Là người sành cafe ai cũng biết rằng cà phê luôn là thức uống kỳ lạ bởi vị ngon và sự cuốn hút mạnh mẽ của nó. Là thức uống thuộc danh sách những cực phẩm hàng đầu trên thế giới hiện nay, cà phê chồn luôn là sự tò mò của rất nhiều người. Vậy Cà phê chồn là gì?

Cà Phê Chồn là gì? Vì sao Cafe Chồn là đồ uống đẳng cấp và quý phái

Sở dĩ có tên gọi là cà phê Chồn như vậy là vì phần thịt và vỏ phía bên ngoài của hạt cà phê là một trong những món ăn mà loài Chồn ưa thích. Phần nhân và lớp vỏ lụa (còn gọi là nội nhũ) của hạt cafe sẽ không được tiêu hóa trong dạ dày của Chồn mà bị thải ra ngoài một cách nguyên vẹn theo cách nhìn từ bề ngoài của hạt, chính vì vậy mà nó có cái tên Cà phê Chồn. 

Không đơn giản chỉ có vậy mà giá thành của nó đắt đỏ, và bài này chúng ta sẽ tìm hiểu để nắm được nguyên cớ vì sao.

Xuất xứ loại cà phê Chồn thượng hạng

Cà phê chồn có nhiều tên gọi khác nhau, ở Indonesia người ta gọi là Kopi Luwak, Kopi Muncak, hay Kopi Muntjak, còn ở vùng Tây Nguyên, Việt Nam con chồn được gọi là cầy vòi đốm, chồn hương theo tiếng Ê Đê là Mijia. Nhưng hiện tại, có thể người ta vẫn quen gọi bằng cái tên thông thường trong tiếng Anh là Weasel Coffee.

Xuất xứ loại cà phê Chồn thượng hạng

Tại vùng Tây Nguyên Việt Nam đã thành công khi trồng cafe và nuôi chồn (hỗ trợ cho nguồn cafe chồn tự nhiên vốn dĩ vô cùng khan hiếm) đã sản xuất và xuất khẩu được dòng cà phê thượng hạng này. Nghiêm túc mà nói thì vùng đất Tây Nguyên là thánh địa của mọi loại cà phê Việt Nam đang được cả thế giới quan tâm và tiếp cận trong nhiều năm gần đây.

Cấu tạo và quá trình hình thành nên hạt cafe chồn

Lớp vỏ lụa của hạt cà phê chồn có sắc thái khá đỏ và đậm hơn nhiều so với vỏ lụa của hạt cà phê loại thường. Nếu nghiên cứu kỹ trên mặt vỏ lụa, chúng ta sẽ thấy lớp vỏ nhũ này trở nên cứng và giòn hơn.

Cấu tạo và quá trình hình thành nên hạt cafe chồn

Khi đem đi rang, những chất đường có sẵn trong lớp vỏ nội nhũ này tác động lên những Protein bị bẻ gãy (hay được gọi là phản ứng Maillard) khiến cà phê chồn trở nên độc đáo - chúng có những hương vị khác nhau.

Khi hạt cafe vào đến dạ dày của loài chồn thì lại chỉ tiêu hóa được phần vỏ thịt bên ngoài quả cà phê, và phần ruột trong hay các hạt cà phê sẽ được thải ra ngoài cùng với phân của chúng. Những hạt cafe sẽ được lấy lại và được chế biến, bao gồm từ quy trình công nghệ hiện đại làm sạch chuyên nghiệp cho đến nhiều giai đoạn khác để tạo nên chất lượng hạt cà phê tuyệt hảo.

Chính hạt cà phê đã được tiêu hóa ở dạ dày loài chồn, dưới tác động của các Enzym tiêu hóa, nên cấu trúc protein trong hạt cà phê cũng bị biến đổi, một số Acid bị loại bỏ đã làm cho hương vị của cà phê chồn trở nên rất đặc biệt.

