Hầu hết người Việt chúng ta có thói quen bắt đầu một ngày mới với cà phê, nhưng đó có phải là một thói quen tốt? Vậy thì chúng ta nên uống cafe vào lúc nào trong ngày có lợi cho sức khỏe?

Có phải bạn thường uống cà phê vào sáng sớm, ngay sau khi thức dậy? Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng và các chuyên gia về cafe đã khuyên rằng 10h sáng trở đi mới là khoảng thời gian thích hợp nhất trong ngày để uống cà phê.

Nếu như uống bất kỳ vào lúc nào trong ngày thì mối nguy hại nào có thể xảy ra cho cơ thể chúng ta? Đừng quá lo lắng, những chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu được thời điểm nào, thời gian nào nên và không nên uống cafe trong ngày.

1. Có nên uống cafe ngay sau khi thức dậy?

Mọi người nên hạn chế uống cà phê ngay sau khi thức dậy” đó là lời khuyên của Laura Cipullo - tác giả của nhiều bài viết về dinh dưỡng. Bởi lẽ, thời gian này đang có sự gia tăng của Hormone cortisol trong cơ thể - là loại hormone gây stress khiến cho bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng hơn.

Hãy uống cafe sau khi thức dậy một lúc

Hãy uống cafe sau khi thức dậy một lúc

Chính vì vậy, nếu bạn nên nạp caffein vào cơ thể ngay khi thức dậy sẽ lại càng thúc đẩy sản sinh cortisol, và hậu quả là cơ thể sẽ phải chịu sự quá tải hormone,  kết quả là gây ra stress nặng, kéo theo mệt mỏi trầm trọng hơn khi cả cortisol và caffein đều đã tiêu biến.

2. Uống cà phê từ 8 - 9 giờ sáng

Điều gì sẽ xảy ra nếu uống cà phê vào giờ này?

Cortisol là một hormone căng thẳng, nó thường tăng cao vào khoảng giữa 8:00 - 9:00 AM. Khi bạn uống cà phê tại thời điểm này, mức căng thẳng của bạn có thể tăng lên vì Caffeine có thể làm tăng nồng độ cortisol, cộng thêm nồng độ của cortisol tự nhiên cao sẽ khiến sự lo lắng, bồn chồn của bạn tăng lên cao và đó hoàn toàn là một quyết định khôn ngoan khi bạn tránh uống cà phê từ 8-9 giờ sáng.

Nên uống cafe sau khi ngủ dậy từ 2 - 3 tiếng và đừng nên để dụng trống rỗng

Ồ, thì ra là nên uống cafe sau khi ngủ dậy từ 2 - 3 tiếng và đừng nên để dụng trống rỗng

3. Uống cà phê từ 10 - 11 giờ 30 sáng

Đúng vậy! Đây hoàn toàn là lúc hợp lý vì nó an toàn để bạn thưởng thức cho đã cơn ghiền cafe. “Hãy uống cafe sau khi thức dậy một lúc” - Laura Cipullo cũng đã nói như thế. Khoảng 2 đến 3 tiếng sau khi ngủ dậy, cơ thể bạn dần ổn định lại và lượng cortisol trong máu giảm xuống thì mới là lúc lý tưởng để uống cà phê.

Đây là thời điểm hợp lý để mở đầu 1 ly cafe sáng sau 10g sáng

Đây là thời điểm hợp lý để mở đầu 1 ly cafe sáng sau 10g sáng

Nói như vậy có nghĩa là, nếu bạn ngủ dậy vào 7 giờ sáng thì nên uống cà phê vào lúc 9 hay 10 giờ, để tối ưu hoá tác dụng của caffein và không gây hại đến cơ thể mình.

4. Uống cà phê từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều

Bạn nên nghỉ ngơi thay vì cố uống 1 lý cafe dù nhỏ

Bạn nên nghỉ ngơi thay vì cố uống 1 lý cafe dù nhỏ

Vì sao thời gian này thường được dành để ngủ, nghỉ trưa? Đó là lúc mà mức cortisol của bạn một lần nữa tăng lên, chính vì vậy mà tại thời điểm này bạn cũng không nên sử dụng cà phê.

5. Uống cà phê sau 3h chiều nếu bạn muốn ngủ muộn

Chuyên gia dinh dưỡng Lisa cũng đã bổ sung thêm: “Thời điểm tốt nhất để uống cafe là giữa buổi sáng hoặc đầu buổi chiều trong ngày”. Đây là thời điểm hàm lượng cortisol trong cơ thể ở mức thấp nhất và việc uống cà phê có thể giúp cơ thể được hưởng những lợi ích kích thích nhất định từ caffeine có trong ly cafe của bạn. 

Trà đen hay trà thảo mộc là thức uống có thể thay thế cafe trong thời gian ngắn cần thiết

Trà đen hay trà thảo mộc là thức uống có thể thay thế cafe trong thời gian ngắn cần thiết

Theo các nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học nhận định rằng, Caffein có thể gây mất ngủ đến tận 6 tiếng sau khi tiêu thụ. Nếu bạn uống cafe sau 3 chiều thì cơ thể bạn sẽ chịu sự kích thích tim và thần kinh quá mức. Nếu bạn muốn được tận hưởng giấc ngủ lúc 9-10 giờ tối thì hãy ngừng ngay việc uống cafe sau khung giờ đó.

Nếu thật sự bạn cần tỉnh táo, hãy thử dùng chút trà đen hoặc trà xanh để thay thế. Hai thức uống này nhẹ nhàng hơn vì nó chỉ chứa 1/3 hàm lượng caffein so với cà phê. Chúng cũng có thể giữ cơn buồn ngủ tránh xa bạn trong vòng 1-2 tiếng.

6. Thời gian của bữa cơm tối

Nếu bạn có thói quen, hay thấy một vài người vừa ăn vừa nhấm nháp ly cafe thì đó là không tốt. Đừng bao giờ  uống cà phê cùng với bữa ăn hoặc là ngay sau bữa ăn, vì nó có thể cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể. Tốt nhất là bạn nên duy trì một khoảng cách giữa giờ ăn và lượng cà phê, đặc biệt là đối với cà phê chứa đường và sữa. Và đừng bao giờ quên điều này nếu bạn là người bị thiếu máu.

7. Uống cà phê vào buổi tối

Dứt khoát bạn sẽ không ngủ được nếu lỡ uống cà phê vào buổi tối. Caffeine sẽ có thể khiến bạn mất ngủ hoàn toàn, hoặc ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ vì thứ cảm giác bồn chồn mà cà phê gây ra.

Không nên uống cafe nếu bạn muốn có giấc ngủ thật ngon

Không nên uống cafe nếu bạn muốn có giấc ngủ thật ngon

Cũng nhân đây, bạn nên biết một điều đó là bạn nên giữ lượng cafe cần uống nhất định vì nếu bạn tăng dần mức sử dụng, bạn sẽ ngày càng cần nhiều hơn để cảm thấy mạnh mẽ, kết quả bạn trở thành một người nghiện cà phê.

Vậy đó, uống cafe là một thói quen đơn giản, nhưng chúng ta cũng cần nắm được những khung giờ nào nên và không nên uống cafe trong ngày để an toàn khi sử dụng và có thể nhận được những tác dụng tích cực của cafe mang đến cho cơ thể.