Là một trong những căn bệnh khá phổ biến và để lại nhiều di chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Sau đây, Sẽ gửi đến những thông tin cơ bản như ung thư tuyến giáp thể nhú là gì và phương pháp điều trị hiệu quả để giúp mọi người bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là căn bệnh xuất hiện khi tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi một cách bất thường và không tuân theo những sự kiểm soát của cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến chức năng tiết hormone tăng trưởng của cơ thể từ đó khiến cơ thể không phát triển một cách tốt nhất.

Ung thư tuyến giáp rất nguy hiểm cho sức khỏe

Ung thư tuyến giáp rất nguy hiểm cho sức khỏe

2. Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú

Nhằm có các phương pháp điều trị chính xác và hiệu quả, các y bác sĩ cần phải hiểu rõ về quá trình tiến triển của bệnh. Sau đây sẽ gửi đến mọi người các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú để mọi người nhận biết một cách tốt nhất.

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển của ung thư tuyến giáp dạng nhú chính vì vậy chưa có những dấu hiệu rõ ràng khiến việc phát hiện vô cùng khó khăn. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1 có cơ hội điều trị cao và nhanh chóng. Tại giai đoạn thì khối u có kích thước nhỏ chỉ dưới 2cm hình thành bên trong tuyến giáp, chưa lây lan ra bên ngoài, cách hạch bạch huyết và các bộ phận gần đó. Để sớm phát hiện bệnh mọi người nên thường xuyên đến các bệnh viện uy tín để tham gia các gói khám sức khỏe tổng quát chất lượng. Hoặc xây dựng chế độ dinh dưỡng bằng cách bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả cũng góp phần cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn?

2. Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2

Trong giai đoạn này do có nhiều biến chứng tại cổ họng và đau khi nuốt khiến cho nhiều người nhầm lẫn với các bệnh khác. Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2 có các khối u lớn từ 2 đến 4 cm và phát triển ra các khu vực bên ngoài tuyến giáp và bệnh nhân có thể dễ dàng phát hiện hơn. Nếu có những dấu hiệu bất thường ở vùng cổ họng bệnh nhân nên tới Vinmec để thực hiện tầm soát ung thư uy tín và chính xác..

3. Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3

Đây là giai đoạn mà bệnh nhân thường phát hiện ra khối u nhờ kích thước lớn lên tới 4cm. Dù vậy thì khối u vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Bệnh nhân khi mắc phải ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3 vẫn có có cơ hội phục hồi hoàn toàn nếu tích cực điều trị. Ở giai đoạn này bệnh nhân thường bị những cơn đau gây khó chịu và cần phải kiêng các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp dạng nhú.

4. Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 4

Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh ung thư tuyến giáp ở thể nhú và không hẳn tất cả các bệnh nhân đều có những biểu hiện như nhau. Tuy nhiên, bệnh ung thư tuyến giáp ở thể nhú giai đoạn 4 sẽ diễn biến lần lượt như các khối u phát triển lan ra ngoài tuyến giáp đến phần hạch bạch huyết ở cổ và ngực sau đó, tiếp tục đến gần các mạch máu khác trong cơ thể. Cuối cùng trong giai đoạn này là các di căn, lây lan hình thành trên các cơ quan của cơ thể như xương hay phổi.

Ung thư tuyến giáp nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm

Ung thư tuyến giáp nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm

3. Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú cũng như mức độ nguy hiểm của căn bệnh này sau đây sẽ gửi đến những thông tin cơ bản về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân và yếu tố rủi ro tăng nguy cơ mắc phải

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có 2 nguyên nhân chính gây nên đó là do bức xạ hoặc yếu tố di truyền. Rủi ro khiến người bệnh có nguy cơ mắc phải bệnh có thể là do tia Xquang trong quá trình điều trị các căn bệnh nếu không được che chắn cẩn thận. Ngoài ra nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp đã được ghi nhận trong cùng một gia đình. Chính vì điều này, nếu gia đình có một người mắc phải bệnh mọi người nên thường xuyên khám tổng quát và tầm soát ung thư tại các trung tâm y tế có chất lượng hàng đầu để phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Khả năng di căn của ung thư tuyến giáp thể nhú

Một trong những điểm đáng chú ý của bệnh ung thư này là khả năng di căn xâm lấn ngoài tuyến giáp cao. Một số vị trí xâm lấn gây nguy hiểm và cần quá trình loại bỏ phức tạp như thực quản, khí quản hay các động mạch và tĩnh mạch. Đôi khi do việc xâm lấn nguy hiểm của khối u khiến việc phẫu thuật loại bỏ không thể triệt để khiến khả năng tái phát sau phẫu thuật và giảm hiệu quả điều trị.

3. Biến chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú

Là một trong những căn bệnh nan y thuộc nội tiết của con người với nhiều mức độ khác nhau. Đây là một dạng u lành và có thể loại bỏ hoặc điều trị bằng các biện pháp phẫu thuật cơ bản tuy nhiên nếu để tái phát bệnh sẽ lại những biến chứng nguy hiểm và nặng nề.

Một trong những biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như tế bào ung thư sau khi được điều trị sẽ tái phát và tràn lan ra bên ngoài của tuyến giáp từ đó tạo nên một loại ung thư trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Di căn của  ung thư tuyến giáp ở thể nhú

Di căn của ung thư tuyến giáp ở thể nhú

4. Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thể nhú

Đặc trưng của bệnh ung thư tuyến giáp ở thể nhú là sự phát triển chậm và không có những dấu hiệu biểu hiện rõ ràng ở những giai đoạn đầu tiên. Triệu chứng đầu tiên có thể nhận biết chính là việc xuất hiện khối u dạng như không gây đau đớn ở trước cổ.