Quy trình sản xuất cafe Chồn của các thương hiệu danh tiếng

Chính vì sự khan hiếm của cafe chồn tự nhiên mà hiện tại, cà phê chồn đã được đưa vào quy trình sản xuất riêng biệt để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh tuyệt đối. Sự chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn và chính xác ở từng giai đoạn chế biến và sản xuất cà phê này:

Quy trình sản xuất cafe Chồn của các thương hiệu danh tiếng

 • Giai đoạn 1:
  Hạt cà phê cần đảm bảo tươi, sạch, không có thuốc trừ sâu, tuyệt đối không dùng phân hóa học. 
 • Giai đoạn 2:
  Chồn sẽ được nuôi thả tự nhiên trong vườn cà phê và thoải mái lựa chọn thức ăn.
 • Giai đoạn 3:
  Trong một ngày, một con chồn trưởng thành tiêu thụ được khoảng 20-30 gram cà phê tươi và tạo ra khoảng 10 gr cà phê nhân. Chúng thường ăn quả vào khi chiều tối sau đó thải ra cà phê nhân vào buổi tối.
 • Giai đoạn 4:
  Sau khi thu gom lượng Cà phê được chồn thải ra chúng sẽ được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời, khi mà nhân cà phê được tách ra khỏi phân chồn sẽ được rửa sạch lớp vỏ bên ngoài.
 • Giai đoạn 5:
  Sau đó lại được đem đi hong khô, đưa vào quạt gió để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ thóc bên ngoài. Lúc hạt cafe chồn đã sạch thì chúng có màu xanh hơi nhạt và cứng.
 • Giai đoạn 6:
  Hạt cà phê chồn sẽ được đem đi rang và xay với quy trình công nghệ cao, đảm bảo nhiệt độ và thời gian phải chuẩn xác thì hạt cà phê mới vừa đủ thơm và không bị cháy để giữ được vị chua thanh và đắng của nó.

Hương vị ngon đến lạ của cafe chồn cao cấp

Sẽ thật ngạc nhiên khi “nghe được” mùi vị béo ngậy và đệm thêm vào là vị chua thanh được giảm bớt so với cà phê ban đầu. Cái hương và vị cũng đặc biệt hơn, dễ chịu hơn bởi sự hòa quyện diệu kỳ của rất nhiều mùi hương khác nhau trong đó.

Hương vị ngon đến lạ của cafe chồn cao cấp

Nhiều chuyên gia cafe miêu tả rằng nó có mùi giống như “mùi mốc” nhưng vô cùng đặc biệt rất hấp dẫn và lại ngọt ngào, đậm đà pha lẫn cái thoang thoảng của các vị socola, caramel và có cả hương hoa trái. Nó vi diệu đến nỗi cái vị đắng của cà phê chồn cũng rất dễ chịu.

Thật tiếc khi biết rằng, lượng chồn hoang trên thế giới không còn nhiều, bên cạnh đó là quy trình sản xuất phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp đã cấu thành nên mức giá của cà phê chồn rất cao. Chính vì vậy mà có thể nói, cà phê chồn nguyên chất là thức uống cao cấp thượng hạng được dành cho giới thượng lưu và chỉ những người sành uống cà phê.

Giá cafe chồn thượng hạng rất “khó kham” nhưng rất đáng giá

Thực tế là sau khi vùng Tây Nguyên Việt Nam đã áp dụng thành công quy trình sản xuất cà phê chồn từ năm 2013, ngay sau đó, giá thành của loại thức uống cực phẩm này đã có giảm đôi chút. Nhưng có vẻ như không thấm vào đâu khi mà hiện nay, một kg cà phê chồn vẫn có giá từ một triệu đến vài chục triệu. Và đây là quá trình sản xuất cafe chồn danh giá mà bạn nên biết.  

Cà phê chồn hoang dã và việc thu hoạch phân tự nhiên bao giờ cũng đem lại những hạt cà phê chất lượng tốt nhất. Nhưng thật không may, hiện tại đã không còn nhiều nơi trên thế giới áp dụng quy trình sản xuất cà phê chồn tự nhiên phổ biến nữa.

Giá cafe chồn thượng hạng rất “khó kham” nhưng rất đáng giá

Với bài viết này, hy vọng các bạn thích cafe đã có thể phần nào hiểu được cà phê chồn là gì cũng như các lý do dẫn đến giá thành và giá trị sản phẩm cà phê chồn lại đặc biệt cao đến thế.