 10 bệnh nhân và thường gặp ở người lớn tuổi. Dạng ung thư này thường không lan đến các hạch bạch huyết, nhưng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc xương và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên ở dạng này rất dễ phát hiện và nếu thực hiện xét nghiệm chức năng tuyến giáp chính xác để có phương pháp điều trị thì tỷ lệ khỏi bệnh là rất lớn.

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm khoảng 4% ung thư ở tuyến giáp. Đây là dạng phát triển từ các tế bào C của tuyến giáp, thường tạo ra calcitonin, một loại hormone giúp kiểm soát lượng canxi trong máu. Đôi khi dạng ung thư này có thể lan đến các hạch bạch huyết, phổi hoặc gan ngay cả trước khi một nốt tuyến giáp được phát hiện.

Ung thư thể tủy được đánh giá là khó tìm và khó điều trị hơn các dạng còn lại vì có 2 loại nhỏ trong đó là ung thư thể tủy lẻ tẻ và gia đình. Ở dạng ung thư lẻ tẻ thì chiếm khoảng 8 trong số 10 trường hợp không di truyền, xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi và thường chỉ ảnh hưởng đến một thùy tuyến giáp.

Còn dạng ung thư còn lại thường được thừa kế và 20% đến 25%, có thể xảy ra trong mỗi thế hệ của một gia đình và thường phát triển trong thời thơ ấu hoặc trưởng thành sớm và có thể lây lan sớm. Bệnh nhân thường bị ung thư ở một số khu vực của cả hai thùy.

Vì vậy để xác định được chính xác ở dạng này bạn nên khám sớm thông qua mua các gói tầm soát ung thư trọn gói áp dụng CN tiên tiến để có được kết quả chính xác và được điều trị hợp lý.

Ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi không?

Qua những thông tin bổ ích trên, tin rằng sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn, các dạng ung thư và tốc độ phát triển có nhanh không để có được phương pháp điều trị hợp lý. Thường xuyên khám tầm soát ung thư ở tuyến giáp để phòng tránh bệnh một cách hiệu quả và chủ động bạn nhé.