Tuy nhiên nếu đến các giai đoạn phát triển tiếp theo khối u sẽ gây ra các triệu chứng như đau vùng cổ họng, nuốt nghẹn và khó khăn hơn. Nhiều dấu hiệu nhận biết khác đi kèm như khàn giọng hay hạch bạch huyết vùng cổ có dầu hiệu sưng lên.

Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng cổ họng mọi người nên đến các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm và kiểm tra ung thư tuyến giáp để phát hiện kịp thời giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Đừng chủ quan với các dấu hiệu bệnh nhẹ, hãy đến các cơ quan y tế uy tín kiểm tra trong thời gian sớm nhất

Đừng chủ quan với các dấu hiệu bệnh nhẹ, hãy đến các cơ quan y tế uy tín kiểm tra trong thời gian sớm nhất

5. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Là căn bệnh khó phát hiện trong những giai đoạn đầu khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn và không hiệu quả, chính vì vậy việc chẩn đoán ung thư tuyến giáp ở thể nhú là vô cùng quan trọng. Sau đây sẽ gửi đến những phương pháp chẩn đoán thông dụng hiện nay. Bên cạnh đó mọi người cũng có thể lựa chọn gói khám chuyên sâu chất lượng để kiểm tra chính xác hơn.

1. Sinh thiết tế bào chọc kim mịn

Đây là một trong những biện pháp phổ biến và đơn giản nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp, lấy một ít để làm bệnh phẩm sau đó sẽ quan sát và chẩn đoán bằng kính hiển vi. Điều này giúp bác sĩ xác định được u lành hay u ác.

2. Chẩn đoán qua siêu âm

Đây là một trong những biện pháp thường xuyên được sử dụng nhất. Siêu âm là một phương pháp dùng sóng âm để tái tạo lại hình ảnh của tuyến giáp từ đó bác sĩ đánh giá mức độ ảnh hưởng và ác tính của khối u.

3. Chẩn đoán qua hình ảnh (Chụp CT scan, MRI, (PET)

CT scan, MRI là những phương pháp điều trị hiện đại cho ra những hình ảnh với độ chính xác cao giúp cho các y bác sĩ có thể đánh giá được khối u là lành hay ác và mức độ phát triển của u để có biện pháp điều trị kịp thời.

4. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một phương pháp phổ biến và đơn giản nhất để giúp các bác sĩ đánh giá thành phần máu từ đó phát hiện các biểu hiện của khối u tuyến giáp và từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

5. Nội soi thanh quản

Nội soi thanh quản giúp các bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thanh quản, phát hiện sớm khối u cũng như mức độ ác tính để có được biện pháp điều trị hợp lý. Hãy ngăn ngừa ngay từ bây giờ bằng cách đăng ký gói tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ tiên tiến, cho kết quả chính xác để hoàn toàn yên tâm với sức khỏe của mình.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

6. Ung thư tuyến giáp thể nhú có chữa khỏi không

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không và có thể chữa khỏi hoàn toàn không là điều mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh thắc mắc trong quá trình điều trị. Hiện nay với các phương pháp điều trị hiện đại người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về việc loại bỏ dứt điểm ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú hoàn toàn có thể chữa được

Ung thư tuyến giáp thể nhú hoàn toàn có thể chữa được

7. Phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú là gì

Để giúp quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp ở thể nhú thuận lợi và đạt hiệu quả cao bệnh nhân cần tuân theo phác đồ điều trị phổ biến mà sẽ mang đến ngay sau đây.

1. Phẫu thuật

Hiện nay để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có nhiều kỹ thuật phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một thùy và eo giáp trạng hoặc cắt hoàn toàn tuyến giáp, ở một số trường hợp đã xuất hiện di căn thì bệnh nhân cần được loại bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Việc phẫu thuật bảo tồn sẽ đảm bảo được việc tuyến giáp vẫn tiết ra hormone tăng trưởng giúp cơ thể tuy nhiên để lại nhiều rủi ro của việc tái phát ung thư. Bên cạnh đó nếu cắt bỏ toàn bộ sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh nhưng bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần bổ sung hormone thường xuyên nhằm duy trì sự phát triển của cơ thể.

2. Lốt phóng xạ

Đối với phương pháp điều trị này thì bệnh nhân sẽ được uống một lượng nhỏ Iốt phóng xạ từ đó các tế bào tuyến giáp kể cả lạnh hay ác tính đều sẽ bị tiêu diệt. Phương pháp này chỉ được thực hiện sau khi tiến hành cắt bỏ tuyến giáp.

3. Dùng thuốc hormone để thay thế

Sau khi quá trình cắt và loại bỏ hoàn toàn tiến giáp và điều trị Iốt phóng xạ thì bệnh nhân sẽ được bổ sung lượng hormone do tuyến giáp tiết ra, cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Điều này đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. .

4. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp hữu hiệu để điều trị ung thư tuyến giáp ở thể nhú sau phẫu thuật. Việc sử dụng các loại thuốc nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hiện đang được áp dụng rộng rãi và nhận được hiệu quả vô cùng cao.

5. Ngăn ngừa tái phát

Việc ngăn chặn việc tái phát của ung thư sau phẫu thuật loại bỏ khối u là vô cùng quan trọng. Hầu hết các bệnh nhân đều nên tái khám 3 tháng 1 lần trong 2 năm đầu tiến hành phẫu thuật sau đó là 1 lần mỗi năm để đảm bảo bệnh không quay lại. Các kiểm tra tổng quát, siêu âm, xét nghiệm sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những triệu chứng của bệnh.

Hy vọng với những thông tin mà vừa mang đến sẽ giúp cho mọi người hiểu thêm về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú từ đó sớm phát hiện và có biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Tham khảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện hiệu quả khoa học và lựa chọn giúp bạn yên tâm hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống vui - khỏe.